Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:142

6 Lợi ích sức khỏe dựa trên khoa học của Oregano

Oregano được coi là một loại thảo mộc chủ yếu trong nhiều món ăn trên thế giới.
 
Nó có một hương vị mạnh mẽ và mang lại sự ấm áp cho các món ăn, cùng với một chút ngọt ngào tinh tế.
 
Nó có thể được tìm thấy tươi, khô hoặc như một loại dầu, và tất cả được cho là có lợi ích sức khỏe đáng kể.
 
Mặc dù thường được sử dụng với số lượng nhỏ, oregano gói trong một số chất dinh dưỡng quan trọng. Chỉ cần một thìa cà phê hạt tiêu khô có thể đáp ứng khoảng 8% nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn ( 1 ).
 
Từ việc giúp chống lại vi khuẩn để giảm viêm, các nghiên cứu đã khai quật một số lợi ích tiềm năng ấn tượng của nó.
 
Bài viết này xem xét 6 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của oregano.
 

1. Giàu chất chống oxy hóa

Oregano giàu chất chống oxy hóa, là hợp chất giúp chống lại các tác hại từ các gốc tự do có hại trong cơ thể.
 
Sự tích tụ các gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim ( 2 , 3 ).
 
Một số nghiên cứu ống nghiệm đã phát hiện ra rằng dầu oregano và oregano có chứa nhiều chất chống oxy hóa ( 4 , 5 ).
 
Tinh dầu Oregano đặc biệt có hàm lượng carvacrol và thymol cao, hai chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào gây ra bởi các gốc tự do ( 6 ).
 
Kết hợp với các loại thực phẩm chống oxy hóa khác như trái cây và rau quả, rau oregano có thể cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn.
 
TÓM TẮT:
Oregano có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương bằng cách trung hòa các gốc tự do gây bệnh.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

2. Có thể giúp chống vi khuẩn

Oregano chứa một số hợp chất có đặc tính kháng khuẩn mạnh.
 
Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy tinh dầu oregano giúp ngăn chặn sự phát triển của Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa , hai chủng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ( 7 ).
 
Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy oregano có hiệu quả chống lại 23 loài vi khuẩn ( 8 ).
 
Hơn nữa, một nghiên cứu ống nghiệm so sánh hoạt tính kháng khuẩn của oregano, cây xô thơm và tinh dầu húng tây. Oregano là một trong những loại tinh dầu hiệu quả nhất chống lại vi khuẩn, thứ hai đến thyme ( 9 ).
 
Nghiên cứu hiện tại được giới hạn cho các nghiên cứu ống nghiệm đã sử dụng một lượng đậm đặc của loại thảo dược này. Do đó, cần nghiên cứu sâu hơn để xác định các kết quả này có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.
 
TÓM TẮT:
Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã phát hiện rằng oregano và các thành phần của nó có thể có hiệu quả chống lại một số chủng vi khuẩn.
 

3. có thể có đặc tính chống ung thư

Oregano có nhiều chất chống oxy hóa. Những hợp chất này không chỉ có thể trung hòa thiệt hại gốc tự do, mà còn có thể hỗ trợ phòng chống ung thư ( 2 ).
 
Một số nghiên cứu ống nghiệm đã chỉ ra rằng oregano và các thành phần của nó có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư.
 
Một nghiên cứu ống nghiệm đã điều trị tế bào ung thư ruột kết của người với chiết xuất oregano và phát hiện ra rằng nó đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giúp tiêu diệt chúng ( 10 ).
 
Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy carvacrol, một trong những thành phần trong oregano, cũng giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư đại tràng ( 11 ).
 
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu ống nghiệm sử dụng một lượng lớn thảo mộc và các hợp chất của nó. Nghiên cứu trên người sử dụng liều điển hình là cần thiết để xác định tác dụng của nó.
 
TÓM TẮT:
Oregano có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chứa các hợp chất đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong một số nghiên cứu về ống nghiệm.

4. Có thể giúp giảm nhiễm virus

Ngoài việc chống lại vi khuẩn, một số nghiên cứu ống nghiệm đã phát hiện ra rằng oregano và các thành phần của nó cũng có thể bảo vệ chống lại một số virus.
 
Đặc biệt, carvacrol và thymol là hai hợp chất trong oregano có liên quan đến đặc tính kháng virus.
 
Trong một nghiên cứu ống nghiệm, carvacrol bất hoạt norovirus, một bệnh nhiễm virus gây ra tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng, trong vòng một giờ điều trị ( 12 ).
 
Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy thymol và carvacrol đã làm bất hoạt 90% virus herpes simplex chỉ trong vòng một giờ ( 13 ).
 
Trong khi những kết quả này có triển vọng, nghiên cứu thêm về cách thức oregano có thể tác động đến nhiễm virus ở người là cần thiết.
 
TÓM TẮT:
Carvacrol và thymol là hai hợp chất được tìm thấy trong oregano đã được chứng minh là làm giảm hoạt động của virus trong một số nghiên cứu ống nghiệm.
 

5. có thể giảm viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường xảy ra do bệnh tật hoặc chấn thương.
 
Tuy nhiên, viêm mãn tính được cho là góp phần vào sự phát triển của các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và các bệnh tự miễn ( 14 ).
 
Oregano giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp trung hòa các gốc tự do và giảm viêm ( 15 ).
 
Nó cũng chứa các hợp chất như carvacrol đã được chứng minh là có đặc tính kháng viêm. Trong một nghiên cứu trên động vật, carvacrol làm giảm sưng ở bàn chân chuột lên tới 57% ( 16 ).
 
Một nghiên cứu trên động vật khác cho thấy hỗn hợp tinh dầu húng tây và tinh dầu oregano làm giảm số lượng các dấu hiệu viêm ở chuột bị viêm đại tràng, hoặc đại tràng bị viêm ( 17 ).
 
Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này đã xem xét tác động của oregano và các thành phần của nó trong một lượng rất tập trung. Cần nghiên cứu để xác định liều bình thường có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm ở người như thế nào.
 
TÓM TẮT:
Oregano có nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm giảm viêm. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy dầu oregano và các thành phần của nó có thể giúp giảm viêm.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

6. dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng oregano là một đứng đầu dành riêng cho pizza và các món mì ống, loại thảo mộc linh hoạt này có thể được sử dụng theo nhiều cách.
 
Hãy thử trộn toàn bộ lá oregano vào các loại rau xanh khác cho một món salad đóng gói dinh dưỡng hoặc rắc lá vào ớt, súp hoặc món hầm.
 
Bạn cũng có thể sử dụng nó để làm món pesto tươi hoặc nước sốt xà lách, các món thịt mùa hoặc đá lên hương vị nước sốt tự làm.
 
Oregano có sẵn tươi, khô hoặc như một loại dầu, làm cho nó rất dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.
 
TÓM TẮT:
Oregano có sẵn hoặc tươi, khô hoặc làm dầu, và nó có thể được thêm vào món hầm, nước xốt, nước sốt, thịt và hơn thế nữa.

Điểm mấu chốt

Oregano là một loại thảo mộc tự hào có một số lợi ích khá mạnh khi nói đến sức khỏe của bạn.
 
Nó có chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp chống lại vi khuẩn và virus, có khả năng làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư và giúp giảm viêm.
 
Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại được giới hạn trong nghiên cứu động vật và ống nghiệm. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định tác động tiềm năng của nó ở người.
 
May mắn thay, oregano rất linh hoạt, dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn và có thể được kết hợp thành nhiều công thức nấu ăn ở dạng tươi, khô hoặc dầu.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn