Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:451

Bệnh Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Nó phát triển khi các tế bào trong vú phát triển ngoài tầm kiểm soát và hình thành các khối u. Nó có thể lan sang các phần khác của cơ thể.  
 
Ung thư vú là gì?
Ung thư vú là một căn bệnh tấn công mô ở một hoặc cả hai vú của bạn. Ung thư vú xảy ra khi các tế bào ngừng hoạt động chính xác, tạo ra các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát được. Các tế bào ung thư này có thể hình thành các khối u và nếu không chữa trị, có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
 
benh-ung-thu-vu-la-gi
 
Trong khi có thể cho bất kỳ ai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, căn bệnh này xảy ra gần như hoàn toàn ở phụ nữ cisgender (cis) 

Ung thư vú phổ biến như thế nào?

Sau ung thư da, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ cis. Khi nói đến số liệu thống kê ung thư vú, khoảng 1 trong 8 người sẽ bị ung thư vú. Đây cũng là loại ung thư chết người thứ hai cho phụ nữ cis. Hơn 240.000 người được chẩn đoán bị ung thư vú mỗi năm ở Mỹ và 40.000 người chết vì căn bệnh này.

Tôi có nguy cơ bị ung thư vú không?

Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư vú, nhưng có một số thứ có thể làm tăng nguy cơ của bạn, bao gồm là một phụ nữ cisgender đột biến di truyền đối với gen (BRCA1 và BRCA2) có liên quan đến ung thư vú hơn 50 tuổi một người thân máu đã bị ung thư vú hoặc buồng trứng

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Có 1 hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị ung thư vú. Và một số người sẽ bị ung thư vú mà không có bất kỳ rủi ro nào.
 
Nhiều yếu tố nguy cơ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn về khám sàng lọc ung thư vú và những gì bạn có thể làm để giữ sức khỏe.  

Các triệu chứng của ung thư vú là gì?

Các triệu chứng ung thư vú phổ biến nhất là một khối u ở vú hoặc nách của bạn. Những thứ khác ngoài ung thư có thể gây ra cục u, vì vậy việc tìm ra một thứ không chắc chắn có nghĩa là bạn bị ung thư. Ngoài ra, rất nhiều người có ngực mà chỉ là thường lumpy. Nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra nếu bạn tìm thấy một cục u.
 
Dưới đây là một số dấu hiệu khác của ung thư vú:
 
Sưng ở vú
 
Các đốm ở da của vú
 
Đau ở vú hoặc núm vú của bạn
 
Núm vú quay vào trong thay vì nhô ra
 
Da trên vú hoặc núm vú của bạn màu đỏ, bong tróc, có vảy hoặc dày hơn bình thường
 
Xả hoặc chảy máu ra khỏi núm vú của bạn
 
Nó cũng có thể cho bệnh ung thư vú không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý cho đến khi bệnh đã phát triển hơn. Khám nghiệm ung thư vú có thể giúp tìm ra ung thư vú trước khi bạn nhận thấy các triệu chứng.
Khám vú lâm sàng có thể phát hiện một khối u trong vú của bạn và những thay đổi khác có thể yêu cầu xét nghiệm nhiều hơn. Khám vú là một trong những khám nghiệm ung thư vú sớm quan trọng nhất.

Tại sao khám vú lại quan trọng?

Khám vú cải thiện cơ hội phát hiện ung thư vú sớm. Và ung thư vú sớm hơn được tìm thấy, điều trị dễ dàng hơn.
 
Bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể cho biết bộ ngực của bạn trông có khỏe không. Trong khi khám vú, bác sĩ của bạn sẽ cảm thấy bị cục u và các vấn đề khác, và có thể đề nghị thêm xét nghiệm nếu có bất cứ điều gì bất thường.
 

Khi nào tôi nên đi khám vú?

Hầu hết phụ nữ cisgender nên khám vú mỗi 1 đến 3 tuổi trong độ tuổi 20 và 30, sau đó mỗi năm một lần sau 40 tuổi. Chúng thường được thực hiện như một phần của những lần khám phụ nữ .

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đã có ung thư vú hoặc buồng trứng trước đây, hoặc nếu ai đó liên quan đến bạn đã bị ung thư vú hoặc buồng trứng - bạn có thể cần phải thường xuyên kiểm tra ung thư vú hơn.

Khám vú như thế nào?

Trong khi khám vú, bác sĩ sẽ kiểm tra vú của bạn xem có bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư vú hoặc các vấn đề khác về vú hay không. Họ cũng sẽ nói chuyện với bạn về những rủi ro của bạn đối với ung thư vú và những gì bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa nó.
 
Bạn sẽ cởi áo và áo ngực ra. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ nhìn vào cả hai vú của bạn để xem hình dạng, kích thước và kết cấu của làn da của bạn. Họ sẽ cảm thấy ngực của bạn với các đầu ngón tay của họ để kiểm tra xem có bất kỳ cục u hoặc nếu một cái gì đó khác không cảm thấy bình thường. Họ sẽ bắt đầu với một vú và sau đó làm việc kia, bao gồm cả núm vú, và cũng kiểm tra nách của bạn.

Tôi có nên tự khám vú không?

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên tự khám vú mỗi tháng. Tự khám là cách cụ thể để cảm nhận ngực của bạn. Nhưng nghiên cứu về tự khám vú đã thấy rằng chúng có thể không hữu ích, vì vậy chúng không còn được khuyến cáo nữa.
 
Chỉ cần nhìn vào ngực của bạn và cảm thấy chúng theo thời gian nên là đủ tốt. Điều quan trọng là biết điều gì là bình thường đối với ngực của bạn, do đó bạn sẽ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về cách họ nhìn hoặc cảm nhận.

Nếu tôi tìm thấy một cục u trong vú thì sao?

Nếu bạn tìm thấy một sự thay đổi một lần hoặc một lần nữa trong vú của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn càng sớm càng tốt. Nó không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư - có rất nhiều thứ khác, như u nang hoặc nhiễm trùng, có thể gây cục u hoặc những thay đổi khác. Nhưng nó thực sự quan trọng để có được kiểm tra chỉ trong trường hợp. Bác sĩ của bạn có thể làm xét nghiệm vú hoặc chụp quang tuyến vú để xem có điều gì sai không.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Không có tin nào