Mục Tiêu Nghề Nghiệp



truy Lượt Xem:512

Bạn có nên ăn gian hay ăn gian không?

Khi dịch béo phì tăng lên, việc tìm kiếm các chiến lược giảm cân hiệu quả trở nên ngày càng phát triển.
 
Trong khi lựa chọn đúng chế độ có thể khó khăn, thường là thách thức giảm cân lớn nhất là tạo ra và gắn bó với những thói quen mới hỗ trợ sức khỏe hoặc mục tiêu giảm cân của bạn mà không bỏ lỡ các loại thực phẩm bạn yêu thích.
 
Việc kết hợp các bữa ăn gian lận hoặc ăn gian vào một kế hoạch chế độ ăn uống đã được phổ biến trong số những người đam mê thể dục trong một thời gian, nhưng bây giờ nó đang tiến tới văn hóa ăn uống chính thống bằng phương tiện truyền thông xã hội.
 
Bài viết này thảo luận về ngày ăn gian và bữa ăn gian lận, hiệu quả của chúng và liệu có kết hợp chúng vào hành trình sức khỏe và thể dục của bạn hay không.
 

Những ngày ăn gian và bữa ăn là gì?

Gian lận trong một kế hoạch chế độ ăn uống liên quan đến việc cho mình tính toán, có kế hoạch cho phép tạm thời phá vỡ quy tắc chế độ ăn uống nghiêm ngặt.
 
Lý thuyết đằng sau chiến lược chế độ ăn uống dựa trên phần thưởng này là bằng cách cho phép bản thân bạn có thời gian ngắn ngủi, bạn sẽ có nhiều khả năng dính vào chế độ ăn uống theo quy định của bạn phần lớn thời gian.
 
Khi sử dụng chiến lược lừa đảo, mọi người thường sẽ sử dụng một bữa ăn gian lận hoặc cách tiếp cận gian lận. Như tên gọi ngụ ý, một bữa ăn gian lận là một bữa ăn duy nhất có thể thay đổi từ chế độ ăn uống theo kế hoạch của bạn, trong khi một ngày ăn gian cho phép lựa chọn thực phẩm miễn phí trong cả ngày.
 
Cheat chế độ ăn uống rất cao. Cách chúng được triển khai có thể trông rất khác nhau đối với những người khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu chế độ ăn uống của từng cá nhân.
 
Các loại thực phẩm bạn ăn như bữa ăn gian lận cũng sẽ thay đổi từ người này sang người khác vì sở thích cá nhân, nhưng chúng thường bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao sẽ không được phép trong một kế hoạch chế độ ăn uống điển hình.
 
Không có hướng dẫn cụ thể về thời gian hoặc mức độ thường xuyên mà bữa ăn hoặc ngày ăn gian của bạn sẽ xảy ra. Thường thì mọi người sẽ bao gồm một gian lận mỗi tuần, nhưng điều này có thể thay đổi tùy theo mục tiêu sức khỏe hoặc giảm cân của người đó.
 
Bằng cách này, chiến lược lừa đảo có thể thích ứng và có thể được thực hiện cùng với nhiều mẫu chế độ ăn uống khác nhau .
 
Lưu ý rằng cách tiếp cận bữa ăn gian lận không thích hợp cho tất cả các kiểu ăn kiêng. Một số chế độ ăn, chẳng hạn như chế độ ăn ketogenic , yêu cầu tuân thủ rất nghiêm ngặt không có chỗ cho gian lận. Do đó, chiến lược lừa đảo được sử dụng tốt nhất trong chế độ ăn uống cho phép sự linh hoạt nào đó.
 
TÓM TẮT CÁC
bữa ăn cheat là các bữa ăn theo lịch trình bao gồm các loại thực phẩm dễ chịu mà thông thường không được phép trong chế độ ăn uống của bạn. Một ngày ăn gian là khi bạn cho phép mình tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào bạn muốn trong cả ngày.
 

Có gian lận thực sự làm việc?

Trọng lượng quản lý và thay đổi thành phần cơ thể là các quá trình phức tạp. Không phải tất cả mọi người sẽ trả lời cùng một cách để các chiến lược tương tự - kế hoạch chế độ ăn uống tốt nhất là một trong những bạn có thể dính vào.
 
Nó cũng được biết rằng nếu bạn ăn ít calo hơn bạn đốt cháy, giảm cân có khả năng xảy ra. Bằng cách này, bữa ăn gian lận dựa trên phần thưởng hoặc chiến lược ngày ăn gian có thể có hiệu quả nếu bạn có thể thực hiện chế độ ăn uống có kế hoạch tốt và duy trì lượng calo giảm tổng thể.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Giảm cân và thay đổi trao đổi chất

Nó thường xuyên tuyên bố rằng sử dụng các bữa ăn gian lận sẽ dẫn đến những thay đổi có thể đo lường trong thành phần cơ thể và cải thiện chức năng trao đổi chất do sự biến động trong leptin hormone đói .
 
Leptin là một loại hormon có nhiệm vụ ức chế cảm giác đói. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi một người nào đó bị giảm cân đáng kể, nồng độ leptin có thể giảm. Tuy nhiên, kết quả này không phù hợp với các nghiên cứu khác ( 1 ).
 
Một lý thuyết quản lý trọng lượng phổ biến là với mức độ thấp hơn của leptin tuần hoàn, bạn có nhiều khả năng ăn quá nhiều bởi vì bạn không có đủ các hoóc môn gửi cho bạn tín hiệu rằng bạn hài lòng và đầy đủ. Điều này có thể dẫn đến tăng cân.
 
Những người ủng hộ chiến lược bữa ăn gian lận để giảm cân tiếp tục đưa ra giả thuyết rằng các giai đoạn liên tục của các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao sẽ giúp chu kỳ hormon của bạn tạo ra leptin tạm thời hơn và ngăn cản ham muốn phục hồi quá mức.
 
Thật không may, có rất ít nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt để hỗ trợ lý thuyết này.
 
Vẫn chưa rõ sự biến động về mức độ leptin liên quan đến những thay đổi trọng lượng ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát hành vi ăn uống của ai đó và duy trì giảm cân . Kết quả là cần có nhiều nghiên cứu hơn.
 
Ở giai đoạn này, có nhiều khả năng giảm cân xảy ra đối với một số người có phương pháp ăn gian vì giảm lượng calo tổng thể đạt được bằng cách gắn bó với chế độ ăn kiêng tốt và hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao.
 

Sử dụng niềm đam mê theo kế hoạch như một động lực

Một thành phần khác của chiến lược chế độ ăn gian lận là lý thuyết mà thỉnh thoảng cho phép bạn thưởng thức các loại thực phẩm không được phép trong chế độ ăn uống của bạn, sau đó bạn sẽ có động lực để gắn bó với chế độ ăn uống theo kế hoạch của bạn hầu hết thời gian.
 
Đây là nơi mà chiến lược bữa ăn gian lận được gắn với tâm lý giảm cân.
 
Một số người có thể chống lại sự cám dỗ có hiệu quả khi biết rằng ngày ăn gian của họ đang đến, nhưng không phải ai cũng có thể điều chỉnh hành vi ăn uống của chính họ theo cùng một cách. Vì vậy, kết quả tương tự không thể được đảm bảo cho mọi người ( 2 ).
 
Hơn nữa, nếu bạn không thể duy trì mức độ tự kiểm soát trong bữa ăn hoặc ngày ăn gian của bạn, bạn có nguy cơ hủy bỏ những nỗ lực giảm cân trước đây của bạn nếu bạn ăn nhiều calo hơn mức bạn cần.
 
Ngay cả bữa ăn gian lận hoặc ngày nên được lên kế hoạch thích hợp. Họ không nên được đóng khung như một vé miễn phí để ăn quá nhiều.
 
Để nhắc lại một điểm quan trọng: chiến lược giảm cân hiệu quả nhất là chiến lược mà bạn có thể tuân thủ.
 
Đối với một số người, ngày ăn gian hoặc bữa ăn có thể là một cách tuyệt vời để duy trì thói quen ăn uống lành mạnh tổng thể - cho những người khác, một cách tiếp cận khác có thể thích hợp hơn.
 
TÓM TẮT
Nguyên nhân của bệnh béo phì và phương pháp tốt nhất để giảm cân có thể phức tạp và sẽ khác nhau đối với tất cả mọi người. Cheat bữa ăn có thể có hiệu quả đối với một số để giảm lượng calo tổng thể, miễn là bạn cẩn thận không lạm dụng nó vào những ngày ăn gian.

Có thể khuyến khích hành vi không lành mạnh

Xu hướng kết hợp các bữa ăn cheat vào kế hoạch chế độ ăn uống của bạn ngày càng trở nên phổ biến trong chế độ ăn uống và văn hóa thể dục phương Tây, đặc biệt là trên các nền tảng truyền thông xã hội.
 
Thông thường, bạn có thể xem những bức ảnh về những thức ăn nồng nàn cùng với những người có cơ thể khỏe khoắn, phù hợp để tạo ấn tượng rằng chiến lược ăn kiêng ăn cheat là chìa khóa để có được sự xuất hiện về mặt văn hóa.
 
Trong khi cách tiếp cận bữa ăn gian lận có thể làm việc cho một số người, nó cũng có thể có một số tác động có thể gây bất lợi.
 

Cheat or Treat?

Giảm cân thành công và bền vững là nhiều hơn là ăn ít calo hơn bạn đốt trong một ngày. Thái độ của bạn đối với thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng chống lại cám dỗ và điều chỉnh hành vi ăn uống của bạn.
 
Từ "gian lận" có ý nghĩa tiêu cực về mặt văn hóa và có liên quan đến cảm giác tội lỗi. Sử dụng thuật ngữ đó để mô tả một thực phẩm hoặc bữa ăn có thể làm giảm khả năng của bạn để duy trì tự kiểm soát ngay cả trong khuôn khổ bữa ăn gian lận.
 
Một nghiên cứu ba tháng nhận thấy rằng những người kết hợp bánh sô cô la với lễ kỷ niệm đã thành công hơn với mục tiêu giảm cân của họ so với những người liên kết thực phẩm này với cảm giác tội lỗi ( 3 ).
 
Bởi vì bữa ăn gian lận hoặc chiến lược ngày tập trung vào một hệ thống dựa trên phần thưởng, nó có thể không hiệu quả đối với những người có một thời gian khó tự điều chỉnh ăn uống cảm xúc. Một số người thậm chí có thể trải nghiệm cảm giác vô vọng và tội lỗi ( 4 ).
 
Chuẩn bị một bữa ăn gian lận với một thông điệp tích cực hơn, chẳng hạn như một bữa ăn điều trị, có thể giúp hỗ trợ tốt hơn hành vi tự điều chỉnh và ăn uống lành mạnh với kiểu ăn kiêng này ( 3 ).
 

Binge Eating

Một mối quan tâm lớn với bữa ăn gian lận hoặc chiến lược ngày là khả năng để khuyến khích một hành vi ăn uống theo phong cách binge.
 
Nguyên nhân của bệnh béo phì có thể thay đổi rất nhiều - không phải lúc nào cũng đơn giản như lượng calo và calo.
 
Phương pháp ăn cheat có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến ăn uống cho những người đối phó với xu hướng nghiện thực phẩm, rối loạn ăn uống hoặc không có khả năng tự điều chỉnh thói quen ăn uống.
 
Nghiên cứu cho thấy những người sử dụng thực phẩm như một cơ chế đối phó có thể dễ bị ăn khớp hơn ( 5 ).
 
Hiểu được động cơ của bạn để ăn thực phẩm ăn gian mong muốn đảm bảo rằng bạn đang chọn cách tiếp cận lành mạnh nhất để giảm cân cho nhu cầu cá nhân của bạn.
 
Ngay cả một bữa ăn gian lận hoặc ngày nên được tiếp cận một cách lành mạnh và với một kế hoạch. Gian lận không có nghĩa là bạn bỏ qua tín hiệu đói và cảm giác no với giả định rằng bạn có thể ăn nhiều như bạn muốn bất kỳ thực phẩm nào trong ngày ăn gian của bạn.
 

Tập trung vào diện mạo vật lý

Các phương tiện truyền thông xã hội văn hóa kết hợp với bữa ăn gian lận hoặc ăn gian ngày mô hình ăn uống đặt một sự nhấn mạnh mạnh về sự xuất hiện vật lý.
 
Bởi vì chiến lược bữa ăn gian lận rất phổ biến trong số các vận động viên và những người đam mê thể dục trên truyền thông xã hội, một vai diễn không thực tế của hình ảnh cơ thể có thể được nhân giống, có thể gây hại cho quần thể dễ bị tổn thương.
 
Tập trung quá mức vào các khía cạnh bề ngoài của việc giảm cân có thể gây tổn hại tinh thần, vì nó có thể tăng cường cảm giác lo lắng và khuyến khích xu hướng ăn rối loạn , đặc biệt là ở phụ nữ trẻ ( 6 , 7 , 8 ).
 
Như với bất kỳ kế hoạch giảm cân hoặc chế độ ăn uống nào, điều quan trọng là chiến lược bữa ăn cheat được tiếp cận với một tư duy lành mạnh cùng với các mục tiêu và kỳ vọng thực tế sẽ hỗ trợ cả sức khỏe tinh thần và thể chất.
 
TÓM TẮT
Cheat bữa ăn hoặc chiến lược ngày có thể kích hoạt hành vi ăn uống không lành mạnh, đặc biệt là ở những người đấu tranh với ăn uống cảm xúc, nghiện thực phẩm hoặc rối loạn ăn uống.
 

Các chiến lược khác cần xem xét

Có hay không thực hiện một chiến lược ăn cheat bữa ăn là sự lựa chọn đúng tùy thuộc vào cá nhân. Hãy nhớ rằng kế hoạch chế độ ăn uống hiệu quả nhất, hiệu quả nhất là kế hoạch bạn có thể gắn bó theo thời gian.
 
Kết hợp các bữa ăn cheat vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một phương pháp hiệu quả để hỗ trợ các mục tiêu sức khỏe của bạn, nhưng nó không nên đứng một mình. Có những chiến lược khác mà bạn có thể muốn xem xét kết hợp với các bữa ăn gian lận để hỗ trợ tốt hơn nhu cầu cá nhân độc đáo của bạn lâu dài.
 

Đang chú ý

Một điều có thể xác định sự thành công của chiến lược ăn kiêng ăn gian của bạn là chú ý đến những gì bạn đang ăn - ngay cả khi bạn đang có một ngày ăn gian.
 
Quan tâm, hoặc trực quan, ăn uống là chú ý đến tín hiệu đói của cơ thể của bạn và ăn khi bạn đang đói nhưng dừng lại khi bạn đang đầy đủ hoặc hài lòng. Nó cũng liên quan đến việc làm chậm lại trong khi ăn để bạn có thể thưởng thức và thưởng thức trải nghiệm ăn uống của bạn.
 
Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng phương pháp tiếp cận ăn uống chánh niệm và trực quan có thể giúp giảm xu hướng ăn uống cảm xúc và say mê. Họ cũng có thể làm giảm tăng cân, nhưng cần nghiên cứu thêm ( 9 ).
 
Kết hợp các cách tiếp cận ăn uống với chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ khả năng của bạn để dính vào kế hoạch chế độ ăn uống của bạn dễ dàng hơn và thành công. Hơn nữa, nó có thể giúp bạn không bị quá

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Tập trung vào một Cheat Treat

Một chiến lược khác có thể mang lại lợi ích cho nỗ lực chế độ ăn uống của bạn là tập trung vào một hoặc hai loại thực phẩm ăn gian, thay vì cố gắng phù hợp với tất cả chúng cùng một lúc.
 
Ví dụ, nếu bạn đang lập kế hoạch một bữa ăn gian lận, thay vì ăn phô mai, cocktail có đường và món tráng miệng, chỉ chọn một hoặc hai trong số những lựa chọn thư giãn này.
 
Bằng cách tập trung sự chú ý của bạn vào chỉ một điều trị, bạn sẽ ít có khả năng để vảy vảy theo một hướng không lành mạnh bằng cách overconsuming trong thời gian gian lận của bạn.
 
Ngoài ra, bạn có thể tiếp tục ăn uống lành mạnh và tránh các loại thực phẩm bạn biết bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát bản thân xung quanh trong khi vẫn tuân theo các quy tắc về chế độ ăn uống của bạn.
 
Điều này có thể giống như một ngày không theo dõi lượng calo hoặc chất dinh dưỡng hoặc thưởng thức bữa ăn mà không phải lo lắng về những gì bạn chọn từ thực đơn.
 
Những chiến lược này có thể hữu ích nhất đối với những người có khó khăn trong việc tự kiểm soát trong các tình huống ăn uống.
 

Kế hoạch thành công

Chìa khóa thành công với bất kỳ thay đổi lối sống chính nào đang được chuẩn bị. Nếu bạn có một kế hoạch vững chắc tại chỗ, bạn ít có khả năng đưa vào sự cám dỗ vì kế hoạch của bạn được thiết lập để hỗ trợ bạn.
 
Với những ngày ăn gian hoặc ăn vặt, một số người có thể khó biết khi nào nên đặt phanh. Sự thiếu tự chủ này có thể khiến mục tiêu chế độ ăn uống của bạn kém thành công trong thời gian dài.
 
Thực hiện một kế hoạch cho những ngày ăn gian - giống như bạn làm vào những ngày ăn kiêng thường xuyên - là một cách hay để đi đúng hướng. Điều này có nghĩa rằng mặc dù bạn đang cho phép bản thân bạn tiêu thụ các loại thực phẩm bạn thường không, bạn vẫn có thể duy trì kiểm soát tình hình.
 
Ví dụ, lập kế hoạch khi nào và nơi ăn gian ăn gian của bạn sẽ xảy ra là một bước đầu tiên tốt. Nếu bạn biết bạn đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật hoặc một sự kiện xã hội khác vào cuối tuần, bạn nên lập kế hoạch cho bữa ăn gian lận hoặc ngày xung quanh sự kiện này.
 
Từ đó, bạn cũng có thể lập kế hoạch để duy trì kiểm soát phần, thậm chí với nhiều thức ăn dễ chịu hơn. Ví dụ, có kế hoạch để có một hoặc hai lát bánh pizza thay vì ngồi xuống với toàn bộ chiếc bánh.
 
Một lựa chọn khác đáng để khám phá là đóng khung ngày cheat như một thời gian để tiếp tục với một cách tiếp cận bữa ăn cân bằng, lành mạnh mà không theo dõi lượng calo và chất dinh dưỡng . Điều này cho phép bạn nghỉ ngơi tinh thần theo dõi mà không làm tăng sự cám dỗ từ một số loại thực phẩm nhất định.
 

Làm cho chế độ ăn uống hàng ngày của bạn trở nên thú vị

Một yếu tố góp phần vào việc tại sao chế độ ăn uống khó duy trì là vì bạn không thích thức ăn bạn đang ăn. Việc kiểm soát khẩu phần và các chế độ ăn kiêng theo kế hoạch có thể khó thực hiện theo cách riêng của chúng, và nó có thể thêm nhiên liệu vào lửa nếu bạn đang đổ đầy thức ăn mà bạn không thích.
 
Chỉ vì một thực phẩm được coi là lành mạnh không có nghĩa là bạn được yêu cầu ăn nó. Chưa kể, ăn thực phẩm bạn ghét không phải là một yêu cầu để đạt được mục tiêu sức khỏe và giảm cân của bạn.
 
Kết hợp các loại thực phẩm mà bạn thưởng thức ngay cả khi bạn không có một ngày ăn gian có thể là một công cụ tuyệt vời để làm cho chế độ ăn uống của bạn cảm thấy như ít việc vặt hơn. Nó cũng có thể giúp bạn duy trì tự kiểm soát nhiều hơn trong cả hai chế độ ăn uống và ngày ăn gian.
 
Vào cuối ngày, làm việc hướng tới một chế độ ăn uống lành mạnh hoặc lối sống nên là tạo ra những thay đổi bền vững đáp ứng nhu cầu và thị hiếu độc đáo của bạn - không có cách tiếp cận một kích thước phù hợp.
 
Nếu bạn không thể tự mình thực hiện công việc này, hãy xem xét tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia y tế có trình độ khác, những người có thể giúp bạn xây dựng một kế hoạch chế độ ăn uống hiệu quả và thú vị để đạt được mục tiêu sức khỏe của bạn.
 
TÓM TẮT
Kết hợp các chiến lược ăn kiêng khác vào bữa ăn gian lận hoặc ngày có thể giúp hỗ trợ khả năng của bạn để gắn bó với mục tiêu của bạn. Có một kế hoạch cho những ngày ăn gian, kết hợp thực hành ăn uống chánh niệm và bao gồm các loại thực phẩm mà bạn thích trong những ngày ăn kiêng là một số ví dụ.
 

Điểm mấu chốt

Cheat ngày hoặc bữa ăn, cho phép phòng để thưởng thức, có hiệu quả có thể thúc đẩy một số người dính vào chế độ ăn uống của họ, nhưng có thể không lành mạnh cho những người có xu hướng ăn uống cảm xúc, binge hoặc rối loạn.
 
Chiến lược này có thể thành công hơn cùng với các công cụ khác, chẳng hạn như thực hành ăn uống và tự kiểm soát.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn