Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:360

Thuốc lá chứa hóa chất phóng xạ nguy hiểm

Hầu hết mọi người, người hút thuốc và người không hút thuốc như nhau, đều ngạc nhiên khi biết rằng khói thuốc lá có chứa các hạt phóng xạ. Ngạc nhiên hơn nữa là khi hít vào, những hạt này lọt vào phổi và ở đó.
 
Thuốc lá chứa hóa chất phóng xạ nguy hiểm
 
Chì 210 (Pb-210) và polonium-210 (Po-210) là chất độc, các kim loại nặng phóng xạ mà nghiên cứu cho thấy có mặt trong khói thuốc lá. Họ đến từ đâu và họ đến từ đâu?

Hiểu biết về Lead-210 và Polonium-210

Khi uranium, một loại quặng xuất hiện với lượng nhỏ trong tự nhiên, bị phân hủy, radium được giải phóng dưới dạng khí radon vào khí quyển. Một khi điều đó xảy ra, khí radon phân hủy nhanh chóng, tạo ra chì-210 (Pb-210) và polonium-210 (Po-210), kim loại phóng xạ cao (được gọi là sản phẩm phân rã radon).
 
Khí Radon là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi thứ hai, chiếm khoảng 21.000 người sống ở Hoa Kỳ mỗi năm. Hút thuốc lá là lần đầu tiên, với khoảng 158.080 người bị mất ung thư phổi hàng năm ở Mỹ
 
Khí radon phát ra từ đất có thể thấm vào các tòa nhà thông qua các vết nứt trên nền móng. Đây là một mối quan tâm trong nhà mà chúng tôi dành phần lớn thời gian của chúng tôi. Nếu bạn lo lắng về khí radon, hãy xem xét có không khí trong nhà của bạn được thử nghiệm và, nếu dương tính với radon, hãy đặt một biện pháp thông hơi tại chỗ.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Radium cũng có mặt trong phân bón phosphate thường được sử dụng trong trồng thuốc lá và góp phần vào số lượng các hạt phóng xạ tiếp xúc với cây thuốc lá.

Làm thế nào chì-210 và Polonium-210 nhận được vào thuốc lá

Khi radi trong đất xung quanh các cây thuốc lá thải ra khí radon, các hạt chì và polonium nhỏ trôi nổi tự do và bám vào các mẩu bụi được mang đến bề mặt lá thuốc lá.
 
Những hạt phóng xạ này bám vào thuốc lá thông qua hàng ngàn sợi lông mịn bao phủ bề mặt đáy của lá. Theo cách này, bức xạ được vận chuyển từ thực địa đến nhà máy chế biến.
 
Một khi ở đó, lá thuốc lá được rửa sạch, nhưng bởi vì chì-210 và polonium-210 đều không hòa tan trong nước, các hạt không được loại bỏ. Lead-210 và polonium-210 có mặt trong các sản phẩm thuốc lá hoàn chỉnh đi ra ngoài cho người tiêu dùng. Trong trường hợp thuốc lá, những hạt phóng xạ này cuối cùng tìm thấy một căn nhà trong phổi của người hút thuốc lá.
 
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Public Health, các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 1500 tài liệu ngành công nghiệp thuốc lá. Họ phát hiện ra thông tin cho thấy ngành công nghiệp đã nhận thức được sự nguy hiểm liên quan đến polonium trong thuốc lá trong hơn 40 năm. Họ giấu nghiên cứu của họ để giữ cho công chúng trong bóng tối về phóng xạ trong thuốc lá.

Điều gì xảy ra khi bạn hít phải kim loại phóng xạ?

Là một người hút thuốc hít khói thuốc lá, chì-210 và polonium-210 "dính" vào  hắc ín thuốc lá  thu thập tại các mối nối của đường dẫn khí trong phổi gọi là tiểu  phế quản .
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chì-210 và polonium-210 tích tụ tại các vị trí này và theo thời gian tạo ra các điểm nóng phóng xạ. Đặc biệt, polonium-210 phát ra bức xạ alpha, có thể gây hại nghiêm trọng DNA.
 
Việc hít phải chì-210 và polonium-210 là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với ung thư phổi vì việc tích tụ các hạt phóng xạ trong phổi của những người hút thuốc là tích lũy và lâu dài.
 
Bức xạ hấp thụ vào cơ thể được đo bằng đơn vị gọi là rads. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 15 radon polonium trong chuột thí nghiệm có thể gây ung thư phổi. Điều đó chiếm khoảng 1/5 lượng rads được hút bởi một người hút thuốc hút 2 gói mỗi ngày trong 25 năm.
 
Các nhà khoa học nhìn vào mô phổi của những người hút thuốc đã chết vì ung thư phổi thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, 80 đến 100 radon polonium-210 đã tích tụ trong mô.

Khói thuốc thụ động cũng là phóng xạ

Bất cứ ai hít phải khói thuốc thụ động đều phơi bày phổi của họ với các kim loại nặng độc hại tương tự có liên quan đến việc gây ung thư phổi ở những người hút thuốc. Khoảng 7.330 ca tử vong do ung thư phổi ở Hoa Kỳ ngày nay là do khói thuốc lá gây ra.
 
Hơn nữa, các độc tố này chỉ là hai trong số hàng trăm hóa chất độc và / hoặc chất gây ung thư có trong khói thuốc lá .

Đừng quên về các độc tố trong khói thuốc phụ

Khói thuốc gián tiếp là phần cặn bã của hạt từ khói thuốc bốc hơi trong không khí và lắng xuống trên các bề mặt trong không gian kín. Nó mang tất cả các độc tố nguy hiểm tương tự như khói chính và khói thuốc lá, và là mối đe dọa đặc biệt đối với trẻ nhỏ, những người có thể chạm vào các bề mặt nhiễm độc và sau đó đặt các ngón tay vào miệng.
 
Polonium-210 không thể hấp thu vào cơ thể khi tiếp xúc với da còn nguyên vẹn hoặc màng nhầy. Tuy nhiên, trong trường hợp hút thuốc lá thụ động, nó rất nguy hiểm khi hít vào, và hít phải khói thuốc phụ, khi nuốt phải.
 
Một từ từ rất tốt
Đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện  hơn 7.000 hóa chất , trong đó có 250 chất độc và 70 hợp chất gây ung thư, trong thuốc lá và khói thuốc lá. Một số hóa chất là sản phẩm phụ của quá trình cháy, một số là các  chất phụ gia mà các nhà sản xuất thuốc lá sử dụng  để ảnh hưởng đến vị giác, thời gian đốt cháy và nhiều hơn nữa.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thuốc lá chịu trách nhiệm cho hơn 440.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ mỗi năm. Trên toàn thế giới, con số này tăng lên 6 triệu, bao gồm hơn nửa triệu người không hút thuốc đã tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động.
 
Các độc tố trong thuốc lá và khói thuốc lá gây ra nhiều loại ung thư, bệnh tim và COPD. Bức xạ cũng đóng vai trò chết chóc.
 
Không có mức tiếp xúc an toàn với khói thuốc lá. Nếu bạn không phải là người hút thuốc, nhưng tiếp xúc với khói thuốc lá trong không gian kín, bạn phải đối mặt với những rủi ro tương tự mà người hút thuốc làm, bao gồm ung thư phổi và các bệnh ung thư khác liên quan đến hút thuốc. Tránh xa khói thuốc lá. Và nếu bạn hút thuốc, điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình là bỏ thuốc lá .
 
Tìm hiểu những gì bạn có thể mong đợi khi bạn bỏ hút thuốc và những gì bạn có thể làm để giảm thiểu những khó chịu đi kèm với  việc rút nicotine l. Ngoài ra, hãy tìm một nhóm hỗ trợ. Không có gì tốt hơn sự giúp đỡ và tình bạn thân đến khi bạn kết nối với những người hiểu những gì bạn đang trải qua khi bạn bỏ hút thuốc.
 
Đây là điểm mấu chốt:  đừng sợ bỏ thuốc lá  và đừng bỏ nó đi. Bạn càng sớm bắt đầu, càng ít thiệt hại cho sức khỏe của bạn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn