Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:628

Các bài tập để giúp giảm đau cột sống

Thế nào là spondylolisthesis?

Spondylolisthesis xảy ra khi một mảnh xương sống (vertebrae) trượt ra khỏi sự liên kết và vào xương bên dưới nó.
 
Điều này có thể được gây ra bởi sự thoái hóa của đốt sống hoặc đĩa, chấn thương, gãy xương hoặc di truyền. Nó thường xảy ra ở cột sống dưới. Theo một bài báo năm 2009 trên tạp chí Spine , nó xuất hiện trong khoảng 6 đến 11,5% dân số trưởng thành.
 
Các bài tập cụ thể có thể giúp giảm đau và tăng chức năng và chất lượng cuộc sống của bạn.
 

Các triệu chứng của spondylolisthesis

Các triệu chứng bao gồm đau lưng dưới trở nên tồi tệ hơn khi đứng và hạ huyết áp. Các triệu chứng khác bao gồm:
 
gân kheo
mông sau đau
thay đổi thần kinh như tê hoặc ngứa ran chân
 

Các bài tập giảm đau

Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, chuyên viên trị liệu vật lý của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn một chương trình tập thể dục cá nhân tại nhà để giúp giảm đau do thoái hóa cột sống.
 
Chương trình này thường bao gồm các bài tập uốn lượn thắt lưng, bài tập ổn định lõi, và bài tập hoặc kéo dài cho các cơ bắp của lưng, hamstrings, và hông. Tập thể dục ít tác động như đi xe đạp hoặc bơi lội cũng được khuyến khích để thúc đẩy chữa bệnh và giảm đau.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nghiêng chậu

 
Các bài tập nghiêng xương chậu giúp giảm đau bằng cách ổn định cột sống dưới ở vị trí uốn cong. Ván hông được thực hiện ở các vị trí khác nhau tùy thuộc vào cơn đau và sở thích của bệnh nhân.
 
Nằm ngửa với đầu gối cong và chân phẳng trên mặt đất.
Bắt đầu bằng cách làm phẳng lưng dưới mặt đất, hãy tập trung vào các cơ bụng của bạn để giữ vị trí.
Giữ trong 15 giây trước khi thư giãn.
Lặp lại 10 lần.

Crunches

 
Cơ bụng yếu thường góp phần gây bất ổn và gây đau ở những người bị thoái hóa đốt sống. Bạn có thể tăng cường cơ bụng của bạn với một bài tập khủng hoảng. Di chuyển chậm và tập trung vào hình thức thích hợp bằng cách tham gia các cơ bắp cốt lõi của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chuyển động nào. Ngay cả những chuyển động nhỏ cũng tạo ra sự khác biệt lớn. Đừng ép cơ thể bạn di chuyển trong phạm vi đầy đủ của chuyển động cho các bài tập này vì nó có thể làm tăng đau và làm chậm sự phục hồi của bạn.
 
Bắt đầu bằng cách nằm trên mặt đất với đầu gối của bạn cong, bàn chân phẳng trên mặt đất và cánh tay gập trên ngực. Nếu cần thiết, bạn có thể đỡ đầu bằng ngón tay sau tai, nhưng không kéo đầu khi bạn đi qua chuyển động này.
Từ từ nhấc đầu và vai khỏi sàn cho đến khi cảm thấy co thắt ở bụng.
Giữ trong 3 giây, sau đó hạ xuống vị trí bắt đầu.
Lặp lại 10 lần.

Đầu gối đôi ngực

 
Làm việc các cơ bắp cốt lõi sâu của thân sẽ giúp giảm sự bất ổn định và cải thiện đau liên quan đến thoái hóa đốt sống.
 
Bắt đầu bằng cách ngửa mặt lên với đầu gối cong và chân phẳng trên sàn nhà.
Tham gia cơ bụng của bạn bằng cách vẽ nút bụng xuống sàn nhà.
Với sự trợ giúp của bàn tay, kéo cả hai đầu gối lên ngực và giữ trong 5 giây.
Hãy thư giãn và lặp lại 10 lần

Kích hoạt Multifidus

 
Các cơ multifidus là những cơ nhỏ nhưng quan trọng nằm bên cạnh cột sống của bạn. Chúng giúp chuyển động uốn và uốn, và chúng làm tăng sự ổn định của các khớp cột sống. Những cơ này thường yếu ở những bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống. Bạn có thể tìm thấy và kích hoạt multifidi của bạn bằng cách nằm trên mặt của bạn và đạt tay hàng đầu của bạn xung quanh để cảm thấy các đốt sống của lưng dưới của bạn. Từ từ di chuyển các ngón tay của bạn sang một bên cho đến khi chúng trượt vào rãnh bên cạnh cột sống của bạn.
 
Kích hoạt cơ bắp của bạn bằng cách tưởng tượng bạn đang kéo đùi của bạn vào ngực của bạn, nhưng không thực sự di chuyển chân của bạn.
Sự co thắt này sẽ khiến cho cơ multifidus phình ra dưới ngón tay bạn.
Giữ điều này trong 3 giây, và lặp lại 10 lần ở mỗi bên.

Giãn gân

 
Đối với những bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, sự bất ổn ở cột sống thường gây ra căng thẳng ở hamstrings, những cơ bắp lớn chạy xuống phía sau đùi. Co thắt chặt có thể kéo trên lưng dưới, tăng đau hoặc khó chịu.
 
Ngồi trên mặt đất với hai chân duỗi thẳng trước mặt bạn, ngón chân chỉ về phía trần nhà.
Từ từ cúi người về phía trước và với tới ngón chân của bạn. Đừng lo lắng nếu bạn không thể chạm vào bàn chân của bạn - chỉ cần đạt đến khi bạn cảm thấy một căng xuống phía sau chân của bạn.
Giữ trong 30 giây và lặp lại 3 lần, cố gắng tăng thêm một chút mỗi lần.
Nghiên cứu nói gì
Các phương pháp điều trị bảo tồn của spondylolisthesis, như thuốc giảm đau và tập thể dục, được ưa thích hơn phẫu thuật. Một đánh giá có hệ thống năm 2013 trong Thể thao Vật lý trị liệu xác định nhiều nghiên cứu đã tìm thấy tập thể dục có lợi cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống, và kết quả là cải thiện đau và chức năng với điều kiện nhẹ đến trung bình.
 
Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, tuổi tác và sức khỏe tổng thể. Bác sĩ của bạn có thể thảo luận về cả hai lựa chọn điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật với bạn và có thể giới thiệu bạn đến vật lý trị liệu. Theo một bài báo trên tạp chí Hiệp hội các học viên y tá Mỹ , nhiều bệnh nhân cải thiện và phục hồi bằng cách điều trị thận trọng.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thận trọng trước khi tập thể dục

Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục mới. Không bao giờ thực hiện các bài tập đến mức đau đớn. Nếu một bài tập gây ra sự gia tăng đau đớn, hãy dừng ngay lập tức và tìm sự giúp đỡ.
 
Các triệu chứng như ngứa ran hoặc tê, đau ở chân và bàn chân, hoặc yếu cơ đều cần được chăm sóc y tế và có thể đảm bảo đánh giá kỹ lưỡng hơn.
 
 

Mang đi

Mục tiêu của các bài tập này là tăng sự ổn định ở cột sống thắt lưng, và giảm thiểu cơn đau trong các hoạt động hàng ngày.
 
Natasha Freutel là một chuyên gia trị liệu nghề nghiệp được đăng ký và được cấp phép ở California. Cô chuyên về phục hồi chức năng lão khoa, phục hồi chức năng chỉnh hình và thích ứng ở nơi làm việc. Cô thích giúp người lớn sửa đổi các hoạt động hàng ngày để thúc đẩy sự độc lập và giảm đau. Cô là một người ủng hộ chăm sóc sức khỏe phòng ngừa và tin tưởng vào một cách tiếp cận toàn diện cho sức khỏe và chăm sóc sức khỏe.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn