Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:889

Làm thế nào benzen trong khói thuốc lá có thể làm tổn thương bạn

Benzen là một chất lỏng không màu, dễ cháy tự nhiên hiện diện trong than đá, dầu thô, và như một sản phẩm phụ của các vụ phun trào núi lửa và cháy rừng. Nó có mùi ngọt ngào và bốc hơi nhanh khi tiếp xúc với không khí.
 
Làm thế nào benzen trong khói thuốc lá có thể làm tổn thương bạn
 
Benzen được phân loại bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế là một chất gây ung thư ở người Nhóm 1.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Benzen là một trong 20 hóa chất được sử dụng rộng rãi nhất trong sản xuất tại Hoa Kỳ hiện nay. Nó chủ yếu được sử dụng để tạo ra các hóa chất khác, chẳng hạn như:
 
nylon
polystyrene
thuốc trừ sâu
dược phẩm
chất tẩy rửa
thuốc nhuộm
chất nổ
thảm keo, keo dính
đồ nội thất sáp
Bởi vì benzen là một thành phần của dầu thô, nó cũng có mặt trong dầu nóng và xăng.
 
Khí thải tự động chịu trách nhiệm cho phần lớn benzen trong không khí ngoài trời. Diesel thải cũng chứa benzen.
 
Lượng Benzene trong xăng đã giảm trong những năm gần đây theo các quy định được thiết lập cho MSAT (Mobile Source Air Toxics) của Cơ quan Bảo vệ Môi trường. Lượng benzen phát ra từ các thùng chứa khí thải và khí đốt nên ít hơn 61.000 tấn vào năm 2030 do hạn chế MSAT. Điều này một phần là do những chiếc xe mới hơn không phát ra nhiều độc tố nhiên liệu đã tiêu tốn trong không khí. Lượng benzen trong xăng cũng sẽ giảm 38%.

Benzen trong khói thuốc lá

Benzen là một sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy thuốc lá trong thuốc lá . Tiếp xúc với khói thuốc lá chiếm khoảng một nửa số người tiếp xúc với chất độc này ở Hoa Kỳ.
 
Benzen cực kỳ dễ bay hơi. Phương pháp tiếp xúc chính là qua đường hô hấp.
 
Khói thuốc lá cũng chịu trách nhiệm cho hầu hết các chất benzen trong môi trường trong nhà.
 
Người hút thuốc và người không hút thuốc cũng như bị tiếp xúc với benzen khi họ hít phải khói thuốc phụ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Việc tiếp xúc lâu dài (một năm hoặc hơn) với benzen có thể tạo ra những thay đổi trong máu. Nó làm giảm các tế bào máu đỏ và làm hỏng tủy xương. Điều này khiến mọi người có nguy cơ bị thiếu máu bất sản và chảy máu quá nhiều.
 
Benzen có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, đặc biệt là bệnh bạch cầu cấp tính myeloid cấp tính. Có mối quan tâm rằng benzen cũng có thể góp phần vào bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính và mãn tính, u lympho không Hodgkin và đa u tủy.
 
Tiếp xúc với benzen có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch vì nó cũng làm tổn thương các tế bào máu trắng. Điều này khiến mọi người có nguy cơ nhiễm nhiều hơn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Các hiệu ứng tiếp xúc khác
 
Mặc dù hiếm khi gặp phải một liều benzene cao cùng một lúc, loại tiếp xúc này qua đường hô hấp hoặc nuốt phải làm tổn thương hệ thống thần kinh trung ương và có thể dẫn đến một số triệu chứng nghiêm trọng:
 
tê liệt
hôn mê
co giật
chóng mặt
buồn ngủ
nhịp tim nhanh
đau thắt ngực
run rẩy
thở nhanh
Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với benzen trong một không gian kín, hãy ra ngoài không khí trong lành ngay lập tức. Nếu benzen được giải phóng ra ngoài, di chuyển càng xa khu vực càng tốt.
 
Loại bỏ tất cả quần áo của bạn và nhanh chóng rửa cơ thể bằng xà bông và nước ngay khi bạn có thể.
 
Nếu bạn nuốt phải benzen, đừng cố gắng nôn mửa hoặc uống nước. Vomit có thể bị hút vào phổi và làm hỏng mô phổi.
 
Gọi 911 hoặc tìm dịch vụ chăm sóc y tế ngay lập tức.
 
Benzen chỉ là một trong hàng trăm hợp chất hóa học độc hại và gây ung thư được tìm thấy trong không khí bị ô nhiễm với khói thuốc lá. Hít thở trong ETS đe dọa cuộc sống cho người hút thuốc và người không hút thuốc như nhau.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn