Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:591

Nước thô: Bạn có nên uống nó không?

Nước thô là một từ mới trong thế giới hydrat hóa.
 
Đó là nước chưa được xử lý, lọc hoặc xử lý và bao gồm nước ngầm, nước mưa và nước từ giếng thâm nhập hoặc các cơ quan như hồ và sông.
 
Người hâm mộ nước thô xem xét xử lý nước máy hoặc nước đóng chai được xử lý, trong khi nước thô được chào hàng như là tất cả tự nhiên với thị hiếu và lợi ích độc đáo.
 
Sự phổ biến của nó trong vài năm gần đây đến từ phong trào thực phẩm tự nhiên, cho rằng thực phẩm tự nhiên là lành mạnh hơn cho bạn.
 
Tuy nhiên, trong thực tế, không chỉ có thể không được xử lý nước là đắt tiền nếu bạn mua nó trực tuyến hơn là thu thập nó cho mình, nó có thể là hết sức có hại cho sức khỏe của bạn.
 
Bài viết này xem xét các lợi ích và nguy hiểm của việc uống nước thô.
 

Lợi ích bị cáo buộc

Nước thô là tự nhiên như nó đến, nhưng điều đó không có nghĩa là nó khỏe mạnh.
 
Dưới đây là một số lợi ích cho sức khỏe của nước thô.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Giàu khoáng chất

Những người ủng hộ nước thô nói rằng nó cao hơn trong khoáng chất hơn là nước máy hoặc nước tinh khiết .
 
Họ tin rằng nước tinh khiết loại bỏ khoáng chất của nó. Kết quả là, họ cho rằng nước thô bổ dưỡng và tốt hơn cho sức khỏe.
 
Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy rằng nước không phải là nguồn cung cấp khoáng chất chính cho con người. Trong thực tế, nước cung cấp một lượng chất dinh dưỡng rất không đáng kể ( 1 ).
 
Những người uống nước thô cũng có những lo ngại về chất florua trong nước máy công cộng. Florua bắt đầu được bổ sung vào nguồn cung cấp nước của Mỹ vào năm 1945 để giúp ngăn ngừa sâu răng.
 
Nỗi sợ là quá nhiều florua có thể gây ra bệnh nhiễm fluor và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng các vấn đề chỉ xảy ra trong các trường hợp độc tính, và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đặt ra giới hạn trên cho các mức trong nước uống ( 2 , 3 ).
 

Nội dung kiềm

Những người uống nước thô tin rằng hàm lượng kiềm của nó tốt hơn so với nước được xử lý.
 
“ Kiềm ” đề cập đến mức độ pH.
 
Giá trị pH là một số từ 1–14 cho biết độ axit hoặc kiềm của thực phẩm, đồ uống hoặc sản phẩm. Độ pH của 7 được coi là trung tính. Một số thấp hơn cho thấy độ chua hơn, trong khi số cao hơn cho thấy một sản phẩm là cơ bản hoặc kiềm.
 
Nước kiềm có độ pH cao hơn so với nước uống đã qua xử lý. Một lợi ích bị cáo buộc của nước thô là nó giúp trung hòa axit trong cơ thể của bạn.
 
Điều quan trọng cần lưu ý rằng trong khi quá chua của môi trường trong cơ thể bạn có thể có hậu quả sức khỏe tiêu cực, quá kiềm của môi trường cũng có thể gây ra vấn đề. Sự dư thừa kiềm có thể góp phần vào sự thay đổi đường tiêu hóa và kích ứng da ( 4 ).
 
Những người ủng hộ nước kiềm tin rằng nó có thuộc tính làm sạch ruột già và chống lão hóa, cung cấp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể giúp cơ thể bạn chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học không đồng ý ( 5 , 6 ).
 
Thực tế là cơ thể bạn kiểm soát chặt chẽ mức độ pH của máu và cơ thể của bạn. Không có vấn đề gì nếu nước của bạn có độ pH là 7, 8 hoặc 9, rất có thể nó sẽ không làm thay đổi độ pH của cơ thể bạn nhiều.

Probiotics

Các tín hữu trong nước thô tự hào về chế phẩm sinh học của nó. Trong khi nước này có thể chứa vi khuẩn, nó không phải là vi khuẩn tốt có trong sữa chua và thực phẩm lên men .
 
Hầu hết các vi khuẩn được tìm thấy trong nước không được xử lý đều nguy hiểm và có thể gây bệnh ở người ( 7 , 8 ).
 
Vào năm 2017, một vụ dịch tả đã xảy ra ở Yemen, ảnh hưởng đến ước tính một triệu người. Bệnh tả là một căn bệnh do tiêu thụ thức ăn hoặc nước có chứa một vi khuẩn phân riêng.
 
Xử lý nước bằng hóa chất và lọc giúp tiêu diệt vi khuẩn tiêu cực có thể hiện diện.
 

TÓM TẮT

Trong khi một số người tin rằng nước thô có nhiều lợi ích, chẳng hạn như kiềm và giàu khoáng chất và probiotic, bằng chứng khoa học không hỗ trợ những tuyên bố này. Trong thực tế, nó cho thấy rằng những rủi ro lớn hơn bất kỳ lợi ích có thể.

Nguy hiểm

Nước không được xử lý có thể chứa vi khuẩn, vi-rút và hóa chất có thể gây hại cho con người và gây ra dịch bệnh.
 
Tại Mỹ, nước máy của cộng đồng được xử lý để loại bỏ hơn 90 chất gây ô nhiễm khác nhau.
 

Nhiễm khuẩn

Nếu không có sự khử trùng thích hợp, nước không được lọc, không được lọc có thể chứa nhiều vi sinh vật nguy hiểm khác nhau.
 
Đây có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tiêu chảy, dịch tả, nhiễm trùng huyết và thậm chí tử vong ( 9 , 10 ).
 
Một số nghiên cứu đã tìm thấy E. coli trong nước suối tự nhiên ở những nơi như Hàn Quốc và Mông Cổ. Vi khuẩn này có thể gây bệnh nghiêm trọng ở người ( 11 , 12 ).
 
Theo National Geographic, chỉ có 2,5% lượng nước trên thế giới là nước ngọt và có thể uống được.
 
Thật không may, nhiều quốc gia như Kuwait, Malta, Qatar, Barbados và một số nước kém phát triển không có nguồn nước ngọt tái tạo. Họ phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu nước đóng chai, mà là tốn kém cho cả công dân và môi trường.
 
Để cải thiện sức khỏe cộng đồng, Hoa Kỳ đã thực hiện các biện pháp lọc, clo và vệ sinh đối với nước uống công cộng . Các trường hợp mắc bệnh đường nước, chẳng hạn như dịch tả và sốt thương hàn, giảm xuống gần như bằng không ( 13 ).

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Ô nhiễm hóa chất

Nước uống đến từ nước ngầm, sông, suối và hồ.
 
Nhưng nó có thể bị ô nhiễm bởi các sản phẩm phụ của động vật, vi sinh vật, hóa chất, dược phẩm và ô nhiễm. Nhiễm hóa chất có thể có bao gồm asen, chì, đồng, hạt nhân phóng xạ, cũng như các sản phẩm phụ khử trùng và hóa chất độc hại khác ( 14 , 15 , 16 , 17 ).
 
Ở các nước phát triển, nước được xử lý bằng các hóa chất có thể chấp nhận được, chẳng hạn như clo, để chống lại các chất gây ô nhiễm.
 
Những hóa chất này loại bỏ các vi sinh vật có hại trong nước. Chúng cũng chứa chất chống ăn mòn, giúp bảo vệ nước chống lại sự nhiễm bẩn cơ sở hạ tầng khi nó đi qua các đường ống dẫn đến nhà bạn.
 
Nước uống chưa được xử lý để làm sạch nó của các chất ô nhiễm hóa học có thể khiến bạn có nguy cơ bị bệnh và thậm chí tử vong.
 
Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh bổ sung các mức hóa chất thích hợp để khai thác nước. Nước sau đó đi qua các quá trình lọc và khử trùng để loại bỏ nước vi khuẩn hoặc virus.
 
Trong khi xử lý nước máy có thể thay đổi đôi chút từ cộng đồng này sang cộng đồng khác, thì các quy trình tiêu chuẩn tồn tại để đảm bảo nước an toàn cho việc tiêu thụ.
 

Thiếu nghiên cứu

Các công ty và cá nhân hỗ trợ nước thô thường nói rằng họ đã uống nó trong nhiều năm mà không có vấn đề gì.
 
Tuy nhiên, không có nghiên cứu về chủ đề này. Các vùng nước có thể có vi khuẩn và chất gây ô nhiễm khác nhau vào những thời điểm khác nhau, gây nguy cơ cho sức khỏe ( 14 ).
 
Trong khi sự hiện diện của vi khuẩn hoặc hóa chất trong nước có thể không có ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe con người, điều quan trọng cần lưu ý là nguy cơ cộng với phơi nhiễm là nguy cơ.
 
Nếu bạn tiếp xúc với vi khuẩn hoặc hóa chất độc hại liên tục, nguy cơ bệnh tật và bệnh tật của bạn tăng theo thời gian và có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe ( 18 ).
 

TÓM TẮT

Nước thô có thể chứa nhiều hóa chất và vi khuẩn khác nhau, có thể dẫn đến bệnh tật và thậm chí tử vong.

Điểm mấu chốt

Nước thô có thể trông nguyên sơ và tinh thể rõ ràng, nhưng vi khuẩn và chất gây ô nhiễm có thể ẩn nấp bên trong.
 
Những rủi ro của việc uống nước thô bao gồm nhiễm khuẩn và hóa chất và vượt xa mọi lợi ích được đề xuất như nhận thêm một vài khoáng chất.
 
Các cơ quan y tế đồng ý rằng nếu bạn lo lắng về nước uống của mình, tốt nhất là đầu tư vào hệ thống lọc hoặc xét nghiệm thay vì uống nước thô chưa được xử lý.
 
Lọc hoặc nước sôi, có nguồn cung cấp nước của bạn được kiểm tra chất gây ô nhiễm hoặc uống nước đóng chai đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA có thể đảm bảo sự an toàn của nguồn cung cấp nước của bạn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn