Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:640

Soi cổ tử cung là gì?

Soi cổ tử cung là một cách để có được một cái nhìn cận cảnh ở cổ tử cung của bạn. Đó là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tìm những thay đổi tế bào trong cổ tử cung của bạn có thể biến thành ung thư.
 
Soi cổ tử cung là một loại xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Nó cho phép bác sĩ hoặc y tá của bạn có được một cái nhìn cận cảnh ở cổ tử cung của bạn - mở cửa cho tử cung của bạn. Nó được sử dụng để tìm các tế bào bất thường trong cổ tử cung của bạn.
 
Soi cổ tử cung là gì?

Điều gì sẽ xảy ra trong khi soi cổ tử cung và sinh thiết?

Bạn sẽ nằm xuống trên một bàn thi như bạn sẽ cho một kỳ thi khung chậu . Bác sĩ hoặc y tá sẽ đặt một mỏ vịt vào âm đạo của bạn và mở nó ra. Điều này ngăn cách các bức tường của âm đạo của bạn để họ có thể có được một cái nhìn thực sự tốt ở cổ tử cung của bạn .
 
Họ sẽ rửa cổ tử cung của bạn bằng một dung dịch giống giấm. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để xem các tế bào bất thường. Tiếp theo họ sẽ nhìn vào cổ tử cung của bạn thông qua một soi cổ tử cung - một dụng cụ trông giống như ống nhòm trên một giá đỡ với ánh sáng chói lọi. Máy soi cổ tử cung không chạm vào bạn hoặc đi vào bên trong bạn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nếu bác sĩ hoặc y tá của bạn nhìn thấy một cái gì đó mà không bình thường, họ sẽ làm sinh thiết. Điều này có nghĩa là họ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ và gửi đến phòng thí nghiệm.
 
Có 2 loại sinh thiết: Một loại lấy mô từ bên ngoài cổ tử cung của bạn. Người kia lấy khăn giấy từ bên trong mở cổ tử cung của bạn. Đôi khi bạn cần nhiều hơn một sinh thiết.
 
Một soi cổ tử cung và sinh thiết chỉ mất khoảng 5-10 phút.

Nó có đau không?

Soi cổ tử cung gần như không đau. Bạn có thể cảm thấy áp lực khi cây con đi vào. Nó cũng có thể đốt hoặc đốt cháy một chút khi họ rửa cổ tử cung bằng dung dịch giống giấm.
 
Nếu bạn lấy sinh thiết, bạn có thể cảm thấy khó chịu. Hầu hết mọi người mô tả nó cảm giác như một nhúm sắc nét hoặc một cơn co thắt thời gian . Bạn có thể bị chảy máu, chảy máu, hoặc chảy tối từ âm đạo trong vài ngày sau sinh thiết.
 
Tôi nên biết gì trước cuộc hẹn?
 
Bạn không cần phải làm nhiều để chuẩn bị cho soi cổ tử cung. Dưới đây là 2 điều bạn có thể làm để giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn:
 
Lên lịch soi cổ tử cung của bạn khi bạn không có thời gian. Điều đó giúp dễ dàng nhìn thấy cổ tử cung.
 
Đừng thụt rửa , dùng băng vệ sinh, đặt thuốc vào âm đạo, hoặc quan hệ tình dục qua âm đạo ít nhất 24 giờ trước buổi hẹn của bạn.

Điều gì xảy ra sau khi soi cổ tử cung?

Bạn có thể sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào sau khi soi cổ tử cung và sinh thiết. Nếu kết quả của bạn cho thấy bất kỳ vấn đề gì, bác sĩ có thể đề nghị nhiều xét nghiệm hoặc điều trị hơn.

Tôi cần làm gì sau thủ thuật soi cổ tử cung?

Sau khi soi cổ tử cung , âm đạo của bạn có thể cảm thấy hơi đau trong một vài ngày. Nếu bạn sinh thiết, bạn cũng có thể bị tiết dịch âm đạo hoặc có màu tối. Sử dụng miếng đệm, lót lót, hoặc băng vệ sinh - trừ khi bác sĩ hoặc y tá của bạn bảo bạn không sử dụng băng vệ sinh.
 
Dưới đây là một số điều khác cần lưu ý sau khi soi cổ tử cung và sinh thiết:
 
Bạn có thể tắm hoặc tắm ngay khi bạn muốn.
 
Nếu bạn không có sinh thiết , bạn có thể có quan hệ tình dục âm đạo bất cứ khi nào bạn muốn.
 
Nếu bạn đã làm sinh thiết, hãy đợi khoảng 3 ngày để quan hệ tình dục qua âm đạo. Điều này cho phép cổ tử cung của bạn hồi phục.
 
Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tiếp tục uống thuốc như thường lệ - bao gồm cả việc kiểm soát sinh sản của bạn .

Nguy cơ soi cổ tử cung và sinh thiết là gì?

Nó không phải là phổ biến để có vấn đề sau khi soi cổ tử cung và sinh thiết. Rủi ro hiếm gặp bao gồm chảy máu hoặc nhiễm trùng cần điều trị.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Gọi cho bác sĩ hoặc y tá nếu bạn có:
 
chảy máu nặng hơn đốm - trừ khi bạn nghĩ rằng đó là khoảng thời gian của bạn
 
sốt hoặc ớn lạnh
 
chảy nặng, có màu vàng hoặc có mùi hôi từ âm đạo của bạn
 
đau dữ dội ở phần dưới bụng của bạn
 
Nếu bạn đang mang thai
 
Nó là an toàn để có được một thủ tục soi cổ tử cung trong khi bạn đang mang thai. Lấy sinh thiết trong khi bạn đang mang thai có nguy cơ khá thấp, nhưng bác sĩ của bạn có thể muốn trì hoãn nó cho đến khi bạn có con. Người mang thai có thể bị chảy máu nhiều hơn sau sinh thiết so với những người không mang thai. Điều này là do cổ tử cung có nguồn cung cấp máu tăng trong khi mang thai.
 
Và đừng lo lắng: việc soi cổ tử cung và sinh thiết sẽ không ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn trong tương lai.

Nếu kết quả soi cổ tử cung của tôi không bình thường thì sao?

Nếu bác sĩ hoặc y tá của bạn tìm thấy các tế bào bất thường, bạn có thể không cần làm bất cứ điều gì ngay lập tức. Đôi khi, bạn sẽ cần nhiều xét nghiệm hoặc điều trị hơn. Nó phụ thuộc vào sự bất thường của tế bào cổ tử cung của bạn.
 
Bác sĩ hoặc y tá có thể khuyên bạn nên chờ xem liệu các tế bào có tự lành không. Trong trường hợp này, bạn sẽ có một xét nghiệm Pap khác và có thể các xét nghiệm khác để quan sát các tế bào.
 
Đôi khi, sinh thiết của bạn cũng là điều trị của bạn. Đó là bởi vì bác sĩ của bạn có thể loại bỏ tất cả các tế bào bất thường của bạn trong quá trình sinh thiết. Nếu vậy, bạn sẽ không cần phải điều trị thêm nữa. Bạn sẽ quay trở lại khám thường xuyên vùng chậu , xét nghiệm Pap và / hoặc xét nghiệm HPV . Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ cho bạn biết mức độ thường xuyên bạn cần phải có.
 
Hoặc bạn cũng có thể cần điều trị thêm. Có 4 thủ thuật rất tốt trong việc loại bỏ các tế bào bất thường và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.
 
Cryotherapy : các tế bào bất thường bị đóng băng
 
LEEP : các tế bào bất thường được loại bỏ bằng cách sử dụng một vòng dây mỏng mang dòng điện
 
Laser: các tế bào bất thường được loại bỏ bằng cách sử dụng một laser
 
Sinh thiết hình nón: một nêm hình nón được cắt ra khỏi cổ tử cung của bạn để loại bỏ các tế bào bất thường
 
Không có vấn đề gì bạn nhận được điều trị, điều quan trọng là tiếp tục nhận được các xét nghiệm khung chậu thường xuyên sau khi bạn đã được điều trị cho các tế bào bất thường. Mặc dù các quy trình này rất hiệu quả, nhưng đôi khi các tế bào bất thường trở lại.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn