Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:201

12 Nguyên tắc quản lý dự án chính & Cách sử dụng chúng

Cụm từ "quản lý dự án" là một mô tả đơn giản về một hoạt động phức tạp.
 
Trước khi bạn thậm chí có thể lập kế hoạch dự án, bạn phải được các bên liên quan và các nhà tài trợ chấp thuận. Vì vậy, bạn là một người bán hàng. Sau đó, bạn phải lập kế hoạch, lên lịch trình, lập ngân sách, tất cả trong giới hạn của những gì đã được phê duyệt. Tiếp theo, bạn cần tập hợp một nhóm để hoàn thành các nhiệm vụ đó và bạn phải theo dõi tiến trình của họ và báo cáo lại cho ban điều hành dự án. Và trên và trên nó đi! Chúng tôi thậm chí chưa đề cập đến các công cụ bạn sẽ sử dụng để quản lý tất cả các biến dự án .
 
Nó có ích nếu bạn có thể chia nhiều thành phần này thành hàng tá nguyên tắc quản lý dự án quan trọng. Đó chỉ là những gì chúng ta sẽ làm, và thậm chí tốt hơn, chúng tôi sẽ giải thích cách bạn có thể sử dụng chúng khi bạn đang quản lý một dự án để đảm bảo kết thúc thành công tốt hơn.

1. Nguyên tắc thành công

Ngay cả trước khi bạn quản lý một dự án, bạn phải cam kết thành công trong nỗ lực đó. Mục tiêu của bạn là người quản lý dự án là hoàn thành dự án thành công.
 
Đây không chỉ đơn thuần là về việc giữ cho dự án đúng tiến độ và trong ngân sách. Nhiều dự án đã đến đúng giờ và có tiền để chia sẻ, nhưng mục tiêu không bao giờ hoàn thành. Đó là thất bại của dự án.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

2. Nguyên tắc quản lý dự án

Các dự án được đặt thành thất bại nếu chúng không được người quản lý dự án dẫn dắt. Người quản lý dự án đưa ra kế hoạch để đạt được các mục tiêu của dự án và họ quản lý nhóm được tập hợp để hoàn thành các nhiệm vụ đó.
 
Bạn, với tư cách là người quản lý dự án, chịu trách nhiệm đưa các nhà tài trợ lên tàu, liên lạc, quản lý rủi ro, lập ngân sách, lên lịch trình, toàn bộ bộ dụng cụ và caboodle.
 
Do đó, bạn muốn có một bộ kỹ năng bao gồm kiến ​​thức kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, kỹ năng giao tiếp và nhiều hơn nữa. Điều quan trọng nhất cần nhớ là không bao giờ trở nên tự mãn, luôn luôn học hỏi.

3. Nguyên tắc cam kết

Bạn có cam kết với dự án? Bạn tốt hơn được! Nhưng tất cả những người khác tham gia vào dự án cũng vậy.
 
Bạn cũng phải có nhà tài trợ và nhóm trên tàu, nếu không bạn không có một dự án khả thi. Cam kết này là rất quan trọng trước khi dự án thậm chí được lên kế hoạch, nhưng được thực hiện một mình.
 
Theo cam kết, chúng tôi có nghĩa là một thỏa thuận về mục tiêu và mục tiêu dự án, phạm vi, chất lượng và tiến độ. Một khi bạn có những thứ này, bạn đã sẵn sàng để làm việc.

4. Nguyên tắc cấu trúc

Đây là điều đầu tiên bạn sẽ phải suy nghĩ khi quản lý một dự án. Cấu trúc về cơ bản sẽ đứng trên ba trụ cột: mục tiêu dự án, tài nguyên và thời gian của bạn.
 
Những gì bạn phải biết là lý do của dự án, điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng câu hỏi này xác định dự án và dẫn đến cấu trúc của nó.
 
Bước tiếp theo là hiểu được sẽ mất bao lâu để hoàn thành mục tiêu đó, vì vậy bạn sẽ muốn có một dòng thời gian bị phá vỡ bởi các cột mốc, đánh dấu các giai đoạn chính trong dự án.

5. Nguyên tắc định nghĩa

Bạn có một cấu trúc, nhưng bạn phải chuyển sang giai đoạn định nghĩa để hoàn toàn nắm bắt dự án. Đó là một nguyên tắc thường được thông qua với chi phí của dự án.
 
Tuy nhiên, nói dễ hơn làm, với nhiều tiếng nói đưa ra ý kiến ​​khác nhau về dự án là gì. Công việc của bạn với tư cách là người quản lý dự án là làm cho nó rõ ràng về dự án, điều này có thể gây ra vấn đề khi có nhiều bên liên quan.
 
Xác định dự án không phải là một sự kiện một lần, nhưng một cái gì đó phải được xem xét lại trong suốt dự án. Bạn phải chắc chắn rằng tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm của bạn, có một định nghĩa rõ ràng trong đầu để họ có thể làm việc hiệu quả.

6. Nguyên tắc minh bạch

Bằng cách minh bạch, chúng tôi có nghĩa là bạn phải báo cáo về tiến độ của dự án cho các nhà tài trợ và các bên liên quan của bạn. Bạn không thể che giấu bất cứ điều gì từ họ, hoặc ít nhất là bạn tự chịu rủi ro, vì điều đó chắc chắn sẽ quay trở lại ám ảnh bạn.
 
Tất nhiên, các nhà tài trợ và các bên liên quan của bạn không cần bạn nhấn chìm họ trong những chi tiết vụn vặt về dự án. Họ muốn xem những nét rộng về tiến độ, ngân sách và lịch trình.
 
Lưu các chi tiết cho nhóm của bạn. Vâng, bạn phải minh bạch với nhóm của bạn. Họ cũng cần báo cáo, nhưng bạn muốn có những báo cáo đó có thể tùy chỉnh để tạo  báo cáo hiệu quả đạt được đối tượng mục tiêu mà họ dự định.

7. Nguyên tắc giao tiếp

Mặc dù báo cáo cho những người tham gia khác nhau trong dự án là chìa khóa, nhưng phải có một kênh liên lạc chính giữa bạn và nhà tài trợ dự án. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng các quyết định dự án được thực hiện đúng.
 
Không có một cách đơn lẻ để phổ biến những gì nhà tài trợ muốn cho người quản lý dự án, bạn sẽ không hiệu quả hoặc không hiệu quả trong việc quản trị dự án. Ngay cả khi có nhiều nhà tài trợ, họ phải nói bằng một giọng nói hoặc có nguy cơ khiến dự án rơi vào hỗn loạn.
 
Bạn có trách nhiệm thiết lập đường dây liên lạc này, tìm đúng người, với các kỹ năng, kinh nghiệm, quyền hạn và cam kết phù hợp trong đội ngũ điều hành để tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ quan trọng này.

8. Nguyên tắc tiến bộ

Để tiến triển trong một dự án, một dự án phải có vai trò, chính sách và thủ tục được xác định rõ ràng. Điều đó có nghĩa là mọi người phải biết họ chịu trách nhiệm về vấn đề gì và họ trả lời cho ai. Cần có một ủy quyền cho bất kỳ dự án để hoạt động.
 
Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải nghĩ ra cách bạn sẽ quản lý phạm vi công việc , duy trì chất lượng của dự án, xác định lịch trình và chi phí, v.v. Nếu không có những điều này được tìm ra lúc đầu, bạn sẽ đặt dự án có nguy cơ.

9. Nguyên tắc vòng đời

Vòng đời của một dự án là các giai đoạn của nó , từ lập kế hoạch đến bắt đầu, giám sát đến đóng cửa. Mỗi giai đoạn của dự án phụ thuộc vào kế hoạch và sau đó thực hiện nó.
 
Các cột mốc xác định sự bắt đầu và kết thúc của các vòng đời dự án. Bạn có thể coi chúng như những biển chỉ dẫn trên ổ đĩa để đến đích của dự án.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

10. Nguyên tắc văn hóa

Để một dự án hoạt động, bạn phải có một nền văn hóa hỗ trợ nhu cầu của tất cả những người liên quan. Nghe có vẻ giống như mollycoddling, đây là công việc, sau tất cả, nhưng bạn không muốn bất cứ điều gì làm gián đoạn năng suất hiệu quả của nhóm của bạn.
 
Một môi trường làm việc hỗ trợ có nghĩa là một nhóm dự án sẽ làm việc tốt hơn. Là người quản lý dự án, bạn phải hiểu động lực này và được hỗ trợ bởi quản lý ở tất cả các cấp. Phong cách là chất trong trường hợp này, vì vậy hãy chắc chắn rằng phong cách quản lý phù hợp với dự án.

11. Nguyên tắc rủi ro

Rủi ro là một phần của cuộc sống và chắc chắn đây là một phần của bất kỳ dự án nào. Những gì bạn phải làm là, trước khi dự án bắt đầu, hãy tìm ra những rủi ro tiềm ẩn vốn có trong công việc sắp tới. Tất nhiên, xác định chúng không phải là một môn khoa học chính xác, nhưng bạn có thể sử dụng dữ liệu và kiến ​​thức lịch sử từ bạn, nhóm của bạn và nhà tài trợ để khám phá ra rủi ro nằm ở đâu. Sử dụng một mẫu đăng ký rủi ro giúp bạn nắm bắt tất cả thông tin này.
 
Chỉ cần biết rằng rủi ro có thể tăng lên vào thời điểm này hoặc thời điểm đó trong một dự án, bạn cũng nên đưa ra một kế hoạch để giải quyết vấn đề trước khi nó trở thành vấn đề. Điều đó có nghĩa là cung cấp cho mỗi rủi ro một thành viên nhóm cụ thể chịu trách nhiệm theo dõi nó, xác định nó và làm việc theo hướng giải quyết.
 
Đương nhiên, bạn sẽ không thấy trước mọi rủi ro, hy vọng bạn sẽ ít nhất xác định được những người lớn. Đó là lý do tại sao bạn phải để mắt đến bất kỳ sự bất thường nào. Có nhóm của bạn được đào tạo để trở thành tai mắt của bạn trên mặt trận dự án. Bạn càng sớm xác định được rủi ro, dù có dự kiến ​​hay không, bạn càng có thể giải quyết nhanh hơn và theo dõi dự án.

12. Nguyên tắc trách nhiệm

Khi bạn tiến bộ thông qua dự án của mình, bạn sẽ cần một thước đo để đo lường thành công. Đây là cách bạn có thể giữ cho nhóm của bạn và bản thân bạn có trách nhiệm. Do đó, bạn muốn có cách để đo lường các khía cạnh khác nhau của dự án của bạn và xác định xem các số liệu thực tế được báo cáo có phù hợp với những gì bạn đã lên kế hoạch hay không.
 
Điều tuyệt vời về trách nhiệm giải trình trong một dự án là nó cung cấp cho bạn phương tiện để xác định những thành viên trong nhóm là những người thực hiện hàng đầu. Sau đó họ có thể được khen thưởng. Mọi người đều thích sự thừa nhận. Trong khi những người dưới quyền có thể được đào tạo hoặc định hướng họ cần để có hiệu quả hơn trong hiệu suất của họ.
 
Có nhiều nguyên tắc hơn để quản lý dự án. Danh sách thậm chí có thể là vô tận, nhưng những điều này cung cấp cho bạn một lộ trình để thành công. Nhưng bạn không thể đến đó mà không có công cụ phù hợp cho công việc. Phần mềm dựa trên đám mây của ProjectManager.com có ​​các tính năng bạn cần để thực hiện các nguyên tắc này qua mọi giai đoạn trong vòng đời của dự án. Hãy tự mình dùng thử miễn phí với bản dùng thử 30 ngày này và xem cách nó có thể giúp công việc của bạn dễ dàng hơn và tăng năng suất dự án.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn