Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:232

10 câu hỏi và trả lời phỏng vấn SQL hàng đầu

Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để thao tác và giao tiếp với cơ sở dữ liệu. Các chương trình SQL được các tổ chức đưa vào vị trí như một cách để truy cập tốt hơn thông tin và dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của họ.
 
Với nhiều công ty dựa vào phân tích dữ liệu lớn hơn bao giờ hết, các nhân viên có kỹ năng SQL mạnh mẽ được tìm kiếm rất cao. SQL được sử dụng trong nhiều công việc khác nhau như nhà phân tích kinh doanh , kỹ sư phần mềm , quản trị viên hệ thống ,  nhà khoa học dữ liệu và nhiều công việc khác. Để giúp bạn tìm kiếm công việc, chúng tôi đã tổng hợp mười câu hỏi phỏng vấn SQL hàng đầu mà bạn có thể gặp cũng như một số câu trả lời mẫu để giúp bạn cạnh tranh với đối thủ.

1. Nói cho tôi biết một chút về bản thân bạn.

Câu hỏi này hầu như luôn được đưa vào các cuộc phỏng vấn , và mặc dù bề ngoài có vẻ đơn giản, nhưng đây thực sự là một trong những câu hỏi khó trả lời nhất vì nó quá chung chung. Hãy nhớ giữ câu trả lời của bạn ngắn gọn và phù hợp với vai trò tiềm năng, bao gồm giáo dục có lợi và kinh nghiệm làm việc. Một câu trả lời chắc chắn có thể là một cái gì đó như:
Tôi có bằng về khoa học máy tính và đã sử dụng nó trong ba năm qua với tư cách là nhà phát triển phụ trợ tại công ty hiện tại của tôi. Tôi thấy rằng tôi thường có một cách tiếp cận phân tích khi gặp vấn đề và tôi nghĩ thông qua nhiều giải pháp trước khi tôi bắt đầu thử chúng. Tôi có kinh nghiệm làm việc trong môi trường có nhịp độ nhanh, và thoải mái làm việc độc lập và là một phần của nhóm.

2. Điểm yếu của bạn là gì?

Một trong những sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải với câu hỏi này là nói rằng bạn không có điểm yếu, vì nó sẽ khiến bạn có vẻ kiêu ngạo hoặc giống như một con robot. Thay vào đó, hãy sử dụng câu hỏi này như một cơ hội để xác định một điểm yếu thực sự mà bạn muốn cải thiện. Nhà tuyển dụng có nhiều khả năng đáp ứng tốt với tính xác thực so với tính cầu toàn. Đọc các ví dụ cụ thể về cách trả lời câu hỏi điểm yếu của bạn về vấn đề gì ở đây.
Hãy chuẩn bị với:
Một trong những điểm yếu lớn nhất của tôi là tôi không có nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan vì tôi mới tốt nghiệp. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng đây cũng là một lợi thế khi tôi đến với lực lượng lao động với một viễn cảnh mới mẻ và được giáo dục với các phương pháp và chiến lược lập trình mới nhất. Trước đây tôi cũng từng phải vật lộn với một chút vô tổ chức, nhưng tôi đã tìm thấy một ứng dụng tuyệt vời giúp tôi theo dõi các dự án và thời hạn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

3. Bạn làm việc tốt hơn trong một nhóm, chỉ với một đối tác, hay một mình?

Với câu hỏi phỏng vấn hành vi này , người phỏng vấn đang hướng tới đánh giá tính cách cũng như phương pháp ưa thích của bạn để hoàn thành nhiệm vụ. Ngay cả khi bạn nghiêng về một chiều hơn so với cách khác, điều quan trọng là phải chứng minh rằng bạn đủ động lực để làm việc một mình nhưng vẫn là một người chơi nhóm tốt và có thể cộng tác.
Một câu trả lời mẫu có thể là:
Tôi muốn nói rằng tôi thoải mái như nhau khi làm việc độc lập hoặc là thành viên của một nhóm. Tôi là người tự khởi nghiệp, có thể tự duy trì tốc độ hiệu quả để tự mình hoàn thành các dự án, nhưng tôi cũng thích hợp tác và học hỏi từ những người khác trong một nhóm.

4. Bạn thấy mình ở đâu trong năm năm?

Đối với câu hỏi phổ biến này, người quản lý tuyển dụng thường tìm kiếm một câu trả lời cho thấy bạn có mục tiêu trong tương lai và rằng bạn có tham vọng. Bạn sẽ muốn thực tế, nhưng hãy giữ kế hoạch của bạn trong bối cảnh với những gì có ý nghĩa cho vai trò tiềm năng của bạn trong công ty. Chúng tôi cũng có một bài viết riêng giúp trả lời về Nơi mà bạn thấy mình trong năm năm qua . Hãy thử một câu trả lời như:
Ban đầu tôi bị lôi kéo vào vị trí này vì tôi chắc chắn có thể thấy mình là người có chuyên môn SQL sâu trong năm năm tới. Tôi hy vọng rằng tôi sẽ trở thành một kỹ sư cao cấp hơn vào thời điểm đó và có thể đảm nhận nhiều vai trò lãnh đạo hơn trong các dự án. Tôi cũng quan tâm đến ý tưởng có khả năng đảm nhận vai trò quản lý nhiều hơn để giúp những người tuyển dụng mới có được sự hiểu biết sâu sắc hơn về sự phát triển.

5. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Câu trả lời của bạn cho câu hỏi này là cơ hội để bạn không chỉ bán mình cho người phỏng vấn mà còn là cơ hội để bạn tạo sự khác biệt với đối thủ. Hãy cụ thể trong câu trả lời của bạn và tóm tắt chính xác những điểm mạnh , kinh nghiệm, trình độ và thành tích có liên quan của bạn :
Tôi biết rằng tôi là một tài sản ở vị trí này vì tôi đã chứng minh được kỹ năng của mình trong các đợt thực tập trước đây tại các công ty cao cấp và có một danh mục các dự án thành công. Tôi bắt đầu lập trình từ khi còn trẻ và tôi thường xuyên đóng góp cho các dự án mã hóa nguồn mở, điều này chứng tỏ tham vọng và niềm đam mê chung của tôi đối với những gì tôi làm. Tôi có kiến ​​thức để bắt đầu đóng góp tích cực vào ngày đầu tiên của mình và tôi biết rằng tôi có thể mang lại một viễn cảnh mới và độc đáo cho công ty.

6. Các lệnh SQL tiêu chuẩn mà mọi nhà phát triển SQL nên biết là gì?

Người phỏng vấn của bạn có thể sẽ muốn kiểm tra kiến ​​thức của bạn để xem liệu bạn có thể đặt tên cho các lệnh cần thiết nhất cho lập trình viên hay không. 
Câu trả lời của bạn có thể bao gồm các lệnh như:
Một số lệnh tiêu chuẩn mà mọi nhà phát triển SQL nên biết bao gồm:
 
CHỌN - cho phép bạn chọn dữ liệu từ cơ sở dữ liệu
WHERE - cho phép bạn áp dụng các tiêu chí cụ thể cho những gì bạn chọn
ĐẶT HÀNG - được sử dụng để sắp xếp kết quả
THAM GIA - được sử dụng để tham gia các dữ liệu liên quan được lưu trữ trong một hoặc nhiều bảng
UNION - cho phép bạn nối các hàng với nhau khác

7. Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) là gì và bạn quen thuộc với hệ thống nào nhất?

Có kiến ​​thức về RDBMS là cần thiết vì nó là một thành phần quan trọng trong những gì bạn sẽ xây dựng và tổ chức với SQL và cơ sở dữ liệu quan hệ về cơ bản là kho lưu trữ dữ liệu của bạn. Các nhà tuyển dụng sẽ muốn đảm bảo họ thuê một nhà phát triển SQL có kinh nghiệm với bộ công nghệ web cụ thể mà họ sử dụng trong công ty của họ, đó là lý do tại sao bạn có kinh nghiệm với nhiều RDBMS.
Bạn có thể cho thấy kinh nghiệm của bạn với:
Một RDBMS là một hệ thống tổ chức dữ liệu thành các bảng, được tổ chức thành các cột và hàng. Mô hình quan hệ này là một cách lý tưởng để sắp xếp thông qua khối lượng dữ liệu lớn, vì nó có thể được truy vấn theo số cách gần như không giới hạn. Tôi có nhiều kinh nghiệm nhất với PS / SQL, nhưng tôi cũng quen thuộc với T-SQL và JET SQL.

8. Một quan điểm là gì và một số lợi thế của nó là gì?

Trong thế giới kết nối tối thượng của chúng ta, các khung nhìn rất quan trọng vì chúng được sử dụng để thực hiện cơ chế bảo mật trong máy chủ SQL. Người quản lý tuyển dụng sẽ muốn đánh giá kiến ​​thức của bạn về tuyên bố này đồng thời kiểm tra xem bạn có hiểu khi nào bạn sẽ sử dụng chế độ xem qua bảng thông thường hay không. Bạn có thể trả lời:
Một khung nhìn là một bảng ảo chứa các hàng và cột tương tự như một bảng thực, nhưng không chứa dữ liệu của chính nó. Một số ưu điểm của chế độ xem là chúng không chiếm dung lượng, chúng có thể được sử dụng để hạn chế quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu và chúng cung cấp một cách đơn giản để truy xuất các kết quả truy vấn phức tạp cần được thực thi thường xuyên.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

9. Cung cấp một mẫu của một truy vấn con tương quan.

Giống như bất kỳ cuộc phỏng vấn nào cho một công việc mà bạn sẽ viết các ngôn ngữ lập trình cụ thể, bạn có thể đặt cược rằng bạn sẽ có nhiều câu hỏi yêu cầu bạn thể hiện kỹ năng của mình trước. Người phỏng vấn sẽ muốn xem khả năng mã hóa của bạn cũng như kiểm tra khả năng thích ứng chung của bạn.
Bạn có thể cung cấp một cái gì đó như:
CHỌN worker_number, tên 
TỪ nhân viên AS emp 
WHERE Lương> ( 
CHỌN AVG (lương) 
TỪ nhân viên 
WHERE bộ phận = 
emp.depemony);

10. Đặt tên cho một số lệnh có thể được sử dụng để thao tác văn bản trong mã T-SQL và giải thích những gì chúng làm.

Đây là nơi có kinh nghiệm với nhiều phần mở rộng SQL sẽ có ích vì người phỏng vấn có nhiều khả năng đánh giá mức độ linh hoạt của kiến ​​thức lập trình của bạn đối với SQL. T-SQL (Transact-SQL) là một phần mở rộng bổ sung thêm các tính năng cho ngôn ngữ. Một số lệnh tiềm năng có thể là:
 
REVERSE (character_expression)
Trả về mặt trái của biểu thức ký tự
REPLICATE (character_expression, integ_expression)
Lặp lại biểu thức ký tự trong một số lần chỉ định
CHARINDEX (findTextData, textData)
Trả về vị trí bắt đầu của biểu thức đã chỉ định trong chuỗi ký tự
ÍT (character_expression)
Trả về một biểu thức ký tự sau khi chuyển đổi dữ liệu ký tự viết hoa thành chữ thường
TRÁI (character_expression, integ_expression)
Trả về phần bên trái của chuỗi ký tự với số lượng ký tự được chỉ định
Mặc dù mười câu hỏi phỏng vấn SQL hàng đầu này chỉ bắt đầu giúp bạn chuẩn bị, nhưng chúng sẽ cho bạn ý tưởng về những gì mong đợi khi nói đến cả câu hỏi chung cũng như câu hỏi cụ thể về SQL. Bằng cách nghiên cứu kỹ vị trí công việc, công ty và thực hành các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn SQL mẫu như những câu hỏi trên, bạn sẽ tiến thêm một bước để có được vai trò lập trình viên mà bạn luôn mong muốn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn