Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:625

Chụp quang tuyến vú là gì?

Chụp quang tuyến vú là chụp X quang vú giúp phát hiện sớm ung thư vú. Nó có thể tìm thấy cục u quá nhỏ để có thể cảm nhận được trong khi khám vú lâm sàng.

Khi nào tôi nên chụp quang tuyến vú?

Có 2 loại chụp quang tuyến vú: chụp quang tuyến chụp quang tuyến và chụp quang tuyến vú chẩn đoán. Chụp quang tuyến vú là những người bạn nhận được như là một phần của kiểm tra thường xuyên nếu bạn không có triệu chứng. Họ cho bác sĩ của bạn xem những gì bình thường đối với vú của bạn và nếu có bất kỳ thay đổi nào kể từ lần chụp nhũ ảnh cuối cùng của bạn.
 
Chụp quang tuyến vú là gì?
 
Các nguyên tắc về biểu đồ vú khác nhau. Hầu hết những người có vú nên đi chụp quang tuyến vú hàng năm bắt đầu từ năm 40 tuổi. Bạn có thể cần được chụp trước khi bạn bước sang tuổi 40 nếu ai đó trong gia đình bạn bị ung thư vú khi còn nhỏ, hoặc nếu bạn có u nang ở ngực, triệu chứng của ung thư vú.
 
Chụp quang tuyến vú chẩn đoán tập trung vào các khu vực có vấn đề về vú. Bác sĩ có thể đề nghị chụp quang tuyến vú chẩn đoán sau khi phát hiện một cục u trong khi khám vú lâm sàng hoặc sau khi chụp quang tuyến vú bất thường.

Tôi nên biết điều gì trước buổi hẹn chụp quang tuyến vú?

Có những điều bạn có thể làm trước cuộc hẹn để làm cho chụp quang tuyến vú của bạn thoải mái hơn và để có được tia X rõ ràng nhất:

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Vú của bạn có thể mềm và sưng vào tuần trước và trong thời gian của bạn, vì vậy hãy cố gắng lên lịch chụp quang tuyến vú sau giai đoạn của bạn, khi vú của bạn ít nhạy cảm hơn.
 
Đừng mặc chất khử mùi, nước hoa hoặc bột vào ngày chụp quang tuyến vú của bạn. Họ có thể làm cho X-quang ít rõ ràng hơn.
 
Họ sẽ yêu cầu bạn cởi quần áo từ eo lên khi bạn chụp quang tuyến vú, vì vậy bạn có thể muốn mặc một chiếc quần và quần hoặc váy thay vì một chiếc váy.
 
Nếu bạn có cấy ghép vú, đề cập đến nó khi bạn thực hiện cuộc hẹn của bạn.
 
Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai. Chụp quang tuyến vú thường không được thực hiện trong khi mang thai.
 
Nếu nó làm cho bạn thoải mái hơn, bạn có thể yêu cầu có một kỹ thuật viên chụp X-quang có cùng giới tính với bạn khi bạn thực hiện cuộc hẹn.

Chụp nhũ ảnh có chính xác không?

Hình chụp nhũ ảnh chính xác và hiệu quả - nhưng có thể nhận được kết quả không chính xác. Đôi khi một vị trí sẽ hiển thị trên X-quang, nhưng một bài kiểm tra tiếp theo sẽ xác định rằng nó không có gì phải lo lắng. Trong các trường hợp khác, chụp quang tuyến vú có thể không tìm thấy ung thư vú ở đó. Trong khi chụp quang tuyến vú không hoàn hảo, chúng vẫn là một công cụ quan trọng trong việc tìm ra ung thư vú.

Chụp nhũ ảnh có an toàn không?

Một số người lo lắng về tiếp xúc với bức xạ từ tia X, nhưng lượng bức xạ thực sự là nhỏ. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng lợi ích của việc phát hiện sớm ung thư là quan trọng hơn nhiều so với nguy cơ nhỏ của bức xạ trong khi chụp quang tuyến vú.

Điều gì xảy ra trong khi chụp nhũ ảnh?

Trong khi chụp quang tuyến vú, mỗi vú của bạn được ép giữa hai tấm nhựa và chụp X quang. Sau đó, bác sĩ sẽ xem xét X quang và cho bạn kết quả.

Chụp nhũ ảnh được thực hiện như thế nào?

Khi bạn chụp quang tuyến vú, bạn sẽ cởi áo sơ mi và áo ngực của bạn và một kỹ thuật viên sẽ cung cấp cho bạn một bọc hoặc che đậy. Bạn sẽ đứng trước một máy X-ray đặc biệt. Mỗi lần một, bạn sẽ đặt mỗi vú trên nền nhựa, và kỹ thuật viên sẽ hạ một tấm nhựa ép xuống vú của bạn.
 
Chụp nhũ ảnh được thực hiện như thế nào?
 
Làm phẳng vú của bạn sẽ giúp lan rộng mô để dễ dàng tìm thấy các khối u hoặc các dấu hiệu khác của ung thư vú. Vú của bạn bị đè xuống có thể không thoải mái hoặc thậm chí đau đớn, nhưng đó là một phần của chụp nhũ ảnh chỉ trong vài giây. Vú của bạn có thể bị đau sau khi chụp quang tuyến vú. Toàn bộ quá trình sẽ mất khoảng 15 phút.
 
Sau khi chụp quang tuyến vú , kỹ thuật viên sẽ xem xét các tia X của bạn để đảm bảo rằng chúng không cần phải được chụp lại. Các kỹ thuật viên không kiểm tra tia X có dấu hiệu ung thư - một bác sĩ được gọi là bác sĩ X quang sẽ làm điều đó sau khi cuộc hẹn kết thúc. Bác sĩ X quang có thể có mặt trong khi chụp quang tuyến vú chẩn đoán .

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Điều gì xảy ra sau khi chụp quang tuyến vú?

Bác sĩ X quang sẽ đọc kết quả chụp quang tuyến vú của bạn. Thời gian cần để có được kết quả thay đổi. Bạn có thể yêu cầu phải mất bao lâu để có được kết quả khi bạn chụp quang tuyến vú. Nếu bạn không nghe thấy gì trong khoảng một tháng, hãy gọi cho bác sĩ.

Nếu tôi có chụp quang tuyến vú bất thường thì sao?

Nếu bạn phát hiện ra rằng kết quả chụp quang tuyến vú của bạn là bất thường, bạn sẽ cần phải làm một số xét nghiệm tiếp theo. Cố đừng hoảng sợ - kết quả bất thường không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư. Trên thực tế, chưa đến 1 trong 10 người được gọi trở lại sau khi chụp quang tuyến vú bất thường bị ung thư vú. Nó chỉ có nghĩa là cần phải có nhiều kiểm tra hơn để hiểu được nếu có bất cứ điều gì đang diễn ra. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên
 
sinh thiết - một lượng nhỏ mô được lấy ra khỏi vú và phân tích xem có bất kỳ tế bào ung thư nào không
 
sinh thiết lõi-kim - một thủ thuật phi phẫu thuật mà mô được lấy ra bằng kim rỗng
 
siêu âm - sóng âm thanh được sử dụng để tìm cục u
 
chụp quang tuyến vú chẩn đoán - một loại chụp quang tuyến vú tập trung vào các khu vực có vấn đề

Tôi có thể chụp quang tuyến vú ở đâu hoặc tìm hiểu thêm về họ?

Hãy hỏi bác sĩ của bạn hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ huynh Planned địa phương nơi bạn có thể chụp quang tuyến vú gần bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chụp quang tuyến vú và ung thư vú từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ hoặc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh .

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn