Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:651

Hiểu về bệnh vẩy nến - Khái niệm cơ bản

Bệnh vẩy nến là gì?

Không thể đoán trước và gây khó chịu, bệnh vẩy nến là một trong những rối loạn về da và dai dẳng nhất . Nó được đặc trưng bởi các tế bào da nhân lên đến 10 lần nhanh hơn bình thường. Khi các tế bào cơ bản tiếp xúc với bề mặt da và chết, khối lượng tuyệt đối của chúng gây ra, các mảng màu đỏ phủ vảy trắng. Bệnh vẩy nến thường xảy ra ở đầu gối , khuỷu tay và da đầu, và nó cũng có thể ảnh hưởng đến thân, lòng bàn tay và lòng bàn chân.
 
Hiểu về bệnh vẩy nến - Khái niệm cơ bản
 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Các triệu chứng của bệnh vẩy nến khác nhau tùy thuộc vào loại bạn có. Một số triệu chứng phổ biến cho bệnh vẩy nến mảng bám - loại phổ biến nhất của tình trạng này - bao gồm: có được những điều cơ bản về bệnh vẩy nến 
 
Mảng da đỏ, thường được phủ bằng các vảy màu bạc, lỏng lẻo; những tổn thương này có thể gây ngứa và đau, và đôi khi chúng bị nứt và chảy máu. Trong những trường hợp nghiêm trọng, các mảng da bị kích thích sẽ phát triển và hợp nhất thành một vùng khác, bao phủ các khu vực rộng lớn.
 
Rối loạn móng tay và móng chân , bao gồm sự đổi màu và rỗ móng tay; móng tay cũng có thể bắt đầu sụp đổ hoặc tách ra khỏi lớp móng tay.
 
Mảng vảy hoặc lớp vỏ trên da đầu
 
Bệnh vẩy nến cũng có thể được kết hợp với viêm khớp vẩy nến , dẫn đến đau và sưng ở các khớp. Quỹ Bệnh vẩy nến quốc gia ước tính rằng từ 10% đến 30% số người mắc bệnh vẩy nến cũng có viêm khớp vảy nến .
Các hình thức khác của bệnh vẩy nến bao gồm:
 
Psoriasis pustular , đặc trưng bởi da đỏ và có vảy trên lòng bàn tay và / hoặc bàn chân với mụn mủ nhỏ
 
Gsorate bệnh vẩy nến , mà thường bắt đầu ở tuổi thơ hoặc tuổi trưởng thành trẻ, được đặc trưng bởi nhỏ, đốm đỏ, chủ yếu là trên thân và tay chân. Trigger có thể nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng , viêm amidan , căng thẳng, tổn thương cho da, và sử dụng thuốc chống sốt rét và beta-blocker thuốc .
 
Bệnh vẩy nến nghịch đảo , được đặc trưng bởi các tổn thương màu đỏ tươi sáng, xuất hiện ở nếp gấp da, chẳng hạn như nách, khu vực háng, và dưới vú
 
Bệnh vẩy nến Erythrodermic , đặc trưng bởi định kỳ, đỏ bốc lửa của da và rụng quy mô trong tấm; hình thức này của bệnh vẩy nến, được kích hoạt bằng cách rút khỏi một điều trị bệnh vẩy nến toàn thân , cháy nắng nặng , nhiễm trùng, và một số loại thuốc, yêu cầu điều trị y tế ngay lập tức, bởi vì nó có thể dẫn đến bệnh nặng.
 
Những người bị bệnh vẩy nến biết rằng điều này khó chịu và đôi khi biến dạng bệnh da có thể khó khăn và bực bội để điều trị. Tình trạng này xảy ra và đi theo chu kỳ của các lần đuổi học và bùng phát trong suốt cuộc đời. Trong khi có các loại thuốc và liệu pháp khác có thể giúp làm sáng tỏ các mảng da đỏ, có vảy, dày đặc là dấu hiệu của bệnh vẩy nến, thì không có cách chữa trị.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nguyên nhân gì Bệnh vẩy nến?

Một loạt các yếu tố - khác nhau, từ căng thẳng cảm xúc và chấn thương để nhiễm trùng liên cầu khuẩn - có thể gây ra một tập của bệnh vẩy nến. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một số bất thường trong hệ miễn dịch là nguyên nhân chính gây bệnh vẩy nến . Có tới 80% người bị bùng phát báo cáo một chấn thương tình cảm gần đây, chẳng hạn như một công việc mới hoặc cái chết của một người thân yêu. Hầu hết các bác sĩ tin rằng những yếu tố căng thẳng bên ngoài này đóng vai trò như những yếu tố kích thích cho một khiếm khuyết di truyền trong chức năng miễn dịch.
 
Da bị thương và một số loại thuốc có thể làm nặng thêm bệnh vẩy nến, bao gồm một số loại thuốc huyết áp nhất định (như thuốc chẹn bêta), thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine , và ibuprofen ( Advil , Motrin , vv).
 
Bệnh vẩy nến có xu hướng chạy trong gia đình, nhưng nó có thể bỏ qua các thế hệ; một ông nội và cháu trai của ông có thể bị ảnh hưởng, nhưng mẹ của đứa trẻ không bao giờ phát triển bệnh. Mặc dù bệnh vẩy nến có thể căng thẳng và lúng túng, hầu hết các ổ dịch là tương đối vô hại. Với cách điều trị thích hợp, các triệu chứng thường giảm dần trong vòng vài tháng.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Không có tin nào