Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:238

Thông tin và thống kê về hút thuốc lá

Tất cả chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá là khủng khiếp tàn phá và trong nhiều trường hợp, chết người, giết chết một nửa của tất cả những người không bỏ thuốc lá. Hơn 7000 hóa chất đã được xác định trong thuốc lá và khói thuốc lá cho đến nay, 93 trong số đó là có hại hoặc có khả năng gây hại, và hơn 70 trong số đó có thể gây ung thư. Những thành phần và phụ gia này  ảnh hưởng đến mọi thứ từ chức năng nội tạng của các cơ quan của bạn đến hiệu quả của hệ miễn dịch của cơ thể bạn. Một số sự kiện và số liệu thống kê về hút thuốc lá có thể làm bạn ngạc nhiên. 
 
Thông tin và thống kê về hút thuốc lá

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thành phần độc hại trong khói thuốc lá

Các hóa chất trong khói thuốc lá được hít vào phổi và từ đó đi khắp cơ thể, gây thiệt hại theo nhiều cách, bao gồm:
 
Nicotin đến não trong 7 đến 10 giây sau khi hít phải khói. Nicotine được tìm thấy trong mọi bộ phận của cơ thể người hút thuốc, kể cả sữa mẹ. Nó cũng gây nghiện như heroin.
 
Carbon monoxide , hiện diện trong khói thuốc lá, liên kết với hemoglobin trong các tế bào máu đỏ, ngăn chặn các tế bào này mang tất cả oxy mà chúng thường làm. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng ngộ độc khí carbon monoxide.
 
Các tác nhân gây ung thư (chất gây ung thư) trong khói thuốc lá làm tổn hại các gen quan trọng kiểm soát sự phát triển của tế bào, khiến chúng phát triển bất thường hoặc sinh sản quá nhanh. Hơn 70 loại hóa chất gây ung thư đã được xác định trong khói thuốc lá cho đến nay.
 
Hút thuốc ảnh hưởng đến cách hệ miễn dịch hoạt động bằng cách gây ra stress oxy hóa. Điều này, lần lượt, gây ra đột biến DNA, thiết lập giai đoạn cho bệnh ung thư và bệnh tim. Căng thẳng oxy hóa cũng được cho là một đóng góp cho quá trình lão hóa. Chất chống oxy hóa là cách chống lại sự phá hủy oxy hóa gây hại cho các tế bào của cơ thể. Người hút thuốc có ít chất chống oxy hóa trong máu hơn người không hút thuốc.
Hút thuốc có liên quan đến mức độ viêm mãn tính cao hơn, một quá trình gây tổn hại khác có thể dẫn đến stress oxy hóa.
Khói thuốc lá có chứa các kim loại nặng phóng xạ "dính" vào hắc ín thu thập trong phổi của những người hút thuốc lá. Theo thời gian, điều này được xây dựng và được cho là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi ở những người hút thuốc.

Tăng nguy cơ sức khỏe

Những người hút thuốc phải đối mặt với nguy cơ gia tăng đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh trên những người không hút thuốc:
 
Bệnh tim mạch vành: 2 đến 4 lần
 
Đột quỵ: 2 đến 4 lần
 
Nguy cơ ung thư phổi cho nam giới: 25 lần
 
Nguy cơ ung thư phổi cho phụ nữ: 25,7 lần
 
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) liên quan đến tử vong: 12 đến 13 lần
 
Hút thuốc lá và tử vong
 
Việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa trên thế giới hiện nay. Dưới đây là số liệu thống kê về hút thuốc lá và số lượng tử vong do hút thuốc lá gây ra:

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá chiếm khoảng 480.000 ca tử vong mỗi năm. Trên toàn cầu, gần 6 triệu người chết do sử dụng thuốc lá hàng
năm, và nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 8 triệu vào năm 2030.
 
Nếu không có ai hút thuốc, ung thư tử vong ở Mỹ sẽ giảm một phần ba.
 
Ung thư phổi chủ yếu là bệnh của người hút thuốc; 90% nam giới và 80% phụ nữ không bị ung thư phổi hút thuốc.
 
Tử vong liên quan đến COPD cũng chủ yếu do hút thuốc lá, với 90% số ca tử vong này bắt nguồn từ thuốc lá.
 
Người hút thuốc chết sớm hơn người không hút thuốc 10 năm.
 
Hơn 41.000 người chết mỗi năm do tiếp xúc với khói thuốc thụ động.
 
Việc sử dụng thuốc lá có trách nhiệm gây tử vong nhiều hơn mỗi năm ở Hoa Kỳ so với tất cả những điều sau đây : Vi-rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), thương tích xe cộ, sử dụng rượu và sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn