Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:228

6 triệu chứng bạn không nên bỏ qua

Hầu hết các cơn đau nhức không phải là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng, nhưng một số triệu chứng nên được kiểm tra. Đi khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy bất kỳ điều nào sau đây:

1. Điểm yếu trong cánh tay và chân của bạn

Nếu bạn bị yếu hoặc tê ở cánh tay, chân hoặc mặt, nó có thể là dấu hiệu của đột quỵ , đặc biệt là nếu nó ở một bên cơ thể bạn.
 
6 triệu chứng bạn không nên bỏ qua
 
Bạn cũng có thể bị đột quỵ nếu bạn không thể giữ thăng bằng, cảm thấy chóng mặt hoặc gặp khó khăn khi đi bộ.
 
Nhận trợ giúp nhanh chóng nếu bạn đột nhiên không thể nhìn rõ, bị đau đầu dữ dội , cảm thấy bối rối hoặc gặp khó khăn khi nói hoặc hiểu.
 
"Bắt đầu sớm, nó thường có thể đảo ngược", theo lời của chuyên gia nội tạng Jacob Teitelbaum, MD.
 
Đừng chờ đợi để gặp bác sĩ. Gọi 911. Nếu quý vị nhận được thuốc đông máu trong vòng 4,5 giờ sau khi có triệu chứng đầu tiên, quý vị có thể giảm nguy cơ bị khuyết tật lâu dài do đột quỵ .

2. Đau ngực

Khi nói đến đau ngực , tốt hơn là an toàn hơn xin lỗi.
 
"Bất kỳ cơn đau ngực nào, đặc biệt kèm theo mồ hôi , áp lực, khó thở, hoặc buồn nôn , nên được đánh giá bởi một chuyên gia y tế ngay lập tức", Shilpi Agarwal, MD, với một nhóm y tế tại Washington, DC cho biết.
 
Đau ngực hoặc áp lực có thể là dấu hiệu của bệnh tim hoặc đau tim , đặc biệt nếu bạn cảm thấy nó trong khi gắng sức hoặc trong khi hoạt động. Hoặc, đau ngực có thể có nghĩa là các vấn đề khác với trái tim của bạn; Ví dụ, bạn có một tình trạng nghiêm trọng khác, chẳng hạn như cục máu đông di chuyển vào phổi của bạn , Teitelbaum nói.
 
Nếu ngực của bạn cảm thấy căng hoặc nặng, và nó kéo dài hơn một vài phút hoặc biến mất và trở lại một lần nữa, được giúp đỡ. Đừng cố gắng khắc phục nó.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

3. Đau và đau ở mặt sau của chân dưới của bạn

Đây có thể là triệu chứng của cục máu đông ở chân . Nó được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu , hoặc DVT . Nó có thể xảy ra sau khi bạn đã ngồi trong một thời gian dài, như trên một chuyến đi máy bay dài, hoặc nếu bạn bị bệnh và đã nằm trên giường một thời gian dài.
 
Nếu đó là cục máu đông, bạn có thể cảm thấy đau đớn chủ yếu khi bạn đứng hoặc đi bộ. Bạn cũng có thể thấy sưng. Chân thường có màu đỏ và mềm, và nó sẽ lớn hơn chân còn lại.
 
Việc cảm thấy dịu dàng sau khi tập thể dục là bình thường . Nhưng nếu bạn cũng thấy đỏ và cảm thấy hơi nóng nơi sưng hoặc đau, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.
 
Teitelbaum nói rằng bạn cũng có thể kiểm tra những gì được gọi là dấu hiệu Homans. "Nếu bạn uốn cong ngón chân của bạn trở lên và nó đau, đó cũng là gợi ý của một cục máu đông," ông nói. "Nhưng đừng dựa vào điều đó. Nếu nó nóng, đỏ, và sưng lên ở một bên, đi đến ER."
 
Điều quan trọng là để đón một máu cục máu đông trước khi nó có thể vỡ ra và chặn bạn máu dòng chảy, có thể dẫn đến biến chứng.

4. Máu trong nước tiểu của bạn

Nhiều thứ có thể khiến bạn thấy máu khi bạn đi tiểu.
 
Nếu bạn có máu trong nước tiểu của bạn và bạn cũng cảm thấy rất nhiều đau ở bên cạnh bạn hoặc ở phía sau của bạn, bạn có thể có sỏi thận . Một viên sỏi thận là một tinh thể nhỏ làm bằng khoáng chất và muối hình thành trong thận của bạn và di chuyển qua ống mang nước tiểu của bạn.
Bác sĩ có thể chụp X quang hoặc siêu âm để xem đá. Một tia X sử dụng bức xạ ở liều thấp để tạo ra hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể của bạn. Siêu âm làm cho hình ảnh có sóng âm thanh.
 
Nhiều sỏi thận cuối cùng đi qua cơ thể của bạn khi bạn đi tiểu. Nó có thể rất đau đớn. Đôi khi bác sĩ của bạn có thể cần phải loại bỏ sỏi thận.
 
Teitelbaum cho biết nếu bạn thấy máu trong nước tiểu và bạn có cảm giác rằng bạn cần phải đi tiểu nhiều, thường xuyên đi tắm, hoặc cảm thấy nóng rát khi đi tiểu, bạn có thể bị nhiễm trùng bàng quang hoặc thận nặng . Đừng chờ đợi để gặp bác sĩ của bạn, đặc biệt là nếu bạn bị sốt.
 
Nếu bạn thấy máu nhưng không cảm thấy đau, đó có thể là dấu hiệu của ung thư thận hoặc bàng quang , vì vậy hãy đến gặp bác sĩ của bạn.

5. thở khò khè

Các vấn đề về thở nên được điều trị ngay lập tức. Nếu bạn thở khò khè , hoặc nghe thấy tiếng huýt sáo khi bạn thở, hãy đi khám bác sĩ.
 
"Nếu không có đánh giá khẩn cấp, hơi thở có thể nhanh chóng trở thành lao động, và nó có thể thảm khốc nếu không được đánh giá và xử lý nhanh chóng", Agarwal nói.
 
Nó có thể do bệnh hen suyễn , bệnh phổi , dị ứng nghiêm trọng , hoặc tiếp xúc với hóa chất. Bác sĩ của bạn có thể tìm ra nguyên nhân gây ra nó và cách điều trị nó. Nếu bạn bị hen suyễn dị ứng , một chuyên gia dị ứng hoặc chuyên gia về phổi (chuyên gia về phổi) sẽ tạo ra một kế hoạch để quản lý nó và giảm bùng phát.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thở khò khè cũng có thể do viêm phổi hoặc viêm phế quản . Bạn đang ho ra chất nhầy màu vàng hoặc màu xanh lá cây? Bạn cũng bị sốt hoặc khó thở? Nếu vậy, bạn có thể bị viêm phế quản đang biến thành viêm phổi. "Thời gian để gặp bác sĩ của bạn," Teitelbaum nói.

6. Suy nghĩ tự sát

Nếu bạn cảm thấy vô vọng hoặc bị mắc kẹt, hoặc nghĩ rằng bạn không có lý do để sống, hãy nhờ giúp đỡ. Nói chuyện với một chuyên gia có thể giúp bạn vượt qua khủng hoảng.
 
Đi đến phòng cấp cứu của bệnh viện hoặc phòng khám đi bộ tại một bệnh viện tâm thần. Bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện với bạn, giữ cho bạn an toàn và giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn này.
 
Bạn cũng có thể gọi Đường dây nóng ngăn chặn tự sát quốc gia theo số 1-800-273-TALK (8255). Nó miễn phí và có sẵn 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Đó là bí mật, vì vậy bạn có thể cảm thấy an toàn khi chia sẻ suy nghĩ của mình.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn