Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:379

Làm thế nào tôi có thể tự bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư vú?

Bạn có thể giảm nguy cơ bị ung thư vú bằng cách có thói quen lành mạnh. Khám sàng lọc ung thư vú không ngăn ngừa bệnh, nhưng có thể bắt kịp, khi điều trị dễ dàng hơn.
 
Làm thế nào tôi có thể tự bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư vú?
 
Tôi có thể làm gì để giữ cho ngực tôi khỏe mạnh?
 
Một số rủi ro ung thư vú không thể kiểm soát được, như tuổi của bạn hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ:
 
Giữ cân nặng khỏe mạnh.
 
Hãy tập thể dục một phần cuộc sống của bạn.
 
Đừng hút thuốc lá.
 
Hạn chế lượng rượu bạn uống.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Tránh các hóa chất có liên quan đến ung thư. Một số hóa chất và những thứ có hại xung quanh bạn trong cuộc sống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến ngực của bạn. Điều này bao gồm một số loại thực phẩm, trang điểm, nhựa và các sản phẩm gia dụng. Hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá của bạn để biết thêm thông tin.
 
Nếu có thể, cho con bú sữa mẹ.
 
Nó cũng quan trọng để nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn về khám sàng lọc ung thư vú. Mặc dù việc kiểm tra vú không thể ngăn ngừa ung thư, nhưng chúng có thể giúp tìm ra ung thư sớm hơn, khi chúng dễ điều trị hơn.

Tôi nên khám nghiệm ung thư vú bao lâu một lần?

Bắt khám sàng lọc ung thư vú thường xuyên là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giữ cho ngực của bạn khỏe mạnh. Điều quan trọng là phải tuân thủ các khuyến nghị của bác sĩ hoặc y tá về mức độ thường xuyên bạn nên kiểm tra sức khỏe vú.
 
Khám sàng lọc ung thư vú dựa trên cả tuổi và mức độ nguy cơ của bạn. Nếu bạn chưa bao giờ bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng và bạn không có người thân nào mắc bệnh, thì có khả năng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú là trung bình. Bạn nên:
 
Làm quen với cảm giác của ngực và cho bác sĩ hoặc y tá biết nếu bạn tìm thấy cục u hoặc nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khác.
 
Khám vú mỗi 1 đến 3 tuổi vào những năm 20 và 30 của bạn và sau đó mỗi năm sau khi bạn bước sang tuổi 40.
 
Nhận một chụp quang tuyến vú mỗi năm sau khi bạn bật 40.
 
Nếu bạn bị ung thư vú hoặc buồng trứng hoặc có người thân bị nhiễm bệnh, bạn có thể có nguy cơ cao hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu tần suất bạn nên đi khám vú và chụp quang tuyến vú. Họ cũng có thể khuyên bạn nên được tư vấn di truyền, có nghĩa là gặp gỡ với một người có huấn luyện đặc biệt để tìm ra nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Nếu tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú thì sao?

Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú có nhiều loại điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư và liệu nó có lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể hay không.
 
Các phương pháp điều trị ung thư vú là gì?
 
Nếu bạn được chẩn đoán bị ung thư vú, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các lựa chọn điều trị của bạn.
 
Đôi khi người ta nhận được nhiều hơn 1 loại điều trị. Nó phụ thuộc vào loại ung thư vú mà bạn có và nó lây lan bao xa. Dưới đây là một số loại điều trị phổ biến:
 
phẫu thuật - một bác sĩ loại bỏ các khối u từ vú của bạn
 
hóa trị - thuốc chống lại ung thư
 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

xạ trị - tia năng lượng cao (như tia X) giết chết tế bào ung thư
 
liệu pháp hormon - thuốc ức chế estrogen và ngăn các tế bào ung thư phát triển
 
Liệu pháp sinh học - hoạt động với hệ thống miễn dịch của bạn để chống ung thư
 
Tôi có thể lấy thêm thông tin ở đâu?
Bạn có thể tìm hiểu thêm về ung thư vú và các lựa chọn điều trị từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ hoặc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh .

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn