Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:587

7 lợi ích sức khỏe được chứng minh của sô cô la đen

Sô cô la đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn.
 
Được làm từ hạt giống của cây ca cao, nó là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất trên hành tinh.
 
Các nghiên cứu cho thấy rằng sô cô la đen (không phải là crap có đường) có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 
Bài viết này xem xét 7 lợi ích sức khỏe của sô cô la đen hoặc ca cao được hỗ trợ bởi khoa học.
 

1. Rất bổ dưỡng

Nếu bạn mua sô cô la đen chất lượng cao với hàm lượng ca cao cao, thì nó thực sự khá bổ dưỡng.
 
Nó chứa một lượng chất xơ hòa tan và được nạp với các khoáng chất.
 
Một thanh sô-cô-la 100 gram chứa 70-85% ca cao chứa ( 1 ):
 
11 gam chất xơ
67% RDI cho sắt
58% RDI cho magiê
89% RDI cho đồng
98% RDI cho mangan
Nó cũng có rất nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen
Tất nhiên, 100 gram (3,5 ounce) là một số lượng khá lớn và không phải cái gì bạn nên tiêu thụ hàng ngày. Tất cả các chất dinh dưỡng này cũng có 600 calo và lượng đường vừa phải .
 
Vì lý do này, sô cô la đen được tiêu thụ tốt nhất trong chừng mực.
 
Các hồ sơ axit béo của ca cao và sô cô la đen cũng là tuyệt vời. Các chất béo chủ yếu là bão hòa và không bão hòa đơn, với một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đa.
 
Nó cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, nhưng khó có thể giữ cho bạn tỉnh táo vào ban đêm vì lượng caffein rất nhỏ so với cà phê .
 
TÓM TẮT
Chất lượng sô cô la đen giàu chất xơ, sắt, magiê, đồng, mangan và một vài khoáng chất khác.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

2. Nguồn mạnh mẽ của chất chống oxy hóa

ORAC là viết tắt của “khả năng hấp thu gốc oxy”. Đây là thước đo hoạt động chống oxy hóa của thực phẩm.
 
Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đã thiết lập một loạt các gốc tự do (xấu) chống lại một mẫu thực phẩm và xem các chất chống oxy hóa trong thực phẩm có thể “giải giáp” triệt để các gốc tự do như thế nào.
 
Sự liên quan sinh học của các giá trị ORAC được đặt câu hỏi, bởi vì nó được đo trong một ống nghiệm và có thể không có tác dụng tương tự trong cơ thể.
 
Tuy nhiên, điều đáng nói đến là hạt cacao thô, chưa qua chế biến là một trong những loại thực phẩm có thành tích cao nhất đã được thử nghiệm.
 
Sô cô la đen được nạp với các hợp chất hữu cơ hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanols và catechin, trong số những thứ khác.
 
Một nghiên cứu cho thấy rằng ca cao và sô cô la đen có nhiều hoạt động chống oxy hóa, polyphenol và flavanol hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai ( 2 ).
 
TÓM TẮT
Ca cao và sô cô la đen có nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Trên thực tế, họ có nhiều cách hơn hầu hết các loại thực phẩm khác.
 

3. có thể cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp

Các flavanol trong sô-cô-la đen có thể kích thích nội mô, lớp niêm mạc của động mạch, để tạo ra oxit nitric (NO) ( 3 ).
 
Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức đề kháng với lưu lượng máu và do đó làm giảm huyết áp.
 
Nhiều nghiên cứu kiểm soát cho thấy rằng ca cao và sô cô la đen có thể cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp, mặc dù các hiệu ứng thường nhẹ ( 4 , 5 , 6 , 7 ).
 
Tuy nhiên, một nghiên cứu ở những người bị huyết áp cao cho thấy không có tác dụng, do đó, lấy tất cả điều này với một hạt muối ( 8 ).
 
TÓM TẮT
Các hợp chất hoạt tính sinh học trong ca cao có thể cải thiện lưu lượng máu trong các động mạch và gây hạ huyết áp đáng kể nhưng có ý nghĩa thống kê.

4. Tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa

Tiêu thụ sôcôla đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim.
 
Trong một nghiên cứu có kiểm soát, bột ca cao đã được tìm thấy làm giảm đáng kể cholesterol LDL bị oxy hóa ở nam giới. Nó cũng làm tăng HDL và giảm tổng LDL cho những người có cholesterol cao ( 9 ).
 
LDL oxy hóa có nghĩa là LDL (cholesterol "xấu") đã phản ứng với các gốc tự do.
 
Điều này làm cho hạt LDL tự phản ứng và có khả năng làm hỏng các mô khác, chẳng hạn như lớp niêm mạc của các động mạch trong tim.
 
Nó làm cho cảm giác hoàn hảo rằng ca cao làm giảm quá trình oxy hóa LDL. Nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ làm cho nó vào máu và bảo vệ lipoprotein chống lại sự phá hủy oxy hóa ( 10 , 11 , 12 ).
 
Sô cô la đen cũng có thể làm giảm sức đề kháng insulin, đó là một yếu tố nguy cơ phổ biến cho nhiều bệnh như bệnh tim và tiểu đường ( 13 , 14 ).
 
TÓM TẮT
Sô cô la đen cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tật. Nó làm giảm tính nhạy cảm của LDL với tổn thương oxy hóa trong khi tăng HDL và cải thiện độ nhạy insulin.

5. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các hợp chất trong chocolate đen có vẻ rất bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa LDL.
 
Về lâu dài, điều này sẽ làm giảm cholesterol nhiều hơn trong các động mạch, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn
 
Trong thực tế, một số nghiên cứu quan sát dài hạn cho thấy một sự cải thiện khá mạnh mẽ.
 
Trong một nghiên cứu của 470 người đàn ông lớn tuổi, ca cao đã được tìm thấy để giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim bằng một con số khổng lồ 50% trong khoảng thời gian 15 năm ( 15 ).
 
Một nghiên cứu khác cho thấy ăn sô cô la hai lần hoặc nhiều lần mỗi tuần làm giảm nguy cơ có mảng bám vôi hóa trong động mạch tới 32%. Ăn sô cô la ít thường xuyên hơn không có hiệu lực ( 16 ).
 
Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy ăn sô cô la đen nhiều hơn 5 lần mỗi tuần làm giảm nguy cơ bệnh tim 57% ( 17 ).
 
Tất nhiên, ba nghiên cứu này là các nghiên cứu quan sát, vì vậy không thể chứng minh rằng đó là sô cô la làm giảm nguy cơ.
 
Tuy nhiên, vì quá trình sinh học được biết đến (hạ huyết áp và LDL bị oxy hóa), việc ăn sô-cô-la đen thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 
TÓM TẮT
Các nghiên cứu quan sát cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm mạnh trong số những người tiêu thụ sô cô la nhiều nhất.
 

6. có thể bảo vệ làn da của bạn từ mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong chocolate đen cũng có thể rất tốt cho làn da của bạn .
 
Các flavonol có thể bảo vệ chống lại sự tổn thương của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da và tăng mật độ da và hydrat hóa ( 18 ).
 
Liều tối thiểu erythemal (MED) là lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây đỏ da trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc.
 
Trong một nghiên cứu của 30 người, MED tăng gấp đôi sau khi tiêu thụ sô cô la đen có nhiều flavanol trong 12 tuần ( 19 ).
 
Nếu bạn đang lập kế hoạch cho kỳ nghỉ trên bãi biển, hãy cân nhắc tải lên sô-cô-la đen trong những tuần và tháng trước đó.
 
TÓM TẮT
Nghiên cứu cho thấy flavanol từ ca cao có thể cải thiện lưu lượng máu đến da và bảo vệ nó khỏi bị hư hại do ánh nắng mặt trời.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

7. có thể cải thiện chức năng não

Tin tốt vẫn chưa kết thúc. Sô cô la đen cũng có thể cải thiện chức năng của bộ não của bạn.
 
Một nghiên cứu của các tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy ăn ca cao flavanol trong năm ngày cải thiện lưu lượng máu đến não ( 20 ).
 
Ca cao cũng có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở người cao tuổi bị suy giảm trí tuệ. Nó có thể cải thiện sự lưu loát bằng lời nói và một số yếu tố nguy cơ gây bệnh, cũng như ( 21 ).
 
Ngoài ra, ca cao chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, có thể là một lý do chính tại sao nó có thể cải thiện chức năng não trong ngắn hạn ( 22 ).
 
TÓM TẮT
Ca cao hoặc sôcôla đen có thể cải thiện chức năng của não bằng cách tăng lưu lượng máu. Nó cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine.

Điểm mấu chốt

Có bằng chứng đáng kể rằng ca cao có thể cung cấp những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, đặc biệt là bảo vệ chống lại bệnh tim.
 
Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên đi ra ngoài và tiêu thụ rất nhiều sô cô la mỗi ngày. Nó vẫn được nạp với lượng calo và dễ ăn quá nhiều.
 
Có thể có một hoặc hai hình vuông sau bữa tối và cố gắng thưởng thức chúng. Nếu bạn muốn những lợi ích của ca cao mà không có calo trong sô cô la, hãy xem xét làm cho một ca cao nóng mà không có bất kỳ kem hoặc đường.
 
Cũng lưu ý rằng rất nhiều sô cô la trên thị trường không lành mạnh.
 
Chọn những thứ có chất lượng - sô-cô-la đen với hàm lượng ca cao cao hơn 70% hoặc cao hơn. Bạn có thể muốn xem hướng dẫn này về cách tìm sô-cô-la đen tốt nhất.
 
Sô-cô-la đen thường chứa một ít đường, nhưng số lượng thường nhỏ và sô cô la đậm hơn, lượng đường ít hơn.
 
Sô cô la là một trong số ít các loại thực phẩm có hương vị tuyệt vời trong khi cung cấp các lợi ích sức khỏe đáng kể.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn