Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:587

Muối: Tốt hay xấu?

Các tổ chức y tế đã cảnh báo chúng tôi về sự nguy hiểm của muối trong một thời gian dài.
 
Đó là vì lượng muối ăn vào cao đã được cho là gây ra một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm huyết áp cao và bệnh tim.
 
Tuy nhiên, nhiều thập kỷ nghiên cứu đã không cung cấp bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ điều này ( 1 ).
 
Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy ăn quá ít muối có thể có hại.
 
Bài viết này có một cái nhìn chi tiết về muối và ảnh hưởng sức khỏe của nó.
 

Muối là gì?

Muối cũng được gọi là natri clorua (NaCl). Nó bao gồm 40% natri và 60% clorua, theo trọng lượng.
 
Muối là nguồn natri ăn kiêng lớn nhất và từ "muối" và "natri" thường được sử dụng thay thế cho nhau.
 
Một số loại muối có thể chứa lượng canxi, kali, sắt và kẽm. Iốt thường được thêm vào muối ăn ( 2 , 3 ).
 
Các khoáng chất thiết yếu trong muối hoạt động như các chất điện giải quan trọng trong cơ thể. Chúng giúp cân bằng chất lỏng, truyền thần kinh và chức năng cơ bắp.
 
Một số lượng muối được tìm thấy tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm. Nó cũng thường được thêm vào các loại thực phẩm để cải thiện hương vị.
 
Trong lịch sử, muối được sử dụng để bảo quản thực phẩm. Số lượng cao có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây ra thực phẩm để đi xấu.
 
Muối được thu hoạch theo hai cách chính: từ các mỏ muối và bốc hơi nước biển hoặc nước khoáng giàu khác.
 
Có rất nhiều loại muối có sẵn. Các giống phổ biến bao gồm muối ăn đơn giản, muối hồng Himalaya và muối biển.
 
Các loại muối khác nhau có thể khác nhau về hương vị, kết cấu và màu sắc. Trong hình trên, cái bên trái là mặt đất thô ráp hơn. Một bên phải là muối nghiền mịn.
 
Trong trường hợp bạn đang tự hỏi loại nào là lành mạnh nhất, sự thật là tất cả chúng đều khá giống nhau .
 
TÓM LẠI:
Muối chủ yếu bao gồm hai khoáng chất, natri và clorua, có các chức năng khác nhau trong cơ thể. Nó được tìm thấy tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm, và được sử dụng rộng rãi để cải thiện hương vị.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Salt ảnh hưởng đến sức khỏe tim như thế nào?

Các nhà chức trách y tế đã yêu cầu chúng tôi cắt giảm lượng natri trong nhiều thập kỷ. Họ nói rằng bạn nên tiêu thụ không quá 2.300 mg natri mỗi ngày, tốt nhất là ít hơn ( 4 , 5 , 6 ).
 
Lượng này khoảng một muỗng cà phê, hoặc 6 gram muối (nó là 40% natri, do đó nhân natri gram 2,5).
 
Tuy nhiên, khoảng 90% người lớn ở Mỹ tiêu thụ nhiều hơn thế ( 7 ).
 
Ăn quá nhiều muối được cho là làm tăng huyết áp, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
 
Tuy nhiên, có một số nghi ngờ nghiêm trọng về lợi ích thực sự của hạn chế natri.
 
Đúng là việc giảm lượng muối có thể làm giảm huyết áp, đặc biệt là ở những người có bệnh trạng gọi là tăng huyết áp nhạy cảm với muối ( 8 ).
 
Tuy nhiên, đối với những người khỏe mạnh, mức giảm trung bình là rất tinh tế.
 
Một nghiên cứu từ năm 2013 cho thấy đối với những người có huyết áp bình thường, hạn chế lượng muối giảm huyết áp tâm thu chỉ bằng 2,42 mmHg và huyết áp tâm trương chỉ bằng 1,00 mmHg ( 9 ).
 
Điều đó cũng giống như đi từ 130/75 mmHg đến 128/74 mmHg. Đây không phải là những kết quả ấn tượng mà bạn hy vọng có được từ việc ăn kiêng không vị.
 
Hơn nữa, một số nghiên cứu đánh giá đã không tìm thấy bằng chứng cho thấy hạn chế lượng muối ăn vào sẽ làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong ( 10 , 11 ).
 
TÓM LẠI:
Hạn chế lượng muối ăn vào làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, không có bằng chứng mạnh mẽ liên kết giảm lượng ăn vào với nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong thấp hơn.

Lượng muối ăn vào thấp có thể có hại

Có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít muối có thể có hại hết sức.
 
Các tác động tiêu cực về sức khỏe bao gồm:
 
Tăng cholesterol LDL và chất béo trung tính: Hạn chế muối có liên quan đến tăng cholesterol LDL ("xấu") và chất béo trung tính ( 12 ).
Bệnh tim: Một số nghiên cứu báo cáo rằng dưới 3.000 mg natri mỗi ngày có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim ( 13 , 14 , 15 , 16 ).
Suy tim: Một phân tích cho thấy hạn chế lượng muối ăn vào làm tăng nguy cơ tử vong đối với những người bị suy tim. Hiệu quả là đáng kinh ngạc, với nguy cơ tử vong cao hơn 160% ở những người giảm lượng muối ăn vào của họ ( 17 ).
Kháng insulin: Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng chế độ ăn ít muối có thể làm tăng sức đề kháng insulin ( 18 , 19 , 20 , 21 ).
Bệnh tiểu đường loại 2: Một nghiên cứu cho thấy ở những bệnh nhân tiểu đường loại 2, ít natri hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong gia tăng ( 22 ).
ĐIỂM MẤU CHỐT:
Chế độ ăn ít muối có liên quan đến mức LDL và triglyceride cao hơn và tăng sức đề kháng insulin. Nó có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim, suy tim và tiểu đường tuýp 2.

Lượng muối cao được liên kết với ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày, còn được gọi là ung thư dạ dày, là bệnh ung thư phổ biến thứ năm.
 
Đây là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới, và chịu trách nhiệm cho hơn 700.000 ca tử vong mỗi năm ( 23 ).
 
Một số nghiên cứu quan sát kết hợp chế độ ăn nhiều muối với nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên ( 24 , 25 , 26 , 27 ).
 
Một bài đánh giá lớn từ năm 2012 đã xem xét dữ liệu từ 7 nghiên cứu tiềm năng, bao gồm tổng số 268.718 người tham gia ( 28 ).
 
Nó phát hiện ra rằng những người có lượng muối cao có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 68% so với những người có lượng tiêu thụ thấp.
 
Chính xác như thế nào hoặc tại sao điều này xảy ra không được hiểu rõ, nhưng một số lý thuyết tồn tại:
 
Sự phát triển của vi khuẩn: Lượng muối ăn vào cao có thể làm tăng sự phát triển của Helicobacter pylori , một loại vi khuẩn có thể dẫn đến viêm và viêm loét dạ dày. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày ( 29 , 30 , 31 ).
Thiệt hại cho niêm mạc dạ dày: Một chế độ ăn nhiều muối có thể làm hỏng và làm viêm niêm mạc dạ dày, do đó làm lộ chất này lên chất gây ung thư ( 25 , 31 ).
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu quan sát. Họ không thể chứng minh rằng lượng muối cao gây ra ung thư dạ dày, chỉ có hai người có liên quan mạnh mẽ.
 
TÓM LẠI:
Một số nghiên cứu quan sát đã liên kết lượng muối cao với tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Điều này có thể do nhiều yếu tố gây ra.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thực phẩm nào có hàm lượng muối / natri cao?

Hầu hết các muối trong chế độ ăn uống hiện đại đến từ thực phẩm nhà hàng hoặc đóng gói, thực phẩm chế biến.
 
Trên thực tế, ước tính khoảng 75% lượng muối trong chế độ ăn của Hoa Kỳ xuất phát từ thực phẩm chế biến. Chỉ 25% lượng tiêu thụ xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm hoặc được thêm vào trong khi nấu hoặc tại bàn ( 32 ).
 
Các món ăn nhẹ mặn, súp đóng hộp và ăn liền, thịt chế biến , thức ăn ngâm và nước tương là những ví dụ về thực phẩm giàu muối.
 
Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm không mặn mà thực sự chứa lượng muối cao đáng ngạc nhiên, bao gồm bánh mì, phô mai và một số loại ngũ cốc ăn sáng .
 
Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm, thì nhãn thực phẩm hầu như luôn liệt kê hàm lượng natri.
 
TÓM LẠI: CÁC LOẠI
thực phẩm có hàm lượng muối cao bao gồm thực phẩm chế biến, chẳng hạn như đồ ăn nhẹ muối và súp ăn liền. Các loại thực phẩm ít rõ ràng hơn, chẳng hạn như bánh mì và phô mai, cũng có thể chứa rất nhiều.
 

Bạn có nên ăn ít muối hơn không?

Một số tình trạng sức khỏe làm cho nó cần thiết để cắt giảm muối. Nếu bác sĩ của bạn muốn bạn hạn chế ăn uống của bạn, thì chắc chắn tiếp tục làm như vậy ( 8 , 33 ).
 
Tuy nhiên, nếu bạn là một người khỏe mạnh ăn phần lớn thức ăn nguyên chất , thì có lẽ bạn không cần lo lắng về lượng muối ăn vào.
 
Trong trường hợp này, bạn có thể cảm thấy tự do để thêm muối trong khi nấu ăn hoặc tại bàn để cải thiện hương vị.
 
Ăn rất nhiều muối có thể có hại, nhưng ăn quá ít có thể cũng có hại cho sức khỏe của bạn ( 16 ).
 
Như thường là trường hợp trong dinh dưỡng, lượng tối ưu là một nơi nào đó giữa hai thái cực.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn