Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:437

Đau bụng ở trẻ nhỏ Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

 
Không có cây đũa thần khi nói đến đau bụng. Tuy nhiên, có các bước bạn có thể thực hiện để giải quyết tình trạng này. Chúng tôi xem xét tất cả mọi thứ bạn cần biết về đau bụng, các triệu chứng và phương pháp điều trị đáng để thử.

Đau bụng là gì?

Các NHS định nghĩa đau bụng như tập lặp đi lặp lại của quá mức và Quấy khóc, ít nhất ba giờ mỗi ngày, ít nhất ba ngày mỗi tuần, trong vòng ít nhất ba tuần trong một bé khỏe mạnh và được chăm sóc tốt-cho. Đau bụng có xu hướng xảy ra trong ba tháng đầu đời của bé và thường xảy ra vào buổi chiều hoặc buổi tối. Một nửa số trẻ sẽ bị đau bụng tại một số điểm, nhưng mặc dù là một tình trạng phổ biến như vậy, không có nguyên nhân kết luận - do đó không có cách chữa trị duy nhất.
 
Đau bụng ở trẻ nhỏ Nguyên nhân
 
Nhiều triệu chứng đau bụng dẫn đến khó chịu ở bụng, khiến một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng đau bụng có liên quan đến trào ngược (sữa trong dạ dày trở lại vào thực quản). Nó cũng liên quan đến dị ứng protein sữa, không dung nạp lactose và gió. Nhiều chuyên gia đồng ý, trong một số trường hợp, nó có thể liên quan đến stress hơn là đau bụng. 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Các triệu chứng đau bụng là gì?

Mặc dù các triệu chứng khác nhau từ em bé đến em bé, một em bé đau bụng sẽ:
 
Khóc như thể họ đang đau đớn
 
Có một sự khởi đầu đột ngột của quá nhiều, ngừng / bắt đầu khóc
 
Khóc với nắm đấm, chân tay cứng và bụng
 
Một em bé bị đau bụng không thể được an ủi bởi các biện pháp thoải mái thông thường.
 
Có nhiều loại đau bụng khác nhau không?
 
Y tá sản khoa và chuyên gia tư vấn colic Fe Baker đã làm việc với hàng trăm trẻ sơ sinh và tin rằng có bốn loại đau bụng khác nhau, mỗi loại đều có các triệu chứng và nguyên nhân cụ thể.

1. Đau bụng tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa của trẻ nhỏ không phát triển đầy đủ, vì vậy bé có thể cảm thấy đau ở bụng hoặc bụng. Đây là quan điểm y học cổ truyền của bệnh đau bụng và đó là điều mà hầu hết mọi người đều nói khi họ nói về nó.
 
Điều này nghe có vẻ giống như em bé của bạn?
 
Em bé của tôi có vẻ không thoải mái và khóc nhiều sau khoảng một giờ sau khi bú, và đặc biệt là vào buổi tối.
Đôi khi cô ấy kéo đầu gối lên ngực.
Khi cô ấy khóc nó đôi khi có vẻ giống như một tiếng rên.
Tummy của cô gurgles và cảm thấy khá khó khăn.
Tôi đã nhận thấy cô ấy rên rỉ và quằn quại xung quanh trong giấc ngủ của mình quá.
Thường thì tiếng khóc không tệ đến mức bắt đầu, nhưng sau đó nó leo thang.
Nó có thể mất một thời gian dài để cô ấy ợ, nhưng khi cô ấy cô ấy mang lại rất nhiều sữa.
Cô ấy có vẻ không thoải mái ngay trước khi cô ấy làm một cái poo.
Cách điều trị đau bụng tiêu hóa
 
Nếu em bé bị đau bụng tiêu hóa, đã đến lúc biến thám tử. Có thể có một số nguyên nhân có thể xảy ra, chẳng hạn như sự mất cân đối ở mức axit dạ dày, trào ngược hoặc không dung nạp sữa. Chọn lọc các khả năng loại bỏ các nguyên nhân có thể xảy ra, và bạn sẽ có thể tìm ra vấn đề và thực hiện hành động để giải quyết nó.
 
Tìm manh mối : Con bạn có bị tiêu chảy, táo bón, có mùi hôi thối, lưỡi trắng hoặc phát ban nặng? Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để xem có điều gì khác xảy ra có thể gây ra tiếng khóc.
Cho ăn cẩn thận : Nếu em bé bị đau bụng tiêu hóa, em bé có thể được hưởng lợi từ một mô hình cho ăn cứ sau 3-4 giờ. Khi có thể, đảm bảo bé có thời gian giữa các lần cho bú để tiêu hóa thức ăn của bé. Nó cũng là một ý tưởng tốt để bình tĩnh em bé của bạn trước khi bạn cho bé ăn, thay vì làm dịu cô bằng cách cho bé ăn. Nếu không, không khí cô ấy sẽ nuốt có thể làm cho triệu chứng đau bụng của cô ấy trở nên tệ hơn.
 
Kiểm tra vị trí cho ăn của bạn : Cho dù bạn đang bú sữa mẹ hay bú sữa mẹ, cằm của cô ấy phải đứng dậy để cô ấy có thể hút, hít thở và nuốt mà không hít phải không khí.
 
Rỗng một bên vú tại một thời điểm: Nếu bạn đang cho con bú, hãy để trống bầu vú đầu tiên của bạn trước khi cung cấp cho người kia, vì ăn vặt từ bên này sang bên kia chỉ cung cấp sữa trước. Đây là loại protein và đường có hàm lượng chất béo thấp, vì vậy nó làm giảm cơn đói nhưng lại làm tăng đau bụng.
 
Thực hiện kiểm tra nếu bạn đang cho bú bình : Nếu bạn đang cho bú bình, hãy kiểm tra xem bạn đang sử dụng núm vú có kích thước phù hợp với tuổi của mình hay không và bạn đang cầm chai để không có không khí trong núm vú. Hãy dành thêm một phút ở mỗi nguồn cấp dữ liệu để kiểm tra công thức luôn được trộn kỹ và ở nhiệt độ thích hợp.

2. Đau bụng vật lý

Trong vài tuần đầu đời, các vùng cơ thể bé có thể hơi lệch. Và đó là lý do tại sao - có lẽ nếu sự sinh nở tự nhiên của bạn rất nhanh hoặc ít hơn mịn, hoặc bạn đã có một phần c. Đôi khi, không có gì cần phải xảy ra đã gây ra đau bụng vật lý - em bé của bạn có thể chỉ đơn giản là cảm thấy những ảnh hưởng của việc ở trong một vị trí chật chội trong tử cung của bạn. Cô có thể bị đau cơ, xương hoặc khớp, thường ở cổ, lưng hoặc xương chậu. Nó tương tự như cách bạn cảm thấy nếu bạn đặt lưng ra: có một cơn đau liên tục và bạn không thể cảm thấy thoải mái. 

Điều này nghe có vẻ giống như em bé của bạn?

Trẻ sơ sinh của tôi có vẻ không thoải mái. Cô ấy khóc rất nhiều, nhưng tệ hơn vào buổi tối. Ngay cả khi tôi âu yếm cô ấy, cô ấy cảm thấy căng thẳng, bất kể tôi giữ cô ấy thế nào, nhưng ít nhất âu yếm thường giúp đỡ cô ấy.
Em bé của tôi hạnh phúc một mình trong một thời gian ngắn, và chủ yếu ngủ ngon. Nhưng khi cô tỉnh dậy, cô khóc ngay lập tức.
Cô ấy không có vấn đề gì khi đưa gió lên, và người thăm khám sức khỏe nói rằng những con thú của cô ấy bình thường. Thỉnh thoảng sau khi ăn, cô ấy có thể sở hữu, nhưng cô ấy không bao giờ nôn ra toàn bộ thức ăn của mình.
Nếu tôi quàng vai lên vai cô ấy, cô ấy quay lưng lại và thấy khó chịu.
Cô khóc ngay khi tôi đặt cô lên bụng cô.
Cách điều trị đau bụng vật lý
 
Nếu bạn nghĩ rằng em bé của bạn bị đau bụng cơ thể, nhẹ nhàng kéo căng cơ thể của cô ấy có thể giúp mọi thứ trở lại căn chỉnh và làm cho cô ấy cảm thấy thoải mái hơn.
 
Chuyển động nhẹ nhàng: Kết hợp chuyển động nhẹ nhàng vào thói quen của bạn - di chuyển bé từ từ và nhẹ nhàng.
Căng trên cơ thể : Đặt em bé nằm ngửa ra sau với cánh tay rộng mở. Từ từ đưa hai tay lại với nhau để vỗ tay, sau đó mở chúng lại. Sau đó đưa tay vào và chuyền chúng qua người cô ấy, như thể cô ấy đang ôm lấy mình, rồi mở chúng lại. Di chuyển cánh tay của cô để chúng nằm xuống bên cạnh cô, rồi nhấc chúng lên trên đầu cô. Cuối cùng, nâng cả hai tay lên trên đầu cô và kéo chúng xuống một lần nữa.
 
Căng cơ thể thấp hơn : Đem em bé lên lưng. Giữ mắt cá chân bằng cả hai tay, nhẹ nhàng nhấc chân lên, vì vậy phần dưới của cô tăng nhẹ, nhưng giữ vai cô trên sàn nhà. Thấp hơn và lặp lại. Tiếp theo, giữ chân cô ấy, từ từ gập đầu gối, rồi để đầu gối của cô ấy thả ra và vỗ vào lòng bàn chân của cô ấy với nhau. Nói lại. Bây giờ giữ chân của mình ngay dưới đầu gối của cô, đưa đầu gối của cô với nhau và uốn cong chúng lên đến bụng cô. Giữ, sau đó lặp lại. Cuối cùng, giữ một chân thẳng trên sàn nhà, sau đó uốn cong người kia, đưa đầu gối của cô về phía vai đối diện của cô. Giữ và lặp lại.
Bé massage : Đây là một cách tuyệt vời để giúp đỡ với sự khó chịu về thể chất.

3. Đau bụng trí tuệ

Một em bé bị kích thích quá mức có thể trở nên khó chịu khi có quá nhiều thứ để cô ấy đối phó. Điều này dường như xảy ra nhiều hơn sau tháng đầu tiên, với những đứa trẻ tỉnh táo, quan sát và rất thông minh.
 
Điều này nghe có vẻ giống như em bé của bạn?
 
Em bé một tháng tuổi của tôi thường khóc một cách ngẫu nhiên không có lý do rõ ràng, đặc biệt là vào ban đêm.
Đôi khi khi chúng tôi ra ngoài, cô ấy sẽ đi từ hạnh phúc và quan tâm đến tiếng khóc không thể chịu đựng được.
Cô ấy dường như không ngủ trong một thời gian dài, thường chỉ 20 phút mỗi lần, ngay cả khi chúng tôi thực hiện rất nhiều hoạt động để đẩy cô ấy ra ngoài. Đôi khi cô tỉnh dậy và khóc ngay lập tức.
Cô ấy không như thế này trong vài tuần đầu tiên, nhưng bây giờ cô ấy thấy khó bình tĩnh khi cô ấy khóc.
Làm thế nào để giúp em bé của bạn với trí tuệ đau bụng
 
Làm dịu một đứa trẻ với cơn đau bụng trí tuệ là tất cả về việc làm cho nó dễ dàng hơn cho cô ấy để thích nghi với thế giới mới điên rồ này.
 
Nghe tiếng ồn trắng : Một tiếng ồn liên tục của tiếng ồn thường làm dịu loại đau bụng này, vì nó tương tự như những gì cô ấy đã nghe thấy trong tử cung của bạn.
 
Tinh chỉnh thói quen của bạn : Giới thiệu mô hình hoạt động thường xuyên cân bằng hàng ngày trong các khoảng thời gian ngắn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

4. đau bụng cảm xúc

Đôi khi thật khó để thấy bất kỳ lý do thực sự nào cho loại đau bụng này: cô ấy chỉ đơn giản là cảm thấy không an toàn trong thế giới mới này, và cần sự bảo đảm từ bạn rằng tất cả đều ổn. Hoặc nó có thể là cô ấy chọn lên cảm xúc của bạn, nếu bạn đang lo lắng về việc làm tốt nhất công việc mà bạn có thể có thể, hoặc khóc của cô rối loạn bạn.
 
Điều này nghe có vẻ giống như em bé của bạn?
 
Con tôi khóc vào thời điểm tồi tệ nhất có thể - vào cuối ngày khi tôi kiệt sức, hoặc khi bé chuẩn bị đi tắm.
 
Đôi khi tôi cảm thấy như tôi chỉ không biết những gì cô ấy muốn, vì vậy tôi cảm thấy khó chịu quá.
 
Tiếng khóc kéo dài trong một thời gian dài, và cô cuộn mình lên.
 
Tiếng ồn nhỏ đánh thức cô ấy dậy, nên tôi liên tục mệt mỏi.
 
Đôi khi nếu tôi dừng lại những gì tôi đang làm và nhấc cô ấy lên, cô ấy lại hạnh phúc, nhưng nếu tôi đặt cô ấy xuống thì cô ấy sẽ thấy khó chịu.

Cách giúp bé bị đau bụng

Các phương pháp điều trị hiệu quả nhất là dành cho bạn, không phải là em bé của bạn. Bạn càng tự tin hơn, cô càng thư giãn.
 
Hãy tích cực : Bạn đang làm một công việc tuyệt vời! Lắng nghe trực giác của bạn và nhớ rằng đó là điều bình thường đối với những bà mẹ mới lo lắng về việc làm đúng.
 
Hãy dành một chút thời gian: Khi em bé của bạn đang có một buổi tối vui vẻ, hãy để đối tác của bạn đối mặt với chính mình trong 10 phút trong khi bạn đi bộ một đoạn ngắn bên ngoài. Bạn sẽ trở lại trong một khung hình tốt hơn của tâm trí và sẽ tốt hơn có thể giúp cô bình tĩnh lại.
 
Bọc trẻ con của bạn : Quấn một đứa bé quá nhạy cảm có thể tạo ra cảm giác an toàn thông qua sự quen thuộc của các ranh giới giống như bụng mẹ. Và sự bảo đảm này có thể giúp cô thư giãn.

đau bụng  kéo dài bao lâu?

Trong hầu hết các trường hợp, đau bụng sẽ kéo dài trong vài tháng và sẽ ổn định khi bé đạt đến tuổi từ bốn đến sáu tháng.

Đau bụng có gây hại cho em bé của tôi không?

Em bé của bạn có vẻ đau đớn, nhưng thường thì không có hại gì đối với cơ thể của anh ấy. Trong thực tế, đau bụng thực sự là căng thẳng hơn cho bạn hơn là cho em bé của bạn. Điều quan trọng là bạn giữ bình tĩnh như bạn có thể và nhớ rằng đó không phải lỗi của bạn.  

Khi nào tôi nên tìm lời khuyên cho chứng đau bụng? 

Tìm kiếm lời khuyên nếu con bạn có dấu hiệu bị bệnh cũng như khóc - nếu bé bị ói mửa, có nhiệt độ cao (trên 38C), là mềm hoặc không hồi đáp, có phát ban không chuyển sang màu trắng nếu được ép bằng kính hoặc từ chối cho ăn trong vài giờ. Nếu bạn cảm thấy bị choáng ngợp, hãy truy cập  cry-sis.org.uk  để được hỗ trợ và tư vấn.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn