Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:726

Làm thế nào để phá vỡ một thói quen và Hack vòng lặp Habit

Có điều gì mà bạn chỉ yêu hay không thể ngừng làm hàng ngày? Có lẽ bạn hoàn toàn phải bắt đầu một ngày với cà phê hoặc bạn sẽ không thể hoạt động. Hoặc, bạn cần phải chạy bộ mỗi tối. Có lẽ nó là một cái gì đó tinh tế hơn, như xoay tóc của bạn bất cứ khi nào bạn đang suy nghĩ sâu sắc, hoặc khai thác ngón tay của bạn bất cứ khi nào bạn đang cảm thấy thiếu kiên nhẫn.
 
Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về một cái gì đó cụ thể mà bạn thấy mình làm tất cả các thời gian. Thói quen đó hình thành như thế nào? Đó có phải là điều bạn muốn tiếp tục làm hay đó là điều bạn muốn làm? Và quan trọng nhất, nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?
 
Khi nói đến thói quen và thói quen, hầu hết mọi người đều muốn học cách kiểm soát chúng. Cho dù đó là cố gắng bỏ thuốc lá, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh hoặc đi ngủ sớm, thói quen có thể khó kiểm soát. Chúng thực sự khá lén lút vì chúng là những hành vi phát triển và xảy ra một cách tiềm thức; nhưng họ cũng có tác động lớn nhất trong kết quả của những thành công của chúng tôi, cho dù bạn có nhận ra điều đó hay không.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thói quen quản lý cuộc sống của bạn!

Nhiều người không coi thói quen là yếu tố then chốt cho thành công cá nhân của họ bởi vì họ chỉ đơn giản coi họ là thói quen. Thói quen hoặc là tốt hay xấu - và đó là như xa như hầu hết mọi người sẽ đi. Họ không nhất thiết phải tạo ra kết nối đến thành công cá nhân.
 
Điều này là bởi vì hầu hết mọi người đặt trọng tâm vào các yếu tố bên ngoài khi nhìn vào thành công. Họ có thể xem xét may mắn, nền giáo dục hoặc gia đình khi xác định thành công. Trong khi thói quen phần lớn là nội bộ, họ thường bị bỏ qua.
 
Sự thật là, thói quen là một yếu tố cốt lõi chi phối hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Chúng chiếm phần lớn các hành động của chúng tôi hàng ngày từ lớn đến nhỏ: thói quen buổi sáng của bạn, nơi bạn thường ăn trưa, hoặc thậm chí cả con đường bạn đi làm và trở về nhà. Đây là tất cả những thói quen!
 
Nếu bạn là một người có ý chí mạnh mẽ, hoặc ngưỡng kỷ luật cao, thì tuyệt vời! Bạn có thể thấy rằng phá vỡ một thói quen xấu hoặc gắn bó với một thói quen tốt mới không phải là quá khó. Nhưng đối với đại đa số chúng ta, đó có thể là một vấn đề thực sự.
 
Rất may, thói quen không chỉ dựa vào ý chí của một người. Những người thành công có thể chủ động chỉ đạo thói quen của họ, và sử dụng chúng như một công cụ để tạo ra các đầu vào hoặc hành động nhất quán và có hệ thống đối với một đầu ra hoặc kết quả mà họ muốn đạt được.
 
Vậy làm thế nào để phá vỡ một thói quen?
 

Deconstructing một thói quen

Rất may, thói quen có thể được thuần hóa; và, khi bạn có toàn quyền kiểm soát chúng, bạn sẽ nhận ra tiềm năng thực sự của chúng trong việc chỉ đạo cuộc sống của bạn hướng tới thành tích và tiến bộ lớn hơn.
 
Vì vậy, hãy để tôi deconstruct một thói quen cho bạn.
 
Cách thức mà một thói quen được hình thành có thể được mô tả như là một vòng lặp Habit. Đây là một chu kỳ điều chỉnh mọi hình thức và chức năng của thói quen.
 
Nó bao gồm ba thành phần chính:
 
Gợi ý
Công Việt Hằng ngày
Phần thưởng

Tra

Một Cue là cái gì đó gây nên thói quen của bạn. Nó có thể là một sự kiện, một hành động, một cảm giác, con người, hoặc thậm chí là một trạng thái cảm xúc.
 

Một thói quen

Một định kỳ là hành vi mà sau sau khi thói quen của bạn đã được kích hoạt. Bởi vì thói quen là trên 'autopilot', một thói quen thường là cùng một chuỗi các hành động được thực hiện mỗi lần.
 

Phần thưởng

Một thưởng là tăng cường tích cực bộ não của bạn xác định với định kỳ mà bạn vừa thực hiện. Nó kết hợp Routine với Cue ; vì vậy, bộ não của bạn nhớ lại việc lặp lại hành vi này để có được phần thưởng tương tự trong tương lai.
 
Nhìn vào vòng lặp đơn giản này, bạn có thể thấy rằng thủ phạm của bất kỳ thói quen xấu nào bắt đầu từ Cue. Đó là những gì gây nên sự khởi đầu của vòng lặp Habit.
 
Hãy sử dụng một ví dụ phổ biến về thói quen xấu: Hút thuốc.
 
Có lẽ bạn có thể cảm thấy căng thẳng ( Cue ) sau một cuộc họp dài; bạn quyết định nghỉ ngơi một chút và châm điếu thuốc lá ( Thường lệ ). Trong khi hút thuốc lá, bạn bắt đầu cảm thấy bình tĩnh và thư giãn từ cơn sốt nicotine, tạo cho bạn cảm giác hài lòng về thể chất ( Phần thưởng ). Kết quả là, bạn tiếp tục với thói quen này mỗi khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc muốn thư giãn.
 
Ở đây, bạn có thể thấy rằng Cues là điểm khởi đầu cho mỗi lần bạn đi qua Vòng lặp Habit. Về mặt lý thuyết, nếu không có sự Cue để kích hoạt thói quen của bạn, bạn thường xuyên hoặc hành vi sẽ không làm theo ... và thưởng sẽ không thể đạt được. Khi bất kỳ phần nào của vòng lặp Habit bị hỏng, đó là một điểm yếu tiềm ẩn, mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn phá vỡ thói quen của mình.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Đã đến lúc kiểm soát các dấu hiệu của bạn

Điều này có nghĩa là bước đầu tiên để kiểm soát thói quen của bạn là kiểm soát Cues của bạn . Quay trở lại thói quen cụ thể mà tôi đã yêu cầu bạn suy nghĩ ngay từ đầu. Bạn có thể xác định dấu hiệu bắt đầu thói quen của bạn không?
 
Bây giờ, hãy nghĩ về một thói quen khác mà bạn có. Trong số 2 thói quen mà bạn đã xác định, cái nào nổi bật hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn? Bây giờ so sánh 2 tín hiệu tiềm năng cho mỗi thói quen. Họ có khác biệt trong tự nhiên không?
 
Kể từ khi Cues là khởi đầu cho bất kỳ thói quen hình thành, một trong những lý do chính thói quen là không bình đẳng là bởi vì họ từng có một chất lượng khác nhau của Cues. Một số Cues chỉ hiệu quả hơn những cái khác. Càng thường xuyên một gợi ý là, nhiều khả năng các thói quen sẽ hình thành. Càng ổn định hơn , trong đó ít khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, nó cũng có nhiều khả năng là thói quen sẽ hình thành.
 
Và, trong khi chúng ta đang nói về sự đều đặn và ổn định, thì thời gian là điều cốt yếu. Khung thời gian càng ngắn càng lặp đi lặp lại thì Cue càng hiệu quả . Bất cứ điều gì nhiều hơn một tuần có nghĩa là một Cue trở nên kém hiệu quả hơn nhiều.
 

Sẵn sàng để phá vỡ vòng lặp Habit?

Bây giờ, tôi hy vọng bạn có thể thấy rằng mọi yếu tố trong vòng lặp Habit Loop và củng cố lẫn nhau, tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết. Một thói quen trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn lặp lại nó nhiều lần hơn. Bằng cách hiểu và giải quyết phần đầu tiên của vòng lặp Habit - Cue , bạn đã tiến một bước gần hơn để kiểm soát thói quen của mình!
 
Nếu bạn muốn tiếp tục cuộc hành trình kiểm soát thói quen của mình, tại sao bạn không đăng ký nhận bản tin của chúng tôi? Với nó, bạn có thể tìm hiểu thêm để trang bị cho mình những cách mới để thuần hóa những thói quen không mong muốn đó và giúp bạn trau dồi những thói quen mới!

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn