Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:131

Năm loại thực phẩm có thể giết bạn

Tìm hiểu xem bạn nên tránh loại thực phẩm nào nếu bạn muốn sống.
Một diễn viên nổi tiếng người Nhật đã qua đời vào năm 1975, ngay sau khi thưởng thức một bữa ăn của cá nóc. Gần đây, một cô gái 15 tuổi đã chết sau khi hôn bạn trai của cô, người vừa ăn đậu phộng. Và vào năm 2003, chín sinh viên từ Botswana đã chết sau khi uống đồ uống có chứa methanol.
 
Ăn uống là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta - thức ăn nuôi dưỡng cơ thể và ăn uống cũng vô cùng thú vị. Nhưng các loại thực phẩm chúng ta ăn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Và khi chúng ta chọn sai, nó có thể gây chết người.
 
Hãy nhận biết về "xử lý" độc hại sau đây:

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

1. Pufferfish

Pufferfish, hoặc "fugu", là món ăn phương Đông nổi tiếng với một twist: nếu được xử lý không chính xác trong quá trình chuẩn bị, một vết cắn có thể giết chết bạn. Trong thực tế, người ta ước tính rằng chất độc chứa trong cá nóc, gọi là tetrodotoxin, là 1 lần chết hơn 200 lần so với xianua.
 
Tuy nhiên, hàng triệu thực khách trên khắp thế giới đánh bạc với cuộc sống của họ mỗi năm. Đối với nhiều người, có vẻ như là một cảm giác hồi hộp khi ăn một món ăn vừa ngon vừa có thể đe dọa tính mạng. May mắn thay, kiểm soát chặt chẽ liên quan đến thu hoạch và chuẩn bị đã làm giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến fugu.
 
Có hơn một trăm loại cá pufferfish khác nhau, có thể tìm thấy ở các vùng biển trên toàn thế giới. Chất độc được chứa trong các cơ quan nội tạng - đặc biệt là gan và buồng trứng - của cá nóc.
 
Chỉ những đầu bếp được cấp phép đặc biệt mới biết chính xác cách chế biến cá để các bộ phận ăn được không chứa bất kỳ chất độc nào, được phép phục vụ món ăn đó. Cá được ưa chuộng ở Nhật Bản và Hàn Quốc, và đang được chấp nhận ở các nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như Hoa Kỳ.

2. Nấm độc

Hầu hết các loại nấm đều vô hại. Nếu bạn mua nấm của bạn tại một cửa hàng tạp hóa có uy tín, bạn không phải cho họ sự an toàn một ý nghĩ thứ hai.
 
Nhưng chọn nấm của riêng bạn có thể nguy hiểm - đặc biệt là từ nấm độc thường khó nhận ra. Một số giống độc có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tim mạch và thậm chí có thể gây tử vong.
 
Lưu ý rằng nấm độc dễ dàng xảy ra ở Nam Phi. Ví dụ, "cái mũ chết" ( Amanita phalloides ) - có lẽ là nấm gây chết người nhất - có thể được tìm thấy ở Western Cape, Gauteng và KwaZulu-Natal. Nó thường được tìm thấy trong rừng và dưới tán cây.
 
Trên toàn thế giới, loại nấm này gây ra khoảng 90% số ca tử vong liên quan đến ngộ độc nấm.
 
Vấn đề là, trong vài giờ đầu tiên sau khi uống, không có triệu chứng ngộ độc nào rõ ràng. Vào thời điểm các triệu chứng được nhận ra, tổn thương cơ quan lớn có thể đã xảy ra.

3. Động vật có vỏ bị ảnh hưởng bởi thủy triều đỏ Thủy triều

đỏ (hoa nở) là hiện tượng theo mùa thường xuyên xảy ra trên bờ biển phía tây của Nam Phi. Những bông hoa, một loại tảo phục vụ như thức ăn cho động vật có vỏ, có thể làm thay đổi màu sắc của biển với các sắc thái khác nhau như nâu, cam, tím, vàng hoặc đỏ.
 
Theo nhà độc chất học Cape Town, Tiến sĩ Gerbus Müller, phần lớn các loài hoa không độc hại, nhưng các loài sinh sản độc tố như Alexandrium catenella và Dinophysis acuminate xuất hiện tại địa phương. Trai, hàu và các loài giáp xác hai mảnh vỏ khác có nguồn gốc từ nước, tiêu hóa chúng và tích lũy chất độc của chúng.
 
Bản thân động vật có vỏ dường như không bị tác hại bởi chất độc, nhưng độc hại khi ăn. Động vật có vỏ bị ảnh hưởng bởi thủy triều đỏ có thể cực độc. Nó có thể gây tê liệt và đã được biết là giết người.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

4. Đậu phộng

Những người bị dị ứng với đậu phộng biết rằng ăn ngay cả lượng nhỏ các loại hạt này có thể nguy hiểm. Nhưng thật không may, nó không chỉ là một câu hỏi chỉ đạo rõ ràng của những món ăn nhẹ ngon.
Có ba vấn đề:
Nhiều loại thực phẩm, mà không rõ ràng có chứa đậu phộng, có chứa dấu vết của các loại hạt đơn giản chỉ vì chúng đã được sản xuất tại các nhà máy chế biến hạt.
Nhãn thường không nêu rõ liệu sản phẩm đã được sản xuất tại các nhà máy chế biến hạt. Thực tế là các nhãn thực phẩm không được quy định đúng ở Nam Phi góp phần vào vấn đề này.
Bất cứ ai chưa từng bị dị ứng với đậu phộng có thể bị dị ứng như vậy vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của họ. Theo thời gian, dị ứng này cũng có thể trở nên đe dọa tính mạng.
Vì vậy, không ai thực sự có thể yên tâm.
 
Triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng đậu phộng là phát ban cấp tính. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể nhanh chóng phát triển một dạng nặng hơn của phát ban, sưng mặt, khó thở, suy tim và thậm chí tử vong.

5. Đồ uống tăng vọt với methanol

Trong những năm gần đây, đã có những báo cáo về những học sinh đã uống rượu với nhau bằng methanol - một loại rượu nguy hiểm. Hóa chất này có thể gây mù lòa và dẫn đến tử vong.
 
Mặc dù chất này không có sẵn cho người tiêu dùng trung bình, nhưng nó có thể được tìm thấy trong các phòng thí nghiệm hóa học và trong các cơ sở công nghiệp hoặc phòng lưu trữ nông trại. Vì lý do này, ngộ độc methanol chủ yếu liên quan đến đột nhập, nơi mà việc tiếp cận bất hợp pháp với methanol đã đạt được.
 
Methanol ban đầu có tác dụng tương tự trên cơ thể như ethanol, rượu được tìm thấy trong đồ uống có cồn. Vấn đề với methanol là cơ thể cố gắng phá vỡ nó theo cách tương tự như ethanol bị phá vỡ. Thật không may, trong trường hợp methanol, các sản phẩm phụ trao đổi chất có độc tính cao.
 
Ít nhất là 4ml (ít hơn một muỗng cà phê) methanol tinh khiết có thể gây mù lòa. Lượng lớn hơn - trong khoảng 10-30ml - có thể gây tử vong.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn