Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:942

Là bình thường để cảm thấy chóng mặt sau khi bỏ thuốc lá?

Một số người báo cáo cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng khi họ bỏ hút thuốc. Có một vài điều có thể góp phần vào những triệu chứng này. Bạn nên thảo luận về bất kỳ chóng mặt liên tục với bác sĩ của bạn vì nó có thể là một dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn hơn là liên quan đến cai thuốc lá của bạn. Khám phá một số nguyên nhân có thể gây ra choáng váng và những gì bạn có thể làm.
 
Là bình thường để cảm thấy chóng mặt sau khi bỏ thuốc lá?
 

Bỏ thuốc có thể gây chóng mặt

Một số thuốc hỗ trợ bỏ thuốc lá có thể gây chóng mặt cho người dùng:
 
Các  miếng cao dán nicotin  là một hình thức của liệu pháp thay thế nicotine (NRT) trông giống như một băng tan hoặc rõ ràng. Bản vá là NRT duy nhất liệt kê chóng mặt như là một tác dụng phụ thường gặp. Tuy nhiên, tất cả các NRT đều chứa nicotin và quá liều nicotin có thể gây chóng mặt. Nếu bạn đang sử dụng liệu pháp thay thế nicotine để giúp bạn ngừng hút thuốc, điều quan trọng là bạn phải tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để sử dụng cẩn thận. Phù hợp với liều lượng ban đầu cho bao nhiêu bạn đang hút thuốc. Bạn không muốn uống nhiều nicotine hơn bạn đã quen với việc hút thuốc. Ngoài ra, hãy chắc chắn để cai sữa khỏi NRT trong thời gian được đề xuất vì có  nguy cơ phụ thuộc do nicotine .

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Zyban  là một viện trợ bỏ thuốc lá không nicotin. Zyban ban đầu được bán trên thị trường và được kê toa dưới cái tên Wellbutrin như một chất chống trầm cảm và sau đó người ta phát hiện ra rằng những người hút thuốc sử dụng nó đã mất hứng thú hút thuốc. Zyban có tác dụng phụ của chóng mặt đối với một số người.
 
Chantix  là một hỗ trợ bỏ thuốc lá không nicotin được phát triển đặc biệt để cai thuốc lá. Nó cũng có thể gây ra cảm giác chóng mặt cho những người sử dụng nó. 
 
Nếu bạn trải qua chóng mặt hoặc chóng mặt nghiêm trọng trong khi sử dụng bất kỳ viện trợ bỏ thuốc ở trên, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.
 
Hiệu ứng nicotin như một chất kích thích
Nicotin là một chất kích thích, có nghĩa là nó tăng tốc một số chức năng của cơ thể. Khi bạn hút thuốc, nicotin được hấp thu vào máu qua lớp màng phổi và đến não trong vòng 7 đến 10 giây. Khi ở đó, nó gây ra phản ứng hóa học giải phóng adrenaline, hormon "chiến đấu hoặc bay". Adrenaline làm tăng nhịp tim, hạn chế mạch máu và tăng huyết áp . Ngoài ra, carbon monoxide từ khói thuốc lá làm giảm lượng oxy trong máu. Cả hai yếu tố này đều làm giảm lưu lượng máu (và oxy) đến não.
 
 
Khi bạn ngừng hút thuốc, nicotine không còn kích hoạt adrenaline để hạn chế lưu lượng máu. Trong trường hợp không có carbon monoxide hít vào, có nhiều oxy trong máu hơn. Một số người nghĩ rằng có thể gây chóng mặt cho người mới hút thuốc cũ. Tuy nhiên, không có nghiên cứu kết luận nào cho thấy điều này là đúng.
 
Làm thế nào Nicotin ảnh hưởng đến lượng đường trong máu
 
Ngoài các tác dụng kích thích, nicotine cũng làm chậm sự giải phóng insulin từ tuyến tụy. Insulin là một loại hormon loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi máu. Nó là công cụ giúp cơ thể giữ lượng đường trong máu cân bằng. Sự mất cân bằng này khiến người hút thuốc tăng đường huyết, với lượng đường trong máu cao hơn mức cần thiết.
 
Đói là một triệu chứng của việc rút nicotin  và hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp). Hạ đường huyết vừa phải có thể tạo ra cảm giác chóng mặt. Nghiên cứu đã không cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa nicotin và lượng đường trong máu thấp khi bỏ thuốc lá.
Để giảm thiểu nguy cơ thấp lượng đường trong máu, hãy ăn các bữa ăn đều đặn và đừng để bản thân quá đói. Nếu bạn cảm thấy mình cảm thấy run rẩy hoặc lóe lên vì đói, hãy ăn một miếng trái cây hoặc uống một ly nước trái cây nhỏ để tăng nhanh lượng đường trong máu.
 
Cố gắng tránh ăn đường chế biến càng nhiều càng tốt vì đồ ngọt có thể kích thích sự hút thuốc và có thể góp phần  tăng cân không mong muốn .
 
Lo âu là một tác dụng phụ thường gặp của việc bỏ hút thuốc lá
 
Ngừng hút thuốc là căng thẳng cho hầu hết những người hút thuốc mới. Đó là một thay đổi lớn đối với thói quen của bạn. Bạn có thể bị mất mát với cách đối phó với cảm xúc, tốt hay xấu, không có nạng hút thuốc của bạn. Điều này có thể gây ra một mức độ khó chịu của sự lo lắng, và điều đó lần lượt có thể kích hoạt phản ứng vật lý như chóng mặt.
 
Nếu bạn cảm thấy lo lắng liên quan đến ngừng thuốc khi bạn ngừng hút thuốc, hãy thử sử dụng hơi thở sâu hoặc thiền để bình tĩnh tâm trí và cơ thể của bạn. Những cảm xúc lo âu sẽ biến mất khi bạn trở nên thoải mái hơn khi không hút thuốc.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Đừng trở thành mất nước
Nó cũng đáng chú ý là rất nhiều người có xu hướng không uống đủ nước, và đôi khi bị mất nước. Mất nước có thể gây ra chóng mặt nghiêm trọng, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận đủ chất lỏng mỗi ngày. Uống một ly nước cao cũng là một cảm giác thèm ăn tuyệt vời và sự hydrat hóa tốt giúp bạn cảm thấy khỏe hơn.
 
Các biện pháp phòng ngừa an toàn khi bạn bị đầu óc
Khi bạn cảm thấy choáng váng, hãy cẩn thận khi đứng dậy từ tư thế nằm hoặc ngồi. Thay vì nhảy lên, hãy ngồi và đứng dậy từ từ để cơ thể bạn điều chỉnh theo sự thay đổi của huyết áp xảy ra tự nhiên khi bạn thay đổi vị trí.
 
Một từ từ rất tốt
Rút nicotine , trong khi dữ dội, là một giai đoạn tạm ngưng cai thuốc lá. Điều quan trọng là hãy nhớ điều đó và hiểu rằng nó có thể liên quan đến vô số các triệu chứng vật lý , chưa kể đến một số ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của bạn là tốt.  Hãy kiên nhẫn và nhớ rằng ngày tốt hơn đang ở phía trước khi bạn xóa các độc tố ra khỏi cơ thể của bạn và quay trở lại hoạt động như nó có nghĩa là.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn