Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:602

9 tác dụng phụ của quá nhiều Caffeine

Cà phê và trà là đồ uống vô cùng lành mạnh.
 
Hầu hết các loại có chứa caffeine , một chất có thể làm tăng tâm trạng, sự trao đổi chất và hoạt động tinh thần và thể chất của bạn ( 1 , 2 , 3 ).
 
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nó an toàn cho hầu hết mọi người khi tiêu thụ ở mức thấp đến trung bình ( 4 ).
 
Tuy nhiên, liều cao caffeine có thể có tác dụng phụ khó chịu và thậm chí nguy hiểm.
 
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gen của bạn có ảnh hưởng lớn đến khả năng chịu đựng của bạn. Một số có thể tiêu thụ nhiều caffeine hơn những người khác mà không bị ảnh hưởng tiêu cực ( 5 , 6 ).
 
Hơn nữa, những người không quen với caffeine có thể gặp các triệu chứng sau khi tiêu thụ những gì thường được coi là liều vừa phải ( 4 , 7 ).
 
Dưới đây là 9 tác dụng phụ của quá nhiều caffeine.
 

1. Lo âu

Caffeine được biết là làm tăng sự tỉnh táo.
 
Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các tác động của adenosine, một hóa chất não khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Đồng thời, nó kích thích sự giải phóng adrenaline, hormon “chiến đấu hay bay” liên quan đến năng lượng tăng ( 8 ).
 
Tuy nhiên, ở liều cao hơn, những hiệu ứng này có thể trở nên rõ rệt hơn, dẫn đến lo lắng và căng thẳng.
 
Trên thực tế, rối loạn lo âu do caffeine gây ra là một trong bốn hội chứng liên quan đến caffein được liệt kê trong Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM), được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ.
 
Lượng hấp thu hàng ngày cao từ 1.000 mg trở lên mỗi ngày được báo cáo là gây ra các triệu chứng căng thẳng, bồn chồn và tương tự ở hầu hết mọi người, trong khi đó lượng tiêu thụ vừa phải có thể dẫn đến những tác dụng tương tự ở những người nhạy cảm với caffeine ( 9 , 10 ).
 
Ngoài ra, liều lượng vừa phải đã được chứng minh là gây thở nhanh và tăng mức độ căng thẳng khi tiêu thụ trong một lần ngồi ( 11 , 12 ).
 
Một nghiên cứu ở 25 người đàn ông khỏe mạnh phát hiện ra rằng những người uống khoảng 300 mg caffeine có kinh nghiệm hơn gấp đôi sự căng thẳng của những người dùng giả dược.
 
Điều thú vị là, mức độ căng thẳng là tương tự giữa người tiêu dùng caffeine thường xuyên và ít thường xuyên hơn, cho thấy hợp chất có thể có tác dụng tương tự đối với mức độ căng thẳng bất kể bạn uống nó thường xuyên hay không ( 12 ).
 
Tuy nhiên, những kết quả này là sơ bộ.
 
Hàm lượng caffein của cà phê rất khác nhau. Để tham khảo, một loại cà phê lớn (“grande”) tại Starbucks chứa khoảng 330 mg caffeine.
 
Nếu bạn nhận thấy rằng bạn thường cảm thấy lo lắng hoặc háo hức, bạn nên xem xét lượng caffeine của bạn và cắt giảm nó.
 
TÓM TẮT:
Mặc dù liều caffeine thấp đến trung bình có thể làm tăng sự tỉnh táo, số lượng lớn hơn có thể dẫn đến lo âu hoặc bực bội. Theo dõi phản ứng của riêng bạn để xác định xem bạn có thể chịu đựng được bao nhiêu.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

2. Mất ngủ

Khả năng của Caffeine giúp mọi người tỉnh táo là một trong những phẩm chất được đánh giá cao nhất của nó.
 
Mặt khác, quá nhiều caffeine có thể làm cho nó khó ngủ đủ giấc ngủ.
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng caffeine cao hơn dường như làm tăng lượng thời gian cần thiết để ngủ. Nó cũng có thể làm giảm tổng thời gian ngủ, đặc biệt là ở người già ( 13 , 14 ).
 
Ngược lại, lượng caffeine thấp hoặc trung bình dường như không ảnh hưởng đến giấc ngủ rất nhiều ở những người được coi là “người ngủ ngon”, hoặc thậm chí những người bị mất ngủ tự báo cáo ( 15 ).
 
Bạn có thể không nhận ra rằng quá nhiều caffein gây trở ngại cho giấc ngủ của bạn nếu bạn đánh giá thấp lượng caffeine bạn đang uống.
 
Mặc dù cà phê và trà là nguồn caffeine tập trung nhiều nhất, nó cũng được tìm thấy trong soda, ca cao, đồ uống năng lượng và một số loại thuốc.
 
Ví dụ, một shot năng lượng có thể chứa đến 350 mg caffeine, trong khi một số đồ uống năng lượng cung cấp nhiều như một con số khổng lồ 500 mg mỗi can ( 16 ).
 
Quan trọng hơn, lượng caffein bạn có thể tiêu thụ mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn sẽ phụ thuộc vào di truyền và các yếu tố khác.
 
Ngoài ra, caffeine tiêu thụ sau này trong ngày có thể gây trở ngại cho giấc ngủ vì tác dụng của nó có thể mất vài giờ để mang đi.
 
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khi caffeine vẫn còn trong hệ thống của bạn cho một trung bình năm giờ, khoảng thời gian có thể dao động từ một tiếng rưỡi đến chín giờ, tùy thuộc vào cá nhân ( 17 ).
 
Một nghiên cứu đã khảo sát thời gian ăn caffeine ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào. Các nhà nghiên cứu đã cho 12 người lớn khỏe mạnh 400 mg caffein hoặc sáu giờ trước khi đi ngủ, ba giờ trước khi đi ngủ hoặc ngay trước khi đi ngủ.
 
Cả thời gian mất cả ba nhóm để ngủ và thời gian họ thức giấc vào ban đêm tăng lên đáng kể ( 18 ).
 
Những kết quả này cho thấy rằng điều quan trọng là phải chú ý đến cả số lượng và thời gian của caffeine để tối ưu hóa giấc ngủ của bạn.
 
TÓM TẮT:
Caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo suốt cả ngày, nhưng nó có thể tác động tiêu cực đến chất lượng và số lượng giấc ngủ của bạn. Cắt giảm tiêu thụ caffein vào buổi chiều sớm để tránh các vấn đề về giấc ngủ.

3. Vấn đề tiêu hóa

Nhiều người thấy rằng một tách cà phê buổi sáng giúp ruột của họ di chuyển.
 
Tác dụng nhuận tràng của cà phê đã được quy cho việc giải phóng gastrin, một loại hormon mà dạ dày tạo ra làm tăng tốc độ hoạt động trong đại tràng. Hơn nữa, cà phê đã tách cafein đã được chứng minh là có phản ứng tương tự ( 19 , 20 , 21 ).
 
Tuy nhiên, caffeine cũng có vẻ kích thích sự đi tiêu bằng cách tăng nhu động ruột, các cơn co thắt di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn ( 21 ).
 
Với hiệu ứng này, không có gì đáng ngạc nhiên khi liều lượng caffeine lớn có thể dẫn đến phân lỏng hoặc thậm chí tiêu chảy ở một số người.
 
Mặc dù trong nhiều năm cà phê được cho là gây ra loét dạ dày, một nghiên cứu lớn của hơn 8.000 người không tìm thấy bất kỳ liên kết nào giữa hai người ( 22 ).
 
Mặt khác, một số nghiên cứu cho thấy rằng đồ uống có caffein có thể làm trầm trọng thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) ở một số người. Điều này có vẻ đặc biệt đúng với cà phê ( 23 , 24 , 25 ).
 
Trong một nghiên cứu nhỏ, khi năm người trưởng thành khỏe mạnh uống nước có caffein, họ đã trải qua một sự thư giãn của cơ giúp nội dung dạ dày đi vào cổ họng - dấu hiệu của GERD ( 25 ).
 
cà phê có thể có ảnh hưởng lớn đến chức năng tiêu hóa, bạn có thể muốn cắt giảm số lượng bạn uống hoặc chuyển sang trà nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào.
 
TÓM TẮT:
Mặc dù lượng cà phê nhỏ đến trung bình có thể cải thiện nhu động ruột, liều lượng lớn hơn có thể dẫn đến phân lỏng hoặc GERD. Giảm lượng cà phê của bạn hoặc chuyển sang trà có thể có lợi.

4. Phân tích cơ bắp

Tiêu cơ vân là tình trạng rất nghiêm trọng trong đó các sợi cơ bị hư hại xâm nhập vào máu, dẫn đến suy thận và các vấn đề khác.
 
Nguyên nhân phổ biến của tiêu cơ vân bao gồm chấn thương, nhiễm trùng, lạm dụng thuốc, căng cơ và cắn từ rắn độc hoặc côn trùng.
 
Ngoài ra, đã có một số báo cáo về tiêu cơ vân liên quan đến lượng caffeine dư thừa, mặc dù điều này tương đối hiếm ( 26 , 27 , 28 , 29 ).
 
Trong một trường hợp, một phụ nữ bị buồn nôn, nôn mửa và nước tiểu sẫm màu sau khi uống 32 ounce (1 lít) cà phê có chứa khoảng 565 mg caffeine. May mắn thay, cô đã hồi phục sau khi được điều trị bằng thuốc và chất lỏng ( 29 ).
 
Quan trọng hơn, đây là một lượng lớn caffeine để tiêu thụ trong một khoảng thời gian ngắn, đặc biệt là đối với những người không quen với nó hoặc rất nhạy cảm với các tác dụng của nó.
 
Để giảm nguy cơ tiêu cơ vân, tốt nhất bạn nên hạn chế uống khoảng 250 mg caffein mỗi ngày, trừ khi bạn thường tiêu thụ nhiều hơn.
 
TÓM TẮT:
Mọi người có thể phát triển tiêu cơ vân, hoặc sự phân hủy của cơ bị tổn thương, sau khi họ ăn một lượng lớn caffeine. Hạn chế uống 250 mg mỗi ngày nếu bạn không chắc chắn về sự dung nạp của mình.

5. Nghiện

Mặc dù tất cả các lợi ích sức khỏe của caffeine, không thể phủ nhận rằng nó có thể trở thành thói quen hình thành.
 
Một đánh giá chi tiết cho thấy rằng mặc dù caffeine gây ra một số hóa chất não tương tự như cách cocaine và amphetamine làm, nó không gây nghiện cổ điển theo cách các loại thuốc này ( 30 ).
 
Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến sự phụ thuộc tâm lý hoặc thể chất, đặc biệt là ở liều lượng cao.
 
Trong một nghiên cứu, 16 người thường tiêu thụ caffeine cao, trung bình hoặc không có tham gia vào một bài kiểm tra từ sau khi đi mà không có caffeine qua đêm. Chỉ có những người dùng caffein cao cho thấy sự thiên vị về những từ liên quan đến caffein và có cảm giác thèm ăn cà phê mạnh ( 31 ).
 
Ngoài ra, tần suất uống caffeine dường như đóng vai trò phụ thuộc.
 
Trong một nghiên cứu khác, 213 người dùng caffeine đã hoàn thành bảng câu hỏi sau 16 giờ mà không cần dùng đến. Người dùng hàng ngày có mức tăng cao hơn về đau đầu, mệt mỏi và các triệu chứng cai nghiện khác so với người dùng không sử dụng hàng ngày ( 32 ).
 
Mặc dù hợp chất này dường như không gây nghiện thực sự, nếu bạn thường xuyên uống nhiều cà phê hoặc các loại đồ uống có chứa caffein khác, bạn sẽ có cơ hội rất phụ thuộc vào tác dụng của nó.
 
TÓM TẮT: KHÔNG
uống caffein trong vài giờ có thể dẫn đến các triệu chứng cai nghiện tâm lý hoặc thể chất ở những người tiêu thụ lượng lớn hàng ngày.

6. Huyết áp cao

Nhìn chung, caffeine dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ ở hầu hết mọi người.
 
Tuy nhiên, nó đã được chứng minh là làm tăng huyết áp trong một số nghiên cứu do tác dụng kích thích của nó trên hệ thần kinh ( 33 , 34 , 35 , 36 ).
 
Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ cho cơn đau tim và đột quỵ vì nó có thể làm tổn thương các động mạch theo thời gian, hạn chế sự lưu thông máu đến tim và não của bạn.
 
May mắn thay, hiệu ứng của caffeine đối với huyết áp dường như là tạm thời. Ngoài ra, nó dường như có tác động mạnh nhất đến những người không quen với việc tiêu thụ nó.
 
Lượng caffeine cao cũng đã được chứng minh là làm tăng huyết áp trong khi tập thể dục ở những người khỏe mạnh, cũng như ở những người có huyết áp cao nhẹ ( 37 , 38 ).
 
Vì vậy, chú ý đến liều lượng và thời gian của caffeine là quan trọng, đặc biệt là nếu bạn đã có huyết áp cao.
 
TÓM TẮT:
Caffeine có vẻ làm tăng huyết áp khi dùng với liều cao hoặc trước khi tập thể dục, cũng như ở những người hiếm khi tiêu thụ nó. Nhưng hiệu ứng này chỉ có thể là tạm thời, vì vậy tốt nhất là theo dõi phản hồi của bạn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

7. nhịp tim nhanh

Các tác dụng kích thích của lượng caffeine cao có thể làm tim đập nhanh hơn.
 
Nó cũng có thể dẫn đến nhịp tim thay đổi, được gọi là rung tâm nhĩ, được báo cáo ở những người trẻ đã tiêu thụ đồ uống năng lượng có chứa liều caffein cực kỳ cao ( 39 ).
 
Trong một nghiên cứu điển hình, một phụ nữ uống một lượng lớn bột cà phê và viên nén trong một vụ tự sát đã cố gắng phát triển nhịp tim rất nhanh, suy thận và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác ( 40 ).
 
Tuy nhiên, hiệu ứng này dường như không xảy ra ở tất cả mọi người. Thật vậy, ngay cả một số người có vấn đề về tim có thể chịu đựng được lượng lớn caffein mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
 
Trong một nghiên cứu có kiểm soát, khi 51 bệnh nhân suy tim tiêu thụ 100 mg caffeine mỗi giờ trong năm giờ, nhịp tim và nhịp điệu của họ vẫn bình thường ( 41 ).
 
Bất kể kết quả nghiên cứu hỗn hợp, nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về nhịp tim hoặc nhịp điệu của bạn sau khi uống đồ uống có caffein, hãy cân nhắc giảm lượng tiêu thụ.
 
TÓM TẮT:
Liều lượng caffeine lớn có thể làm tăng nhịp tim hoặc nhịp tim ở một số người. Những hiệu ứng này dường như thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác. Nếu bạn cảm thấy chúng, hãy cân nhắc giảm lượng tiêu thụ của bạn.

8. Mệt mỏi

Cà phê, trà và các loại đồ uống có chứa caffein khác được biết là tăng cường mức năng lượng.
 
Tuy nhiên, chúng cũng có thể có tác dụng ngược lại bằng cách dẫn đến sự phục hồi mệt mỏi sau khi caffeine rời khỏi hệ thống của bạn.
 
Một nghiên cứu của 41 nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù đồ uống năng lượng chứa caffein làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện tâm trạng trong vài giờ, những người tham gia thường mệt mỏi hơn bình thường vào ngày hôm sau ( 42 ).
 
Tất nhiên, nếu bạn tiếp tục uống nhiều cafein suốt cả ngày, bạn có thể tránh được hiệu ứng hồi phục. Mặt khác, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ của bạn.
 
Để tối đa hóa lợi ích của caffeine đối với năng lượng và tránh mệt mỏi phục hồi, tiêu thụ nó với liều vừa phải chứ không phải liều cao.
 
TÓM TẮT:
Mặc dù caffeine cung cấp năng lượng, nó có thể gián tiếp dẫn đến mệt mỏi khi tác dụng của nó bị mất đi. Nhắm vào lượng caffeine vừa phải để giúp giảm thiểu mệt mỏi phục hồi.

9. Đi tiểu thường xuyên và cấp bách

Tăng tiểu tiện là một tác dụng phụ phổ biến của lượng caffeine cao do tác dụng kích thích của hợp chất trên bàng quang.
 
Bạn có thể nhận thấy rằng bạn cần đi tiểu thường xuyên khi uống nhiều cà phê hoặc trà hơn bình thường.
 
Hầu hết các nghiên cứu xem xét tác động của hợp chất trên tần số tiết niệu đã tập trung vào những người lớn tuổi và những người có bàng quang hoạt động quá mức hoặc không kiểm soát được ( 43 , 44 , 45 ).
 
Trong một nghiên cứu, 12 người trẻ tuổi đến trung niên với bàng quang hoạt động quá mức tiêu thụ 2 mg caffeine mỗi pound (4,5 mg / kg) trọng lượng cơ thể hàng ngày có sự gia tăng đáng kể tần suất và cấp tính tiết niệu ( 44 ).
 
Đối với một người nặng 150 cân Anh (58 kg), điều này sẽ tương đương với khoảng 300 mg caffeine mỗi ngày.
 
Ngoài ra, lượng ăn vào cao có thể làm tăng khả năng phát triển không kiểm soát ở những người có bàng quang khỏe mạnh.
 
Một nghiên cứu lớn đã xem xét các tác động của lượng caffeine cao vào việc không kiểm soát ở hơn 65.000 phụ nữ mà không tự chủ.
 
Những người tiêu thụ hơn 450 mg mỗi ngày có nguy cơ không kiểm soát tăng đáng kể so với những người tiêu thụ dưới 150 mg mỗi ngày ( 45 ).
 
Nếu bạn uống nhiều đồ uống chứa caffein và cảm thấy đi tiểu thường xuyên hơn hoặc cấp thiết hơn, bạn nên giảm liều lượng để xem các triệu chứng của bạn có cải thiện hay không.
 
TÓM TẮT:
Lượng caffeine cao có liên quan đến tăng tần suất tiết niệu và cấp bách trong một số nghiên cứu. Giảm lượng tiêu thụ của bạn có thể cải thiện những triệu chứng này.

Điểm mấu chốt

Lượng caffeine từ nhẹ đến trung bình dường như mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng cho nhiều người.
 
Mặt khác, liều lượng rất cao có thể dẫn đến các tác dụng phụ gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày và thậm chí có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 
Mặc dù các phản ứng khác nhau từ người này sang người khác, nhưng tác động của lượng thức ăn cao cho thấy rằng không nhất thiết phải tốt hơn.
 
Để có được những lợi ích của caffein mà không có tác dụng không mong muốn, tiến hành đánh giá trung thực về giấc ngủ, mức năng lượng và các yếu tố khác có thể bị ảnh hưởng, và giảm lượng tiêu thụ nếu cần

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn