Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:519

Có rủi ro liên quan đến ăn quá nhiều protein?

Tổng quan

Có lẽ bạn đã quen với chế độ ăn giàu đạm hiện đang phổ biến. Các chế độ ăn uống Atkins và chế độ ăn uống Zone là hai ví dụ. Chế độ ăn giàu đạm được cho là giúp bạn giảm mỡ, giảm cân và phát triển cơ bắp.
 
Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp, cơ quan và xương. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng không ủng hộ vượt quá số tiền được đề nghị.
 
Khi tính tổng số, bao gồm chủ yếu là protein từ chế độ ăn uống của bạn. Nhưng bạn cũng có thể bao gồm các chất bổ sung nếu cần.
 
Tiếp tục đọc để tìm hiểu về những rủi ro của chế độ ăn giàu protein.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nguy cơ ăn quá nhiều protein

Mặc dù có những lợi ích tiềm năng cho chế độ ăn giàu protein , như tăng sự no và giữ cơ, điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro.
 
Protein dư thừa trong cơ thể có liên quan đến một số mối quan tâm về sức khỏe, đặc biệt là nếu bạn theo một chế độ ăn giàu protein trong một thời gian dài.
 

Tăng cân

Chế độ ăn nhiều protein có thể hứa hẹn giảm cân, nhưng nó chỉ có thể là ngắn hạn. Protein dư thừa thường được lưu trữ dưới dạng chất béo trong khi dư thừa axit amin được bài tiết. Điều này có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ quá nhiều calo trong khi cố gắng tăng lượng protein của bạn.
 
Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng tăng cân có liên quan đáng kể với chế độ ăn uống, nơi protein thay thế carbohydrate, nhưng không phải khi nó thay thế chất béo.
 

Hơi thở hôi

Ăn một lượng lớn protein có thể dẫn đến hơi thở hôi, đặc biệt là nếu bạn hạn chế lượng carbohydrate của bạn. Bốn mươi phần trăm người tham gia trong một đăng ký năm 2003 báo cáo hơi thở hôi. Điều này có thể là một phần vì cơ thể của bạn đi vào trạng thái trao đổi chất gọi là ketosis , sản sinh ra các hóa chất tạo ra mùi trái cây khó chịu.
 
Đánh răng và dùng chỉ nha khoa sẽ không loại bỏ mùi. Bạn có thể tăng gấp đôi lượng nước uống, đánh răng thường xuyên hơn và nhai kẹo cao su để chống lại một số tác dụng này.

Táo bón

Bốn mươi bốn phần trăm những người tham gia từ cùng một nghiên cứu năm 2003 như táo bón trên báo cáo . Điều này là do chế độ ăn giàu protein hạn chế carbohydrate thường ít chất xơ .
 
Tăng lượng nước và chất xơ của bạn . Bạn có thể muốn theo dõi cử động của bạn.
 

Bệnh tiêu chảy

Ăn quá nhiều sữa hoặc thực phẩm chế biến cùng với việc thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn có thể gây ra. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không dung nạp lactose hoặc tiêu thụ các nguồn protein như thịt chiên, cá và gia cầm. Thay vào đó, hãy ăn các loại protein có lợi cho tim.
 
Để tránh tiêu chảy, hãy uống nhiều nước, tránh đồ uống chứa caffein và tăng lượng chất xơ của bạn.
 

Mất nước

Cơ thể của bạn tuôn ra lượng nitơ thừa với chất lỏng và nước. Điều này có thể khiến bạn bị mất nước mặc dù bạn có thể không cảm thấy khát hơn bình thường. Một nghiên cứu nhỏ năm 2002 về vận động viên nhận thấy rằng khi lượng protein tăng lên, mức độ hydrat hóa giảm.
 
Tăng lượng nước uống của bạn để giảm tác dụng này, đặc biệt nếu bạn là một người năng động. Uống nhiều nước suốt cả ngày.
 

Thiệt hại thận

Sau một chế độ ăn giàu protein trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận. Ăn quá nhiều chất đạm cũng có thể ảnh hưởng đến những người đã bị bệnh thận . Điều này là do lượng nitơ dư thừa được tìm thấy trong các axit amin tạo nên protein.
 
Thận của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để loại bỏ các chất đạm và chất thải dư thừa của quá trình chuyển hóa protein.
 
Cùng một nghiên cứu năm 2002 từ trên cho thấy rằng tiêu thụ một lượng lớn protein dẫn đến BUN bất thường (một biện pháp chức năng thận) và một nước tiểu tập trung hơn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Bình thường là gì?

Lượng protein được đề nghị hàng ngày là 56 gram đối với người đàn ông trung bình và 46 gram đối với người phụ nữ trung bình.
 
Hoặc bạn có thể tính lượng đạm bạn cần theo trọng lượng cơ thể của bạn. Hầu hết người lớn cần 0,8 gram / kg trọng lượng cơ thể.
 
Những người tập thể dục chủ yếu với trọng lượng hoặc trọng lượng cơ thể trong hơn một giờ hầu hết các ngày trong tuần có thể cần tới 1,2 đến 1,7 gram mỗi kg trọng lượng cơ thể.
 
Tiêu thụ hơn 2 gram mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày được coi là quá mức.
 

Nguồn protein tốt nhất

Khi chọn thực phẩm có hàm lượng protein cao, hãy đảm bảo chọn các tùy chọn lành mạnh hơn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ của bạn đối với một số hiệu ứng chế độ ăn uống có hàm lượng protein cao âm tính. Các nguồn protein lành mạnh bao gồm:
 
thịt nạc cho ăn cỏ và gia cầm
cá hoang dã
trứng từ gà mái
sữa bò ăn ít béo và hữu cơ
cây họ đậu
quả hạch
các loại ngũ cốc
Cố gắng tránh các loại thịt có hàm lượng chất béo cao và các sản phẩm từ sữa cũng như các nguồn protein chiên hoặc chế biến. Thay vào đó, hãy ăn các loại protein có lợi cho tim .
 
 

Khi nào thì gặp bác sĩ của bạn

Điều quan trọng là bạn phải cân nhắc các rủi ro trước khi bắt đầu chế độ ăn giàu protein. Chế độ ăn giàu đạm có thể phù hợp với một số người nhất định. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn uống mới, đặc biệt là nếu bạn có bất kỳ điều kiện sức khỏe.
 
Bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể hướng dẫn bạn cân nhắc những ưu điểm và nhược điểm của chế độ ăn giàu protein dựa trên nhu cầu cá nhân của bạn.
 
Nói chung, điều quan trọng là bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tham gia vào một lối sống năng động. Điều chỉnh kế hoạch của bạn để đạt được các mục tiêu mà bạn có, cho dù đó là giảm cân hoặc tăng cơ, theo cách có lợi nhất cho sức khỏe của bạn và bạn có thể duy trì lâu dài.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn