Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:720

Sự thật đáng sợ về formaldehyde trong khói thuốc lá

Formaldehyde là một chất khí không màu, dễ cháy có mùi mạnh. Một lượng nhỏ formaldehyde được tạo ra trong cơ thể chúng ta một cách tự nhiên, nhưng hầu hết formaldehyde được thải vào môi trường bằng cách đốt nhiên liệu và rác thải sinh hoạt. Khói thuốc lá và hơi thuốc lá điện tử đều chứa formaldehyde.
 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng formaldehyde là một chất lỏng, nhưng trên thực tế, chất được sử dụng để bảo quản các mẫu sinh học được gọi là formalin, một hỗn hợp của khí formaldehyde, nước và methyl alcohol.
 
Formaldehyde cũng là một hóa chất công nghiệp có mặt trong nhiều ứng dụng khác nhau. Nó được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng (bao gồm cả sản phẩm gỗ ép) và nhiều sản phẩm gia dụng và thậm chí là một phần của quá trình sản xuất vải không nhăn. Formaldehyde cũng được sử dụng trong các sản phẩm keo dán, keo dán và chất khử trùng.
 
Đáng ngạc nhiên, formaldehyde cũng được sử dụng để vô hiệu hóa virus sống và độc tố được sử dụng trong việc sản xuất văcxin. Quy trình này được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.
 
Phơi nhiễm thường gặp nhất ở người
Cách phổ biến nhất mà mọi người tiếp xúc với formaldehyde là hít thở không khí bị nhiễm độc trong môi trường trong nhà kém thoáng khí. Các sản phẩm được sản xuất bằng formaldehyde có thể thải ra khí này theo thời gian, khiến nồng độ tích tụ trong các khu vực kín.
 
Một nguồn tiếp xúc phổ biến khác đến từ khói thuốc lá, chứa đầy formaldehyde. Nghiên cứu cho thấy rằng e-thuốc lá điện tử cũng chứa formaldehyde, mặc dù với số lượng thường ít hơn những gì có mặt trong khói thuốc lá. Thở cũ và khói thirdhand trong nhà là một yếu tố góp phần cho tiếp xúc với formaldehyde là tốt.
 

Trong khói thuốc lá

Formaldehyde là một sản phẩm phụ của quá trình đốt thuốc lá. Theo một bài báo trên Tạp chí Y tế Công cộng của Mỹ,  formaldehyde trong khói bên trong (khói bốc ra từ cuối điếu thuốc lá thắp sáng) hiện diện ở nồng độ lên đến ba lần giới hạn nghề nghiệp.
 
Một người hút 20 điếu thuốc mỗi ngày có thể có một mức độ formaldehyde trong máu của họ, đo lường giữa .9 và 2 miligram tùy thuộc vào thương hiệu của thuốc lá và cách thông gió tốt cho khu vực mà họ hút thuốc.
 
Formaldehyde chịu trách nhiệm đối với một số người hút thuốc lá, cổ họng và kích thích mắt khi hít phải khói thuốc lá.
 
Trong E-thuốc lá hơi
Trong một bức thư được công bố trên tạp chí Y học New England ngày 22 tháng 1 năm 2015, các nhà nghiên cứu cho rằng một dạng formaldehyde "đeo mặt nạ" có mặt trong chất lỏng ngưng tụ từ hơi thuốc lá điện tử ở nồng độ cao hơn nhiều so với khói thuốc lá. Các nhà khoa học gọi nó là mặt nạ bởi vì nó là một dạng formaldehyde hơi khác một chút - mà họ cảm thấy có nhiều khả năng được lắng đọng trên các mô phổi mỏng manh, một khi hít vào.
 
Hàm lượng formaldehyde trong máu có xu hướng ít hơn so với thuốc lá. Số đo trung bình là khoảng 1mg, nhưng điều này phụ thuộc một phần vào thiết lập nhiệt của thiết bị thuốc lá điện tử đang được sử dụng để quản lý hơi thuốc lá điện tử và lượng hít vào.
 
Rủi ro sức khỏe ngắn hạn
Khi formaldehyde có mặt trong không khí ở mức vượt quá 0,1 phần triệu, một số cá nhân có thể gặp phải những ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn, bao gồm:
 
tưới nước của mắt
cảm giác nóng rát của mắt, mũi và cổ họng
ho
thở khò khè
buồn nôn
kích ứng da
Một số người khá nhạy cảm với formaldehyde, trong khi những người khác không có phản ứng với mức độ tiếp xúc tương tự. Những người nhạy cảm với formaldehyde có nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn do tiếp xúc với formaldehyde dạng hít.
 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Rủi ro sức khỏe lâu dài

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với formaldehyde có thể gây ung thư mũi ở chuột, và một số nghiên cứu về công nhân công nghiệp cho rằng phơi nhiễm formaldehyde có thể liên quan đến ung thư mũi và ung thư mũi ở người.
 
Năm 1995, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) kết luận rằng formaldehyde là một chất gây ung thư có thể xảy ra ở người. Tuy nhiên, trong đánh giá lại dữ liệu hiện có vào tháng 6 năm 2004, IARC đã phân loại lại formaldehyde như một chất gây ung thư ở người.
 
Bởi vì nó nhanh chóng thay đổi thành phần hóa học khi nó được hấp thu, các nhà khoa học nghĩ rằng formaldehyde hít phải chủ yếu là nguy cơ ung thư đường hô hấp trên. Cần nghiên cứu thêm để hiểu điều gì sẽ xảy ra khi nó đến phổi.
 
Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng formaldehyde là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho bệnh bạch cầu myeloid.
 
Khói thuốc lá: A Toxic Brew
 
Cho đến nay, khoa học đã xác định được hơn 7.000 hóa chất , bao gồm 250 hợp chất độc và 70 chất gây ung thư trong khói thuốc lá được sản xuất thương mại.
 
Nếu bạn vẫn hút thuốc, hãy bắt đầu làm việc với kế hoạch bỏ thuốc lá . Hút thuốc không có gì ngoài bệnh tật và cuối cùng là cái chết.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn