Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:590

Kháng sinh trong thực phẩm của bạn: Bạn có nên lo lắng?

Nhu cầu về các sản phẩm thực phẩm "lớn lên không có kháng sinh" đang tăng nhanh.
 
Trong năm 2012, doanh thu của các sản phẩm này đã tăng 25% so với ba năm trước ( 1 ).
 
Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong động vật sản xuất thực phẩm đang bị đổ lỗi cho sự gia tăng vi khuẩn kháng thuốc, còn được gọi là "siêu khuẩn".
 
Khi chúng được truyền sang người, chúng có thể gây ra bệnh nghiêm trọng.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia khác cho rằng việc sử dụng kháng sinh trong động vật sản xuất thực phẩm gây ra rất ít rủi ro đối với sức khỏe con người.
 
Bài viết này tìm hiểu cách thức sử dụng thuốc kháng sinh trong thực phẩm và hậu quả tiềm năng của chúng đối với sức khỏe của bạn.
 

Sử dụng kháng sinh trong động vật sản xuất thực phẩm

Thuốc kháng sinh là loại thuốc dùng để điều trị nhiễm khuẩn. Chúng hoạt động bằng cách giết chết hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.
 
Kể từ những năm 1940, thuốc kháng sinh đã được trao cho động vật trang trại như bò, lợn và gia cầm để điều trị nhiễm trùng hoặc ngăn ngừa bệnh lây lan.
 
Liều thấp của thuốc kháng sinh cũng được thêm vào thức ăn chăn nuôi để thúc đẩy tăng trưởng. Điều này có nghĩa là sản xuất thịt hoặc sữa trong thời gian ngắn hơn ( 2 ).
 
Những liều thấp này cũng có thể làm giảm tỷ lệ tử vong của động vật và cải thiện sinh sản.
 
Vì những lý do này, việc sử dụng kháng sinh đã trở nên phổ biến trong nông nghiệp. Trong năm 2011, 80% của tất cả các loại thuốc kháng sinh được bán ở Mỹ được sử dụng trong động vật sản xuất thực phẩm ( 3 ).
 
TÓM LẠI:
Kháng sinh là loại thuốc dùng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Chúng được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp chăn nuôi để điều trị bệnh và thúc đẩy tăng trưởng.

Số lượng kháng sinh trong thực phẩm là rất thấp

Trái với những gì bạn nghĩ, cơ hội bạn tiêu thụ thuốc kháng sinh thông qua thức ăn động vật là rất thấp.
 
Luật pháp nghiêm ngặt hiện đang diễn ra tại Hoa Kỳ để đảm bảo rằng không có sản phẩm thực phẩm bị ô nhiễm nào có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp thực phẩm.
 
Các luật tương tự cũng được áp dụng ở Canada, Úc và Liên minh châu Âu.
 
Ngoài ra, các bác sĩ thú y và chủ động vật được yêu cầu phải đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm động vật nào mà chúng sản xuất đều không có ma túy trước khi chúng có thể được sử dụng làm thực phẩm.
 
Thời gian cai thuốc được thực thi trước khi động vật được điều trị, trứng hoặc sữa được sử dụng làm thực phẩm. Điều này cho phép thời gian cho các loại thuốc hoàn toàn rời khỏi hệ thống của động vật.
 
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) có quy trình kiểm tra nghiêm ngặt tất cả thịt, gia cầm, trứng và sữa cho các hợp chất không mong muốn, kể cả dư lượng kháng sinh ( 4 ).
 
TÓM LẠI:
Do luật pháp nghiêm ngặt của chính phủ, nó là vô cùng hiếm hoi mà thuốc kháng sinh cho một con vật sẽ nhập vào cung cấp thực phẩm của bạn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Không có bằng chứng cho thấy thuốc kháng sinh trong thực phẩm đang gây hại cho con người trực tiếp

Không có bằng chứng cho thấy thuốc kháng sinh trong các sản phẩm thực phẩm đang gây hại trực tiếp cho con người.
 
Trên thực tế, số liệu từ USDA cho thấy số lượng sản phẩm động vật được tìm thấy có dư lượng kháng sinh rất thấp và những sản phẩm đã được xử lý.
 
Trong năm 2010, dưới 0,8% sản phẩm thức ăn chăn nuôi được thử nghiệm dương tính với một số dạng ô nhiễm, kể cả dư lượng kháng sinh ( 5 ).
 
Các sản phẩm được xác nhận là dương tính không đi vào chuỗi thức ăn. Các nhà sản xuất liên tục vi phạm các quy định được công khai tiếp xúc - một hệ thống không khuyến khích bất kỳ hành vi sai trái nào.
 
TÓM LẠI:
Không có bằng chứng cho thấy rằng thuốc kháng sinh đang được tiêu thụ từ các sản phẩm thực phẩm động vật, hãy để một mình gây hại cho con người.

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh ở động vật có thể làm tăng vi khuẩn kháng thuốc

Kháng sinh nói chung là tốt khi được sử dụng đúng cách để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng.
 
Tuy nhiên, sử dụng quá mức hoặc không phù hợp là một vấn đề. Khi kháng sinh bị lạm dụng, chúng sẽ trở nên kém hiệu quả hơn cho cả người và động vật.
 
Điều này là do vi khuẩn thường xuyên tiếp xúc với kháng sinh phát triển kháng thuốc. Kết quả là, thuốc kháng sinh không còn hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn có hại. Đây là một mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng ( 6 ).
 
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận mối lo ngại này, cập nhật các quy định của mình để giảm việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh không cần thiết trong chăn nuôi.
 
TÓM LẠI:
Sử dụng kháng sinh quá mức có thể làm tăng vi khuẩn kháng thuốc, làm cho kháng sinh kém hiệu quả hơn cho cả động vật và con người.

Vi khuẩn kháng thuốc có thể lây lan sang con người, với nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng

Vi khuẩn kháng thuốc có thể lây truyền từ động vật sản xuất thực phẩm sang người bằng nhiều cách.
 
Nếu động vật mang vi khuẩn kháng thuốc, nó có thể lây truyền qua thịt không được xử lý hoặc nấu chín đúng cách.
 
Bạn cũng có thể gặp phải những vi khuẩn này bằng cách tiêu thụ cây lương thực đã được rải phân bón có chứa phân động vật có vi khuẩn kháng thuốc.
 
Một nghiên cứu cho thấy những người sống gần ruộng cây được rải phân bón phân có nguy cơ nhiễm vi khuẩn kháng MRSA cao hơn ( 7 ).
 
Sau khi lây lan sang người, vi khuẩn kháng thuốc có thể nằm trong ruột người và lây lan giữa các cá nhân. Hậu quả của việc tiêu thụ vi khuẩn kháng thuốc bao gồm ( 8 ):
 
Nhiễm trùng mà sẽ không xảy ra nếu không.
Tăng mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, thường bao gồm nôn mửa và tiêu chảy.
Khó khăn trong điều trị nhiễm trùng và cơ hội cao hơn mà phương pháp điều trị sẽ thất bại.
Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng hai triệu người bị nhiễm vi khuẩn kháng với một hoặc nhiều loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng ( 9 ).
 
Trong số đó, ít nhất 23.000 người tử vong mỗi năm. Nhiều người chết vì các bệnh khác do nhiễm trùng ( 9 ).
 
TÓM LẠI:
Vi khuẩn kháng thuốc có thể được truyền từ động vật sang người thông qua các sản phẩm thực phẩm bị ô nhiễm, gây nhiễm trùng và thậm chí tử vong.
 

Vi khuẩn kháng thuốc trong sản phẩm thực phẩm

Vi khuẩn kháng trong thực phẩm siêu thị phổ biến hơn nhiều so với bạn nghĩ.
 
Các vi khuẩn có hại thông thường từ thực phẩm bao gồm Salmonella , Campylobacter và E.coli .
 
Trong số 200 mẫu thịt gà, thịt bò, gà tây và thịt lợn của Mỹ, 20% có chứa Salmonella . Trong số này, 84% kháng với ít nhất một kháng sinh ( 10 ).
 
Một báo cáo tìm thấy vi khuẩn đề kháng ở 81% thịt gà tây xay, 69% thịt lợn, 55% thịt bò xay và 39% ức gà, cánh và đùi được tìm thấy ở các siêu thị Mỹ ( 11 ).
 
Một nghiên cứu khác đã thử nghiệm 136 mẫu thịt bò, thịt gia cầm và thịt lợn từ 36 siêu thị của Mỹ. Gần 25% xét nghiệm dương tính với vi khuẩn kháng MRSA ( 12 ).
 
Nhiều sản phẩm tuyên bố là "được nuôi mà không có kháng sinh", bao gồm một số sản phẩm được dán nhãn hữu cơ. Điều này không có nghĩa là các sản phẩm này không có vi khuẩn kháng thuốc.
 
Bằng chứng cho thấy rằng những sản phẩm này vẫn có chứa vi khuẩn kháng thuốc, mặc dù chúng hơi ít kháng hơn so với các sản phẩm thông thường được trồng bằng thuốc kháng sinh.
 
Một nghiên cứu cho thấy gà hữu cơ thường bị nhiễm vi khuẩn như Salmonella và Campylobacter hơn gà không hữu cơ. Tuy nhiên, vi khuẩn ở gà hữu cơ ít kháng thuốc kháng sinh hơn ( 13 ).
 
Một lần nữa, tỷ lệ vi khuẩn Enterococcus cao hơn gà hữu cơ 25% so với gà không hữu cơ. Tuy nhiên, số lượng vi khuẩn kháng thuốc giảm gần 13% so với gà hữu cơ ( 14 ).
 
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng trong số 213 mẫu, tần suất của E. coli kháng kháng sinh có xu hướng thấp hơn một chút đối với gà nuôi mà không có kháng sinh, so với gà bình thường ( 15 ).
 
TÓM LẠI:
Vi khuẩn kháng thuốc thường được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm từ động vật. Thực phẩm có nhãn "hữu cơ" hoặc "lớn lên không có kháng sinh" có thể có lượng vi khuẩn đề kháng thấp hơn một chút.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Tại sao bạn có lẽ không cần phải quan tâm

Không có bằng chứng rõ ràng trực tiếp liên quan đến việc sử dụng kháng sinh trong động vật sản xuất thực phẩm để tăng bệnh do vi khuẩn kháng thuốc ở người.
 
Một tổng quan kết luận rằng nguy cơ đối với sức khỏe là rất nhỏ vì nấu ăn thích hợp phá hủy các vi khuẩn có hại ( 16 ).
 
Nó thực sự có thể là sử dụng của con người của thuốc kháng sinh gây ra phần lớn các kháng vi khuẩn ( 16 ).
 
Điều thú vị là sự lây lan của vi khuẩn như MRSA từ lợn nhiễm sang người nông dân là phổ biến ( 17 ).
 
Tuy nhiên, việc truyền tải tới công chúng là rất hiếm. Một nghiên cứu từ Đan Mạch báo cáo rằng khả năng lây truyền cho dân số chỉ 0,003% ( 18 ).
 
Nếu các sản phẩm thực phẩm được nấu chín đúng cách và thực hành vệ sinh tốt được theo sau, thì rủi ro là rất thấp.
 
TÓM LẠI:
Không có mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng kháng sinh ở động vật và nhiễm khuẩn ở người. Nguy cơ đối với sức khỏe con người có thể là nhỏ, vì nấu ăn đầy đủ phá hủy vi khuẩn trong thực phẩm.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro bị bệnh của bạn

Không thể tránh hoàn toàn vi khuẩn kháng thuốc trong thức ăn động vật.
 
Tuy nhiên, có những việc bạn có thể làm để giảm đáng kể rủi ro của mình:
 
Thực hành vệ sinh thực phẩm tốt: Rửa tay, sử dụng các thớt riêng cho các loại thực phẩm khác nhau và rửa kỹ dụng cụ.
Đảm bảo thực phẩm được nấu chín đúng cách: Nấu thịt đến nhiệt độ thích hợp sẽ tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn có hại nào.
Mua thực phẩm không có kháng sinh: Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ của bạn hơn nữa bằng cách tìm kiếm các nhãn đọc hữu cơ, không có kháng sinh hoặc không có kháng sinh.
Gửi tin nhắn về nhà
Cuộc tranh luận về việc sử dụng kháng sinh ở động vật vẫn tiếp diễn.
 
Mặc dù không có bằng chứng cho thấy thuốc kháng sinh trong thực phẩm gây tổn hại cho người trực tiếp, hầu hết đều đồng ý rằng việc sử dụng quá mức kháng sinh trong động vật sản xuất thực phẩm là một vấn đề.
 
Nó có thể góp phần vào sự phát triển và lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, đó là một nguy cơ tiềm tàng đối với sức khỏe cộng đồng.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn