Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:134

Thực phẩm cần tránh với trào ngược axit / GERD

Axit trào ngược là gì?

Trào ngược axit xảy ra khi các nội dung của dạ dày của bạn tăng vào thực quản của bạn. Điều này xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới (LES) của bạn thư giãn và cho phép axit dạ dày xâm nhập vào thực quản của bạn.
 
Bác sĩ có thể chẩn đoán bạn mắc bệnh dạ dày thực quản (GERD) nếu điều này xảy ra nhiều hơn hai lần một tuần.
 
Một số yếu tố liên quan đến thực phẩm có thể góp phần gây trào ngược axit, chẳng hạn như:
 
vị trí của cơ thể bạn sau khi ăn
lượng thức ăn bạn ăn trong một bữa ăn
loại thực phẩm bạn ăn
Bạn có thể kiểm soát từng yếu tố này bằng cách đưa ra quyết định thông minh về cách thức và những gì bạn ăn. Thay đổi vị trí cơ thể của bạn thành một tư thế thẳng đứng sau bữa ăn và ăn những phần nhỏ hơn có thể giúp ngăn ngừa trào ngược. Tuy nhiên, việc biết loại thực phẩm nào cần tránh có thể gây nhầm lẫn hơn một chút.
 
Vẫn còn một số tranh cãi trong cộng đồng y tế mà thực phẩm thực sự gây ra các triệu chứng trào ngược. Mặc dù thiếu sự đồng thuận này, nhiều nhà nghiên cứu đồng ý rằng một số loại thực phẩm và đồ uống nhất định nên tránh để ngăn ngừa chứng khó tiêu, ợ nóng và các triệu chứng khác của trào ngược axit. Giảm cân cũng có thể hữu ích trong việc giảm triệu chứng.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Bữa ăn giàu chất béo và thực phẩm chiên

Thực phẩm béo thường áp lực thấp hơn trên LES của bạn và làm chậm dạ dày. Điều này có thể làm tăng nguy cơ triệu chứng trào ngược. Để giúp ngăn ngừa trào ngược, giảm tổng lượng chất béo của bạn. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu chất béo mà bạn có thể muốn tránh:
 
khoai tây chiên
củ hành tây chiên
khoai tây chiên
sữa nguyên chất
phô mai
kem
kem chua giàu chất béo
món tráng miệng kem béo cao cấp
nước xốt kem và nước chấm
các loại thịt đỏ có hàm lượng chất béo cao, như thịt thăn cẩm thạch hoặc sườn bò
Thức ăn cay
Các Viện Tiểu đường Tiêu hóa và Thận bao gồm thức ăn cay vào danh sách các thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng trào ngược tồi tệ hơn.
 
Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng thức ăn cay có thể gây đau bụng và các triệu chứng nóng rát, nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa chức năng. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc thường xuyên với capsaicin không gây ra sự khó chịu tương tự như thỉnh thoảng tiếp xúc. Capsaicin là thành phần làm cho ớt và vị ớt bột có vị cay. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng ăn thực phẩm cay có thể thực sự cải thiện các triệu chứng GERD của bạn nếu bạn ăn chúng một cách thường xuyên.
 
Chú ý đến cảm giác của bạn sau khi ăn một số loại thực phẩm nhất định. Xem xét khả năng chịu đựng gia vị của bạn khi lập kế hoạch bữa ăn.
 

Hoa quả và rau

Trái cây và rau quả là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, một số loại có thể làm cho các triệu chứng GERD của bạn tồi tệ hơn. Các loại trái cây và rau quả sau đây là những người phạm tội phổ biến:
 
Trái dứa
trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như cam, bưởi, chanh và chanh
cà chua và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ cà chua, như sốt cà chua, sốt salsa, ớt và sốt bánh pizza
tỏi và hành tây
Nếu nghi ngờ, hãy thảo luận về mức độ dung nạp của bạn với bác sĩ và chuyên viên dinh dưỡng của bạn.
 

Đồ uống

Một số loại đồ uống phổ biến cũng có thể gây ra triệu chứng ở những người bị GERD. Bao gồm các:
 
rượu
cà phê và trà
đồ uống có ga
cam quýt và nước ép cà chua
Có hoặc không có caffeine, cà phê có thể thúc đẩy các triệu chứng trào ngược. Tuy nhiên, một số người bị GERD chịu đựng tốt cà phê. Chú ý đến các triệu chứng của bạn, và chỉ tiêu thụ đồ uống mà bạn chịu đựng tốt.
 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thực phẩm, thuốc và chất bổ sung khác

Một số loại thực phẩm và thuốc khác có thể làm cho LES của bạn hoạt động kém. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng GERD. Ví dụ, bạn có thể gặp các triệu chứng sau khi tiêu thụ:
 
sô cô la
bạc hà, như bạc hà hoặc bạc hà
chất bổ sung sắt hoặc kali
kháng sinh
aspirin hoặc thuốc giảm đau khác
biophosphonates
alpha-blockers
nitrat
thuốc chặn canxi
tricyclics
theophylline
thực phẩm chế biến
Bạn có thể bị cám dỗ ngừng uống thuốc hoặc bổ sung nếu bạn nghĩ rằng nó làm tăng trào ngược axit hoặc các triệu chứng ợ nóng. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi ngừng thuốc hiện tại của bạn.
 
 

Thay đổi lối sống có thể giúp

Việc điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen ăn uống có thể giúp bạn giảm các triệu chứng trào ngược axit và nhu cầu sử dụng thuốc kháng acid. Sử dụng lâu dài các thuốc kháng acid, tuy nhiên, có thể dẫn đến tác dụng sức khỏe không mong muốn. Nó có thể giúp đỡ để ăn các phần nhỏ hơn và ở trong một vị trí thẳng đứng sau bữa ăn. Tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, thức ăn cay và một số loại trái cây, rau quả và đồ uống nếu chúng kích hoạt các triệu chứng.
 
Bạn cũng có thể nhận thấy các triệu chứng sau khi uống thuốc hoặc bổ sung. Nếu điều này xảy ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giới thiệu các loại thuốc hoặc chiến lược thay thế để kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn