Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:394

Carbon Monoxide trong khói thuốc lá có tác dụng gì với bạn ?

Carbon monoxide (CO) là một loại khí độc, không màu và không mùi được tạo ra khi đốt cháy không hoàn toàn các nhiên liệu chứa cacbon. Nó có mặt trong không khí trong nhà và ngoài trời với số lượng khác nhau từ những thứ như khí thải xe cộ, bếp gas, lò đốt củi, lò và  khói thuốc , có thể chứa hàm lượng carbon monoxit cao. 
 
Carbon Monoxide trong khói thuốc lá có tác dụng gì với bạn ?
 

Carbon Monoxide trong cơ thể con người

Khi carbon monoxide được hít vào phổi, nó liên kết với hemoglobin trong các tế bào máu đỏ để tạo ra carboxyhemoglobin (COHb) sau đó được vận chuyển vào máu. Một khi điều này xảy ra, oxy không thể liên kết với các thụ thể trên cùng một tế bào. Và bởi vì CO nhanh hơn nhiều trong việc gắn kết với hemoglobin hơn oxy (nhanh hơn khoảng 200 lần), khi CO có mặt trong phổi, nó chiếm vị trí trên các tế bào hồng cầu. Quá trình này làm giảm khả năng mang oxy trong máu.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Carbon monoxide nhanh chóng kết nối với các tế bào máu đỏ nhưng chậm để thoát khỏi cơ thể, uống nhiều như một ngày để thở ra qua phổi.
 
Sự phong phú của khí carbon monoxide trong máu sẽ khiến cơ thể bị oxy và trong những trường hợp xấu nhất có thể gây tử vong.

Carbon Monoxide trong cơ thể của người hút thuốc

Mức COHb bình thường trong máu từ phơi nhiễm môi trường với carbon monoxide là ít hơn một phần trăm.
 
Đối với những người hút thuốc lá, các yếu tố như thương hiệu, bao nhiêu điếu thuốc được hút thuốc và lượng thời gian giữa các điếu thuốc lá có thể làm cho độ bão hòa COHb trong máu cao hơn nhiều. Một người hút thuốc một ngày có thể có nồng độ COHb 3% đến 6% trong máu, hai gói một ngày, 6% đến 10% và ba gói một ngày, nhiều nhất là 20%.
 
Các ảnh hưởng sức khỏe của độ bão hòa CO trong máu trên 1% có thể gây ra các triệu chứng thể chất có thể phát hiện, chẳng hạn như:
 
Tăng nhịp tim từ 1% đến 5%.
 
Giảm dung sai cho việc tập thể dục từ 2% đến 15%.
 
Nhức đầu và biến dạng thị giác có thể xảy ra ở mức độ bão hòa CO cao - từ 15% đến 20%.
 
Thiếu ôxy trong tế bào cũng buộc tim phải làm việc chăm chỉ hơn để phân phối oxy xung quanh cơ thể, làm cho CO đóng góp chính vào bệnh tim, bao gồm các cơn đau tim và xơ vữa động mạch .
 
Khói thuốc thụ động cũng có thể chứa hàm lượng CO cao, vì vậy những người không hút thuốc hít thở ETS cũng sẽ tăng nồng độ CO trong máu của họ.

Hút thuốc có thể gây ngộ độc khí carbon monoxide? 

Có, có thể bị ngộ độc CO do hút thuốc lá nếu một số lượng lớn thuốc lá được hút thuốc liên tục trong một không gian kín. Tuy nhiên, đối với hầu hết những người hút thuốc, các triệu chứng của quá nhiều CO trong máu, như tim đập, đau đầu và buồn nôn sẽ khiến họ chú ý và khiến họ giảm tốc độ hút thuốc đủ để không cần sự trợ giúp y tế.
 
Trong một trường hợp cực kỳ tài liệu, một người phụ nữ đã thực hiện một chuyến đi đến phòng cấp cứu tại bệnh viện địa phương của mình bởi vì cô cảm thấy chóng mặt và đau đầu. Công việc máu tiết lộ mức độ cao của khí carbon monoxide trong máu của cô. Nhà của cô đã được kiểm tra rò rỉ carbon monoxit và không tìm thấy ai.  
Một tuần sau, cô trở lại bệnh viện với các triệu chứng tương tự. Lần này, lượng khí carbon monoxide trong máu của cô là gần 25%. Không có gì ngạc nhiên khi cô cảm thấy rất tệ. Cô là một người hút thuốc nặng hơn hai gói một ngày và đã hút nhiều điếu thuốc trong một khoảng thời gian ngắn.
 
Bác sĩ đối xử với cô ấy với oxy và cô ấy đã bình phục, nhưng cách duy nhất để giải quyết vấn đề của cô ấy trong thời gian dài là bỏ thuốc lá.

Các triệu chứng ngộ độc Carbon Monoxide

Hít thở nồng độ CO thấp có thể gây ra:
 
mệt mỏi
tăng đau ngực ở những người mắc bệnh tim mạn tính
 
Ở những người khác khỏe mạnh, hít phải lượng khí carbon monoxide cao hơn có thể gây ra các triệu chứng giống cúm (không sốt) như:
 
nhức đầu
chóng mặt
yếu đuối
buồn ngủ
buồn nôn
ói mửa
sự nhầm lẫn
mất phương hướng

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Ở mức độ rất cao, tiếp xúc với carbon monoxide sẽ gây mất ý thức và tử vong, vì vậy điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên.
 
Một từ từ Verywell
 
Carbon monoxide chỉ là một trong nhiều hóa chất độc hại trong khói thuốc lá. Cho đến nay, hơn 7.000 hợp chất hóa học , 250 trong số đó được biết là độc và trên 70 chất đã được xác định là chất gây ung thư được biết là có mặt trong khói thuốc lá.
 
Nếu bạn vẫn hút thuốc, hãy sử dụng thông tin này để giúp bạn củng cố quyết tâm của mình để bỏ thuốc lá ngay bây giờ. Các tài nguyên dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu.
 
Tại sao bạn nên cân nhắc việc bỏ
 
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bỏ thuốc lá
 
Đừng sợ cai thuốc lá . Những người khác đã thực hiện thành công. Bạn cũng có thể.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn