Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:370

Thực phẩm hàng đầu với Polyphenol

Polyphenol là gì?

Polyphenol là vi chất dinh dưỡng mà chúng ta có được thông qua một số thực phẩm dựa trên thực vật. Chúng được đóng gói với chất chống oxy hóa và lợi ích sức khỏe tiềm năng. Người ta cho rằng polyphenol có thể cải thiện hoặc giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa, khó khăn về quản lý cân nặng, tiểu đường, bệnh thoái hóa thần kinh và bệnh tim mạch.
 
Bạn có thể nhận được polyphenol bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa chúng. Bạn cũng có thể uống bổ sung, có dạng bột và viên nang.
 
Polyphenol có thể có một số tác dụng phụ không mong muốn, tuy nhiên. Đây là loại phổ biến nhất khi dùng các chất bổ sung polyphenol thay vì cho chúng tự nhiên qua thức ăn. Tác dụng phụ phổ biến nhất với bằng chứng khoa học mạnh nhất là tiềm năng cho các polyphenol can thiệp hoặc hạn chế hấp thu sắt .
 
Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của các polyphenol trong cơ thể bao gồm chuyển hóa, hấp thụ đường ruột và sinh khả dụng của polyphenol. Mặc dù một số loại thực phẩm có thể có nồng độ polyphenol cao hơn những loại khác, điều này không nhất thiết có nghĩa là chúng được hấp thụ và sử dụng ở mức cao hơn.
 
Đọc tiếp để tìm hiểu hàm lượng polyphenol của nhiều loại thực phẩm. Trừ khi có quy định khác, tất cả các số được tính bằng miligam (mg) trên 100 gram (g) thực phẩm.
 

1. Đinh hương và các gia vị khác

Trong một nghiên cứu năm 2010 đã xác định 100 loại thực phẩm giàu chất polyphenol nhất, đinh hương xuất hiện trên đỉnh. Đinh hương có tổng cộng 15,188 mg polyphenol trên 100 g đinh hương. Có một số gia vị khác với thứ hạng cao, quá. Chúng bao gồm bạc hà khô, xếp thứ hai với 11.960 mg polyphenol, và tinh hồi sao, đứng thứ ba với 5.460 mg.
 

2. Bột ca cao và sô cô la đen

Bột ca cao là loại thực phẩm giàu polyphenol thứ tư được xác định, với 3,448 mg polyphenol trên 100 g bột. Nó không phải là một bất ngờ mà sô cô la đen rơi gần phía sau trong danh sách và được xếp hạng thứ tám với 1.664 mg. Sô cô la sữa cũng nằm trong danh sách, nhưng do hàm lượng ca cao thấp hơn, giảm nhiều hơn nữa trong danh sách ở số 32.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

3. Quả mọng

Một số loại quả khác nhau giàu polyphenol. Chúng bao gồm các loại quả phổ biến và dễ tiếp cận như:
 
quả việt quất, với 560 mg polyphenol
mâm xôi, với 260 mg polyphenol
dâu tây, với polyphenol 235 mg
quả mâm xôi đỏ, với 215 mg polyphenol
Quả mọng có nhiều polyphenol nhất? Black chokeberry, có hơn 1.700 mg polyphenol trên 100 g.
 

4. Trái cây không berry

Quả không phải là loại trái cây duy nhất có nhiều polyphenol. Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ , một số lượng lớn các loại trái cây có chứa số lượng polyphenol cao. Bao gồm các:
 
nho đen, với 758 mg polyphenol
mận, với 377 mg polyphenol
anh đào ngọt, với 274 mg polyphenol
táo, với 136 mg polyphenol
Nước ép trái cây như nước ép táo và nước ép quả lựu cũng chứa nhiều chất vi lượng dinh dưỡng này.
 
 

5. Đậu

Đậu có chứa một số lượng lớn các lợi ích dinh dưỡng, do đó, không có gì ngạc nhiên khi chúng tự nhiên có liều polyphenol khổng lồ. Đậu đen và đậu trắng nói riêng có số lượng polyphenol cao nhất . Đậu đen có 59 mg / 100 g, và đậu trắng có 51 mg.

6. Nuts

Các loại hạt có thể có giá trị calo cao, nhưng chúng đóng gói một cú đấm dinh dưỡng mạnh mẽ. Chúng không chỉ chứa đầy protein; một số hạt cũng có hàm lượng polyphenol cao.
 
Một nghiên cứu năm 2012 đã tìm thấy hàm lượng polyphenol đáng kể trong một số hạt thô và rang. Các loại hạt có hàm lượng polyphenol cao bao gồm:
 
quả phỉ, với 495 mg polyphenol
quả óc chó, với 28 mg polyphenol
hạnh nhân, với 187 mg polyphenol
pecans, với 493 mg polyphenol

7. Rau

Có rất nhiều loại rau có chứa polyphenol, mặc dù chúng thường có ít hơn trái cây. Rau có số lượng polyphenol cao bao gồm:
 
atisô, với 260 mg polyphenol
rau diếp xoăn, với 166–235 mg polyphenol
hành tây đỏ, với polyphenol 168 mg
rau bina, với 119 mg polyphenol

8. Đậu nành

Đậu nành, trong tất cả các hình thức và giai đoạn khác nhau của nó, chứa một số lượng lớn vi chất dinh dưỡng có giá trị này. Các biểu mẫu này bao gồm:
 
đậu nành tempeh, với 148 mg polyphenol
bột đậu nành, với 466 mg polyphenol
đậu phụ, với 42 mg polyphenol
sữa chua đậu nành, với 84 mg polyphenol
giá đậu tương, với polyphenol 15 mg

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

9. Trà đen và trà xanh

Bạn muốn lắc nó lên? Ngoài các loại trái cây có chất xơ cao, các loại hạt và rau, các loại trà đen và xanh đều có chứa nhiều polyphenol. Đồng hồ trà đen với 102 mg polyphenol trên 100 ml (mL), và trà xanh có 89 mg.
 

10. Rượu vang đỏ

Nhiều người uống một ly rượu vang đỏ mỗi đêm cho các chất chống oxy hóa. Các số lượng lớn các polyphenol trong rượu vang đỏ góp phần vào đó đếm chất chống oxy hóa. Rượu vang đỏ có tổng cộng 101 mg polyphenol trên 100 mL. Rosé và rượu vang trắng, trong khi không có lợi, vẫn có một lượng lớn các polyphenol, với 100 mL mỗi loại có khoảng 10 mg polyphenol.
 

Rủi ro và biến chứng tiềm năng

Có một số rủi ro và biến chứng liên quan đến polyphenol. Đây dường như là liên quan nhiều nhất với việc bổ sung polyphenol. Cần nghiên cứu thêm để đánh giá nguy cơ thực sự của các biến chứng này , bao gồm:
 
tác dụng gây ung thư
độc tính sinh dục
vấn đề tuyến giáp
hoạt động estrogen trong isoflavone
tương tác với các thuốc theo toa khác

Lấy đi

Polyphenol là vi chất dinh dưỡng mạnh mẽ mà cơ thể chúng ta cần. Họ có nhiều lợi ích sức khỏe có thể cung cấp bảo vệ khỏi sự phát triển của bệnh ung thư, bệnh tim mạch, loãng xương và tiểu đường. Tốt nhất là tiêu thụ polyphenol thông qua các loại thực phẩm tự nhiên chứa chúng, thay vì thông qua các chất bổ sung nhân tạo, có thể có nhiều tác dụng phụ hơn. Nếu bạn bổ sung, hãy chắc chắn rằng chúng được làm từ một công ty có uy tín với nguồn cung cấp chất lượng cao.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn