Mục Tiêu Nghề Nghiệp



truy Lượt Xem:548

7 triệu chứng của viêm khớp ở đầu gối

Viêm khớp ở đầu gối

Có ba loại viêm khớp khác nhau có thể xảy ra ở đầu gối của bạn. Loại phổ biến nhất là viêm xương khớp (OA) , một tình trạng tiến triển dần dần loại bỏ sụn khớp. Viêm khớp có nhiều khả năng xảy ra sau tuổi trung niên.
 
Viêm khớp dạng thấp (RA) là một tình trạng viêm có thể tấn công ở mọi lứa tuổi.
 
Viêm khớp sau chấn thương phát triển sau chấn thương đầu gối. Nó có thể xảy ra sau nhiều năm sau khi bị rách , chấn thương dây chằng hoặc gãy xương đầu gối.
 
Có thể có nhiều loại viêm khớp mỗi lần. Đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và thảo luận về một kế hoạch điều trị thành công đối với loại bệnh hoặc loại viêm khớp cụ thể mà bạn có.
 

Tăng dần cơn đau

Đau khớp có thể bắt đầu đột ngột, nhưng có nhiều khả năng phát triển chậm hơn. Lúc đầu, bạn có thể nhận thấy đau vào buổi sáng hoặc sau khi bạn không hoạt động trong một thời gian. Đầu gối của bạn có thể bị đau khi bạn leo lên cầu thang, đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc quỳ xuống. Nó có thể làm tổn thương chỉ để đi dạo.
 
Bạn cũng có thể cảm thấy đau khi bạn chỉ đơn giản là ngồi xuống. Một số người bị viêm khớp nói rằng thời tiết ẩm ướt hoặc những thay đổi khác về thời tiết có thể gây đau. Đau đầu gối khiến bạn tỉnh dậy từ giấc ngủ có thể là triệu chứng của viêm khớp.
 

Sưng hoặc đau

Viêm khớp gối có thể gây viêm định kỳ. Điều này có thể là do sự hình thành của xương spurs (osteophytes) hoặc thêm chất lỏng ở đầu gối. Sưng có thể rõ rệt hơn sau một thời gian dài không hoạt động, như khi bạn thức dậy lần đầu vào buổi sáng.
 
Da trên đầu gối có thể đỏ hoặc cảm thấy ấm khi chạm vào. Theo thời gian, bạn có thể bị viêm gối mãn tính mà không tốt hơn với thuốc không kê đơn (OTC) hoặc thuốc kháng viêm .
 
 

Buckling và khóa

Theo thời gian, cơ đầu gối của bạn có thể suy yếu và toàn bộ cấu trúc khớp có thể trở nên không ổn định. Điểm yếu tổng thể ở đầu gối có thể làm cho nó nhường đường hoặc khóa. Khớp cũng có thể dính hoặc khóa lên để bạn không thể uốn cong nó hoặc thẳng nó ra. Bạn có thể thấy rằng những triệu chứng này đến và đi.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Âm thanh nứt hoặc vỡ

Bạn có thể cảm thấy một cảm giác đau ở đầu gối khi bạn di chuyển. Bạn thậm chí có thể nghe thấy âm thanh nứt hoặc phát ra từ đầu gối của bạn. Những triệu chứng này có thể xảy ra khi bạn đã mất một số sụn mịn giúp với dải chuyển động mượt mà. Nếu bạn bị viêm khớp ở đầu gối, tiếng ồn và mài là kết quả của các bề mặt thô ráp và các gai xương cọ sát vào nhau khi bạn di chuyển khớp.
 
 

Dải chuyển động kém

Viêm khớp có thể làm cho nó trở nên khó khăn hơn cho khớp gối của bạn để lướt như họ cần, làm cho chuyển động đơn giản trước đây khó khăn hoặc không thể. Bạn có nhiều khả năng nhận thấy phạm vi chuyển động bị giới hạn khi bạn leo cầu thang hoặc tham gia các hoạt động thể thao.
 
Viêm khớp dần biến mất ở sụn . Khi viêm khớp trở nên tồi tệ hơn, nó trở nên khó khăn hơn cho các khớp hoạt động bình thường và nó có thể trở nên ngày càng khó khăn hơn để thực hiện các công việc hàng ngày. Trong thời gian, bạn có thể gặp khó khăn khi đi bộ mà không cần gậy hoặc người đi bộ.
 
 

Mất không gian chung

X-quang đầu gối là một công cụ chẩn đoán tuyệt vời vì chúng hiển thị rõ ràng sự mất mát của không gian khớp gây ra âm thanh và phạm vi chuyển động kém. Không gian bị sụn thường bị mòn và xương lộ ra có mặt. Xương spurs phát triển dọc theo các cạnh của khớp và phản ánh nỗ lực của cơ thể để sửa chữa chính nó. Chúng là triệu chứng phổ biến của viêm khớp.

Biến dạng của đầu gối

Khi viêm khớp tiến triển, bạn có thể nhận thấy những thay đổi ở đầu gối của bạn. Viêm khớp có thể tạo ra một sự xuất hiện trũng như cơ bắp xung quanh đầu gối mỏng và yếu đi. Đầu gối của bạn có thể bắt đầu hướng về phía nhau hoặc uốn cong ra ngoài. Biến dạng đầu gối dao động từ hầu như không đáng chú ý đến khá nặng và suy nhược.
 

Điều trị viêm khớp ở đầu gối

Một số loại điều trị có thể giúp bạn bị viêm khớp gối. Dùng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen hoặc aspirin , có thể tạm thời làm dịu cơn đau khớp và giảm viêm khớp gối.
 
Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc dùng NSAID, vì chúng có thể ảnh hưởng đến thận của bạn hoặc khiến bạn phát triển loét nếu dùng quá thường xuyên.
 
Các loại thuốc khác cho viêm khớp bao gồm:
 
thuốc giảm đau, giúp giảm đau và có thể được khuyến cáo thay thế cho NSAID
corticosteroid, giúp giảm viêm
bộ điều chỉnh đáp ứng sinh học, có thể giúp ngăn ngừa hệ miễn dịch của bạn gây viêm khớp
bệnh sửa đổi thuốc chống thấp khớp (DMARD), có thể giúp đặc biệt với RA
Tiêm có thể giúp giảm viêm khớp gối bao gồm:
 
bổ sung axit hyaluronic, làm giảm viêm khớp và đau bằng cách bôi trơn các khớp gối để cho phép chúng chuyển động mượt mà hơn
tiêm corticosteroid , được tiêm vào đầu gối của bạn để làm dịu viêm và đau
arthrocentesis, trong đó chất lỏng được lấy ra khỏi khớp bằng kim để thử nghiệm (nó cũng có thể làm giảm đau)
Bạn có thể cần phải phẫu thuật cho bệnh viêm khớp của bạn, ngay cả khi các phương pháp điều trị khác giúp bạn giảm đau. Ba loại phẫu thuật thường gặp nhất trong điều trị viêm khớp gối:
 
tổng số thay thế khớp , loại phổ biến nhất, trong đó bác sĩ của bạn thay thế đầu gối của bạn bằng một bộ phận giả làm bằng nhựa, gốm hoặc kim loại
phẫu thuật cắt xương, trong đó bác sĩ điều chỉnh xương đầu gối để kiểm soát tổn thương và áp lực ở đầu gối
soi khớp , trong đó bác sĩ của bạn làm cho một vết mổ ở đầu gối của bạn để loại bỏ hoặc sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng
Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách điều trị hoặc thủ thuật nào là tốt nhất cho bạn, dựa trên mức độ đau của bạn, mức độ viêm khớp ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn và tổn thương đến đầu gối của bạn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Trang chủ biện pháp khắc phục và thay đổi lối sống

Một số loại tập thể dục nhất định có thể giúp duy trì chức năng đầu gối của bạn và giảm đau, bao gồm thể dục nhịp điệu dưới nước , rèn luyện sức khỏe và tai chi. Giảm cân , đặc biệt nếu bạn thừa cân, có thể giúp giảm viêm khớp bằng cách giảm áp lực lên đầu gối.
 
Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng các chất bổ sung sau đây có thể giúp giảm viêm và đau do viêm khớp gối:
 
capsaicin , giúp với OA và RA
nghệ ( chất curcumin ), giúp với viêm khớp và RA
Chondroitin sulfate
glucosamine
bơ đậu tương unsaponifiables (ASU) , được làm từ dầu
Đọc thêm: Các biện pháp tự nhiên tại nhà để giảm đau đầu gối »
 

Khi nào thì gặp bác sĩ của bạn

Đi khám bác sĩ nếu cơn đau hoặc viêm của bạn không đáp ứng với bất kỳ loại điều trị nào. Cũng nên đi khám bác sĩ nếu cơn đau ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, đặc biệt nếu bạn không thể ngủ hoặc cơn đau ảnh hưởng đến việc đi lại hoặc di chuyển của bạn.
 
Để chẩn đoán viêm khớp gối của bạn, trước tiên bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe thể chất tổng thể của bạn. Họ có thể yêu cầu bạn đứng trong khi họ chụp X quang để phân biệt bạn có bị viêm khớp hay không. Họ cũng có thể yêu cầu chụp cắt xương hoặc MRI để kiểm tra đầu gối của bạn khi có viêm khớp.
 
Đau đầu gối có thể chỉ ra rằng bạn bị loãng xương, trong đó xương của bạn bị mất mật độ và trở nên mong manh hơn. Tình trạng này có thể gây đau và khó chịu tương tự như bệnh viêm khớp. Bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra mật độ khoáng xương để loại trừ loãng xương là nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn.
 
Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm bệnh lupus cho bạn , một tình trạng mãn tính trong đó hệ miễn dịch tấn công cơ thể bạn. Lupus có thể gây đau khớp và các triệu chứng khác có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể.
 
Chẩn đoán viêm khớp đầu gối của bạn sớm có thể giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị và điều trị giúp giảm đau và duy trì khả năng di chuyển của bạn mà không bị đau hoặc khó khăn. Nếu đau đầu gối gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn