Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:349

7 nguyên nhân thường gặp của viêm xương khớp

Giới thiệu về viêm xương khớp

Viêm khớp xương khớp (OA) là một tình trạng thoái hóa khớp ảnh hưởng tới 27 triệu người Mỹ , theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Tình trạng này là tình trạng viêm. Nó xảy ra khi sụn đệm các khớp bị mòn đi.
 
Sụn ​​là một loại đệm cho phép khớp của bạn di chuyển trơn tru. Khi sụn bắt đầu vỡ, xương của bạn sẽ kết thúc với nhau khi bạn di chuyển. Các nguyên nhân ma sát:
 
tình trạng viêm
đau đớn
độ cứng
 
Nhiều nguyên nhân của viêm xương khớp nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng bạn có thể thay đổi lối sống để giảm nguy cơ phát triển viêm khớp.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Cân nhắc tuổi

Viêm khớp là một vấn đề chung thường liên quan đến người lớn tuổi. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia (NLM) , hầu hết mọi người đều có triệu chứng viêm xương khớp vào thời điểm họ 70 tuổi.
 
Nhưng viêm khớp không bị giới hạn ở người lớn tuổi. Người lớn trẻ tuổi cũng có thể gặp các triệu chứng có thể biểu hiện viêm khớp, bao gồm:
 
độ cứng khớp buổi sáng
đau nhức
khớp mềm
phạm vi giới hạn của chuyển động
 
Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng phát triển viêm khớp như là một kết quả trực tiếp của một chấn thương.
 

Tất cả trong gia đình

Viêm khớp có xu hướng chạy trong gia đình, đặc biệt nếu bạn có khuyết tật khớp di truyền. Bạn có nhiều khả năng bị các triệu chứng viêm khớp nếu cha mẹ, ông bà, hoặc anh chị em của bạn bị bệnh.
 
Nếu người thân của bạn có triệu chứng đau khớp, hãy lấy chi tiết trước khi hẹn khám bác sĩ. Chẩn đoán viêm khớp phụ thuộc rất nhiều vào lịch sử y tế cũng như khám sức khỏe.
 
Tìm hiểu về lịch sử sức khỏe của gia đình bạn có thể giúp bác sĩ của bạn đưa ra một kế hoạch điều trị thích hợp cho bạn.
 
 

Vai trò giới tính

Giới tính cũng đóng một vai trò trong viêm xương khớp. Nhìn chung, nhiều phụ nữ hơn nam giới phát triển các triệu chứng tiến triển của viêm khớp.
 
Hai giới tính trên mặt bằng nhau: xấp xỉ cùng một mức độ của mỗi giới bị ảnh hưởng bởi viêm khớp, cho đến khoảng 55 tuổi, theo NLM .
 
Sau đó, phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh viêm khớp hơn nam giới cùng tuổi.

Các chấn thương trong thể thao

Các chấn thương của một chấn thương thể thao có thể gây ra viêm xương khớp ở người lớn ở mọi lứa tuổi. Các thương tích thường gặp có thể dẫn đến viêm khớp gồm có:
 

sụn rách

khớp bị trật khớp
chấn thương dây chằng
 
Chấn thương đầu gối liên quan đến thể thao, chẳng hạn như các dây chằng và dây chằng trước dây chằng (ACL), đặc biệt có vấn đề. Họ đã được liên kết với một nguy cơ gia tăng sau này phát triển viêm khớp, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Open Orthopedics Journal .
 
 

Viêm khớp và công việc của bạn

Trong một số trường hợp, những gì bạn làm để kiếm sống (hoặc sở thích) có thể dẫn đến viêm khớp. Viêm khớp đôi khi được gọi là bệnh “hao mòn”. Sự căng thẳng lặp đi lặp lại trong các khớp của bạn có thể làm cho sụn bị mòn sớm.
 
Những người thực hiện các hoạt động nhất định trong công việc của họ trong nhiều giờ tại một thời điểm có thể có nhiều khả năng phát triển đau khớp và cứng khớp. Điêu nay bao gôm:
 
lao động thể chất
quỳ xuống
ngồi xổm
leo cầu thang
 
Các khớp thường bị ảnh hưởng bởi viêm khớp liên quan đến nghề nghiệp bao gồm:
 
tay
đầu gối
hông

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Một vật nặng

Viêm xương khớp ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và kích cỡ. Tuy nhiên, nguy cơ phát triển tình trạng này sẽ tăng nếu bạn thừa cân.
 
Trọng lượng cơ thể dư thừa tạo thêm áp lực lên khớp, đặc biệt là:
 
đầu gối
hông
trở lại
 
Viêm khớp cũng có thể gây tổn thương sụn, dấu hiệu của tình trạng này. Nếu bạn lo lắng về nguy cơ của bạn, hoặc đã cảm thấy đau khớp, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về một kế hoạch giảm cân thích hợp.
 

Chảy máu và viêm khớp

Các tình trạng bệnh liên quan đến chảy máu gần khớp có thể gây ra chứng viêm xương khớp trở nên tồi tệ hơn hoặc các triệu chứng mới phát triển.
 
Những người bị chứng chảy máu rối loạn chảy máu, hoặc hoại tử vô mạch - cái chết của mô xương do thiếu nguồn cung cấp máu - cũng có thể gặp các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.
 
Bạn cũng có nguy cơ bị viêm khớp cao hơn nếu bạn có các dạng viêm khớp khác, chẳng hạn như bệnh gút hoặc viêm khớp dạng thấp.
 

Tiếp theo là gì?

Viêm xương khớp là một tình trạng bệnh mãn tính và tiến bộ. Hầu hết mọi người thấy rằng triệu chứng của họ tăng theo thời gian.
 
Mặc dù viêm khớp không có cách chữa trị, nhưng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau để giảm đau và duy trì tính di động của bạn. Hẹn khám bác sĩ ngay khi bạn nghi ngờ bạn có thể bị viêm khớp.
 
Điều trị sớm có nghĩa là ít đau đớn hơn và có nhiều thời gian sống hơn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn