Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:932

7 thực phẩm làm tiêu hao năng lượng của bạn

Việc mức năng lượng của bạn tăng lên và giảm nhẹ trong ngày là điều bình thường.
 
Một loạt các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ và dòng chảy tự nhiên này. Chúng bao gồm giấc ngủ và mức độ căng thẳng, mức độ hoạt động thể chất của bạn và các loại thực phẩm bạn ăn.
 
Nói chung, có một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ có xu hướng tiếp nhiên liệu cho xe tăng của bạn, giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể thực sự zap năng lượng của bạn.
 
Bài viết này liệt kê bảy loại thực phẩm có khả năng tiêu hao năng lượng của bạn.
 

1. Bánh mì trắng, mì ống và gạo

Ngũ cốc giàu carbs, cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng tốt.
 
Tuy nhiên, các loại ngũ cốc chế biến như các loại ngũ cốc được tìm thấy trong bánh mì trắng, mì ống trắng và gạo trắng thực sự có thể gây hại nhiều hơn mức độ năng lượng của bạn.
 
Đó là một phần vì lớp ngoài có chứa chất xơ, được gọi là cám, được loại bỏ trong quá trình chế biến. Do đó, các hạt đã chế biến có chứa lượng chất xơ thấp hơn và có xu hướng tiêu hóa và hấp thu nhanh hơn so với ngũ cốc nguyên hạt ( 1 ).
 
Vì lý do này, một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ giàu ngũ cốc chế biến thường tạo ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và mức insulin, sau đó là giảm năng lượng.
 
Ngược lại, ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp giữ năng lượng liên tục suốt cả ngày ( 2 ).
 
Các hạt đã chế biến cũng thiếu một phần quan trọng khác của hạt: mầm bệnh. Vi trùng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cũng có thể đóng một vai trò trong việc duy trì mức năng lượng của bạn.
 
Ví dụ, vi trùng đặc biệt giàu vitamin B, mà cơ thể bạn có thể sử dụng để tạo ra năng lượng ( 3 ).
 
Do đó, tránh các loại ngũ cốc đã chế biến hoặc thay thế chúng bằng các lựa chọn thay thế ngũ cốc có thể cung cấp cho cơ thể của bạn nhiều chất dinh dưỡng hơn và ngăn ngừa các đỉnh năng lượng và tai nạn.
 

TÓM TẮT

Các loại ngũ cốc chế biến được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bánh mì trắng, mì ống trắng và gạo trắng. Chúng chứa ít chất dinh dưỡng hơn và có thể làm tăng lượng đường trong máu, cả hai đều có thể tiêu hao năng lượng của bạn.

2. Ngũ cốc ăn sáng, sữa chua và các thực phẩm khác với đường bổ sung

Nhiều loại thực phẩm trên thị trường được nạp với các loại đường bổ sung, trong đó, khi tiêu thụ quá thường xuyên, có thể mất một số điện thoại về mức năng lượng của bạn.
 
Ví dụ, nhiều người cho rằng ngũ cốc ăn sáng là một phần quan trọng của thói quen ăn sáng lành mạnh và đầy sinh lực. Tuy nhiên, nhiều giống thực sự không cung cấp sự bắt đầu duy trì năng lượng dự kiến ​​cho đến ngày nay.
 
Đó là bởi vì hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng chứa rất ít chất xơ nhưng lượng đáng kể đường bổ sung. Trên thực tế, đường chiếm tới 50% tổng lượng carbs được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc ăn sáng phổ biến ( 4 , 5 , 6 , 7 ).
 
Sự kết hợp giữa hàm lượng đường và hàm lượng chất xơ thấp có thể làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin, dẫn đến sự gia tăng năng lượng, sau đó là một vụ tai nạn.
 
Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn thức ăn có nhiều đường bổ sung có thể làm tăng khả năng bạn sẽ thèm các thức ăn có đường khác, có khả năng tạo ra một chu kỳ cạn kiệt năng lượng ( 8 ).
 
Để tránh tác dụng zapping năng lượng của ngũ cốc chứa đường, hãy chọn các giống không thêm đường có chứa ít nhất 4-5 gam chất xơ mỗi khẩu phần.
 
Các loại thực phẩm ăn sáng phổ biến khác có xu hướng chứa lượng đường bổ sung cao bao gồm sữa chua, nước trái cây, bánh nướng xốp, thanh granola và thậm chí một số loại bánh mì.
 
Nếu bạn đang tìm cách giữ mức năng lượng cao, bạn sẽ có thể có lợi từ việc tránh chúng hoặc tìm kiếm các chất thay thế ít đường.
 

TÓM TẮT

Thực phẩm có chứa lượng đường bổ sung cao có thể làm tăng mức năng lượng của bạn thay vì tăng cường chúng. Họ cũng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn cho các loại thực phẩm có đường khác, có thể tạo ra một chu trình tiết kiệm năng lượng, luẩn quẩn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

3. Rượu

Rượu được biết đến với hiệu ứng thư giãn của nó.
 
Trong thực tế, nhiều người báo cáo rằng có một ít rượu với bữa tối hoặc vào buổi tối có xu hướng giúp họ ngủ dễ dàng hơn.
 
Mặc dù điều này nghe có vẻ tích cực, nó không nhất thiết phải như vậy.
 
Đó là bởi vì rượu thực sự có thể làm giảm chất lượng và thời gian ngủ của bạn, dẫn đến một giấc ngủ ít yên tĩnh hơn ( 9 ).
 
Vì vậy, mặc dù rượu có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn hoặc ngủ dễ dàng hơn, tùy thuộc vào số lượng bạn tiêu thụ nó thực sự có thể tiêu hao năng lượng của bạn bằng cách khiến bạn thức dậy vào sáng hôm sau.
 
Mức tiêu thụ rượu từ thấp đến trung bình dường như không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hoặc thời gian ngủ của bạn. Chỉ có một lượng lớn rượu xuất hiện để tiêu hao năng lượng theo cách này ( 10 ).
 
Do đó, để tránh các tác động tiêu hao năng lượng của rượu, hãy đảm bảo giữ mức tiêu thụ của bạn ở mức thấp đến trung bình.
 
Điều này được định nghĩa là một hoặc ít thức uống tiêu chuẩn mỗi ngày cho phụ nữ, và hai hoặc ít đồ uống cho nam giới. Một loại thức uống tiêu chuẩn tương đương với 12 ounce (355 ml) bia, 5 ounce (148 ml) rượu vang hoặc 1,5 ounce (44 ml) rượu mạnh.
 

TÓM TẮT

Tiêu thụ quá nhiều rượu, đặc biệt là vào giờ đi ngủ, có thể làm giảm chất lượng và thời gian ngủ của bạn, có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau.

4. Cà phê

Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, cà phê có thể có tác dụng tích cực về thể chất và tinh thần .
 
Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng cà phê có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson's 26–34% ( 11 , 12 ).
 
Một đánh giá của 18 nghiên cứu tiếp tục báo cáo rằng mỗi tách cà phê một người tiêu thụ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 7% ( 13 ).
 
Caffeine, chất kích thích trong cà phê, cũng đã được báo cáo để tạo ra một sự thúc đẩy ngắn hạn trong năng lượng và chức năng não, mà nhiều người dựa vào khi họ cảm thấy mệt mỏi ( 14 , 15 ).
 
Điều đó nói rằng, uống cà phê thường xuyên sẽ làm cho cơ thể của bạn xây dựng một sự khoan dung, điều này sẽ làm giảm sức mạnh của các hiệu ứng của nó. Quan trọng hơn, thường xuyên dựa vào cà phê thay vì nhận được dinh dưỡng thích hợp hoặc giấc ngủ có thể tiêu hao năng lượng của bạn theo thời gian ( 16 ).
 
Quá nhiều caffeine cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ của bạn, có thể làm giảm mức năng lượng của bạn trong thời gian dài ( 17 , 18 ).
 
Những người tiêu thụ cà phê nên hạn chế ăn vào khoảng bốn ly mỗi ngày ( 19 ).
 

TÓM TẮT

Khi tiêu thụ ở mức vừa phải, cà phê có thể tăng mức năng lượng và cung cấp một loạt các lợi ích bổ sung. Tuy nhiên, thường xuyên dựa vào cà phê để tăng mức năng lượng của bạn, chứ không phải là dinh dưỡng và giấc ngủ thích hợp, có thể phản tác dụng lâu dài.

5. Đồ uống năng lượng

Không thể phủ nhận rằng đồ uống năng lượng có thể cung cấp cho bạn một tăng năng lượng ngắn hạn.
 
Trong thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng thức uống năng lượng có thể làm tăng nồng độ và trí nhớ khoảng 24%, ngoài việc giảm buồn ngủ ( 20 , 21 , 22 ).
 
Các nhà sản xuất đồ uống năng lượng bao gồm một loại cocktail của các thành phần kích thích trong công thức của họ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra hầu hết các hiệu ứng tăng cường năng lượng cho đường và caffeine những thức uống này chứa ( 23 ).
 
Khi nói đến đường, nhiều đồ uống năng lượng có chứa một lượng rất lớn - đôi khi có tới 10 muỗng cà phê (52 gram) mỗi thùng chứa.
 
Như đã đề cập ở trên, việc tiêu thụ một lượng lớn đường bổ sung có thể làm tăng năng lượng, sau đó giảm mạnh, có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn trước khi uống.
 
Hơn nữa, như là trường hợp với cà phê, những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống năng lượng có thể xây dựng một sự khoan dung với caffeine họ chứa. Điều này có nghĩa là người uống cần phải tiêu thụ lượng ngày càng lớn để trải nghiệm các hiệu ứng tăng cường năng lượng tương tự ( 24 ).
 
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng thức uống năng lượng có thể làm giảm thời gian ngủ và chất lượng. Nếu điều này xảy ra quá thường xuyên, hãy mong đợi nó giảm mức năng lượng của bạn ( 25 ).
 
Nó cũng đáng nói đến là thức uống năng lượng đôi khi chứa nhiều caffeine hơn so với số lượng cà phê.
 
Ví dụ, thương hiệu 5 giờ năng lượng chứa 200 mg caffeine mỗi 1,93 ounce (57 ml). Lượng cafein này cao gấp 4 lần so với lượng cà phê.
 
Điều này có thể khiến một số người tiêu thụ đồ uống năng lượng vượt quá giới hạn hàng ngày được đề nghị là 400 mg caffein, có thể gây ra sự bồn chồn, lo âu và hồi hộp tim. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm các cơn hoảng loạn ( 17 , 18 , 19 ).
 

TÓM TẮT

Đồ uống năng lượng có thể giúp tăng cường năng lượng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, hàm lượng đường và caffeine cao có thể làm giảm thời gian và chất lượng giấc ngủ của bạn và làm cho mức năng lượng của bạn sụp đổ, khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

6. Thực phẩm chiên và nhanh

Thức ăn chiên và ăn nhanh cũng có thể tiêu hao năng lượng của bạn. Đó là bởi vì chúng thường có nhiều chất béo và ít chất xơ, hai yếu tố có thể làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn.
 
Tiêu hóa chậm hơn có thể làm giảm tốc độ mà các chất dinh dưỡng thúc đẩy năng lượng xâm nhập vào cơ thể, làm chậm sự gia tăng năng lượng mà bạn thường có thể mong đợi sau bữa ăn ( 26 ).
 
Hơn nữa, thức ăn chiên và thức ăn nhanh có xu hướng thiếu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường và duy trì mức năng lượng của bạn, nhưng ăn thức ăn chiên và thức ăn nhanh quá thường xuyên có thể thay thế chúng từ chế độ ăn uống của bạn.
 
Tiêu thụ quá nhiều thức ăn béo cùng một lúc cũng có thể khiến bạn cảm thấy quá no. Trong một số trường hợp, điều này có thể zap năng lượng của bạn hoặc mong muốn làm bất cứ điều gì trong vài giờ tới.
 

TÓM TẮT

Thực phẩm chiên và ăn nhanh thường có ít chất dinh dưỡng, giàu chất béo và ít chất xơ. Chúng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn và thay thế các chất dinh dưỡng tăng cường năng lượng từ chế độ ăn uống của bạn, có khả năng làm cạn kiệt mức năng lượng của bạn trong thời gian dài.

7. Thực phẩm ít calo

Khi thời gian ăn nhẹ lăn lộn xung quanh, một số người lựa chọn không cho các phiên bản ít calo của các loại thực phẩm yêu thích của họ, tin rằng họ là lựa chọn lành mạnh hơn.
 
Tuy nhiên, bao gồm quá nhiều các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn bạn ăn không đủ lượng calo trong suốt cả ngày, có thể làm giảm mức năng lượng của bạn một cách nghiêm trọng.
 
Lượng calo là một đơn vị đo lường được sử dụng để ước tính lượng năng lượng mà thực phẩm sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn khi nó được tiêu hóa. Cơ thể bạn sử dụng calo để duy trì các chức năng cơ bản như thở, suy nghĩ và nhịp tim.
 
Lượng calo bạn tiêu thụ cũng bao gồm năng lượng bạn chi tiêu di chuyển suốt cả ngày, bao gồm lượng calo bạn đốt cháy thông qua tập thể dục.
 
Thường xuyên cung cấp lượng calo cơ thể ít hơn nhiều so với yêu cầu có thể tạo ra sự mất cân bằng nội tiết tố và làm chậm sự trao đổi chất của bạn, khiến bạn cảm thấy kiệt sức ( 27 , 28 ).
 
Ăn quá ít calo trong bữa ăn hoặc ăn nhẹ cũng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Điều này có thể dẫn bạn đến ăn quá nhiều trong bữa ăn tiếp theo, khiến bạn cảm thấy quá đầy đủ và chậm chạp ( 29 , 30 , 31 ).
 

TÓM TẮT

Các loại thực phẩm ít calo không hiệu quả trong việc tăng cường mức năng lượng của bạn. Chúng cũng có thể khiến bạn tiêu thụ ít calo mỗi ngày so với nhu cầu cơ thể của bạn, làm rối loạn cân bằng hormone và chuyển hóa, và khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Điểm mấu chốt

Ăn uống thường được coi là cách hiệu quả để tăng cường mức năng lượng của bạn.
 
Tuy nhiên, những gì bạn ăn không quan trọng. Cụ thể hơn, bảy loại thực phẩm và đồ uống được liệt kê ở trên có nhiều khả năng tiêu hao năng lượng của bạn hơn là nhiên liệu sao lưu.
 
Tiêu thụ thực phẩm như vậy thường xuyên hoặc trong điều độ không có khả năng có tác dụng tiêu cực lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn có mức năng lượng liên tục thấp, bạn có thể hưởng lợi từ việc tránh các loại thực phẩm này hoàn toàn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Không có tin nào

Các tin cũ hơn