Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:129

Tiêm đầu gối cho viêm xương khớp: Các loại, tác dụng phụ và hơn thế nữa

Tổng quan

Viêm xương khớp gối có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng nó thường phát triển ở những người trên 50 tuổi. Đó là một căn bệnh tiến triển, có nghĩa là nó trở nên đau đớn hơn và khó di chuyển đầu gối của bạn theo thời gian.
 
Bác sĩ của bạn có thể sẽ kê toa thuốc uống và đề xuất thay đổi lối sống trước khi đề xuất tiêm đầu gối. Trước khi bạn chuyển sang phẫu thuật, hãy cân nhắc ưu điểm và nhược điểm của việc tiêm.
 
Đọc tiếp để tìm hiểu về các loại tiêm đầu gối khác nhau và cách chúng hoạt động, và tìm các mẹo để chăm sóc đầu gối của bạn.
 

Các loại tiêm đầu gối khác nhau là gì?

Đây là những loại tiêm đầu gối chính được sử dụng trong điều trị viêm xương khớp.
 

Corticosteroid

Corticosteroid được thiết kế tương tự cortisol, một loại hoóc-môn tự nhiên được tạo ra trong cơ thể. Mục đích chính là giảm viêm.
 
Mặc dù corticoid đường uống được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp , đó là một bệnh hệ thống, đây không phải là một lựa chọn cho viêm xương khớp.
 
Nếu bạn bị viêm xương khớp ở đầu gối, corticosteroids có hiệu quả nhất khi được tiêm trực tiếp vào khớp. Đó là một phương pháp điều trị nhắm mục tiêu để giảm viêm vì vậy xương không bị chà xát khi bạn di chuyển đầu gối.
 
Các loại thuốc sau đây là các loại corticosteroid:
 
methylprednisolone (Medrol)
triamcinolone (Aristocort, Aristospan, Clinacort, Kenalog, Triamcot, Triam-Forte, Triesence)
Axit hyaluronic (viscosupplements)
Nếu bạn bị viêm xương khớp, có thể bạn không có đủ axit hyaluronic ở đầu gối. Chất này giúp bọc sụn của bạn và hoạt động như một chất bôi trơn và chất hấp thụ sốc để đầu gối của bạn có thể di chuyển tự do.
 
 
Thuốc dày này phục vụ để bổ sung axit hyaluronic của riêng bạn và giữ cho xương không bị cào vào nhau. Nó cũng có thể giúp giảm viêm và giảm đau.
 
Các loại thuốc sau đây là các loại axit hyaluronic tiêm:
 
sodium hyaluronate (Euflexxa, Hyalgan, Supartz)
hyaluronan trọng lượng phân tử cao (Monovisc, Orthovisc)
hylan GF 20 (Synvisc, Synvisc One)
Hyaluronate chéo (Gel-One)
Khát vọng chất lỏng (arthrocentesis)
Thay vì tiêm thứ gì đó vào đầu gối, thủ thuật này lấy chất lỏng ra khỏi đầu gối. Loại bỏ chất lỏng dư thừa có thể giúp giảm đau và sưng ngay lập tức. Điều này đôi khi được thực hiện trước khi nhận được tiêm corticosteroid hoặc axit hyaluronic.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Các thủ tục đó liên quan đến cái gì?

Tiêm đầu gối có thể được quản lý trong văn phòng bác sĩ của bạn. Quy trình này chỉ mất vài phút.
 
Bạn sẽ được ngồi trong quá trình phẫu thuật và bác sĩ sẽ đặt đầu gối của bạn. Trong một số trường hợp, họ sẽ sử dụng siêu âm để giúp hướng dẫn kim đến vị trí tốt nhất.
 
Đầu tiên, da trên đầu gối của bạn sẽ được làm sạch và điều trị bằng thuốc tê cục bộ. Bác sĩ sẽ đưa kim vào khớp. Bạn có thể cảm thấy một số áp lực hoặc sự khó chịu nhẹ. Sau đó, thuốc sẽ được tiêm vào khớp của bạn.
 
Trong một số trường hợp, một lượng nhỏ chất lỏng khớp được lấy ra trước tiên để nhường chỗ cho thuốc. Đối với điều này, bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim gắn liền với một ống tiêm để vào khớp gối. Chất lỏng sau đó được hút vào ống tiêm và kim được lấy ra.
 
Sau khi chất lỏng được lấy ra, các vị trí đâm thủng tương tự có thể được sử dụng để tiêm thuốc thích hợp vào khớp.
 
Một băng nhỏ sẽ được đặt trên chỗ tiêm và bạn sẽ có thể về nhà khá nhanh chóng. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh căng thẳng đầu gối cho ngày hôm sau hoặc lâu hơn. Đầu gối của bạn có thể cảm thấy dịu dàng trong một vài ngày. Hỏi nếu có bất kỳ hạn chế lái xe nào.

Ưu và khuyết điểm của tiêm đầu gối cho viêm xương khớp

Trước khi cân nhắc ưu điểm và nhược điểm, bạn sẽ muốn hỏi bác sĩ của bạn loại tiêm mà họ đang có kế hoạch để cung cấp cho bạn. Mỗi loại mang một bộ ưu và khuyết điểm riêng.
 

Ưu điểm

Tiêm Corticosteroid có thể giúp giảm đau và viêm ngay lập tức. Cứu trợ có thể kéo dài đến 24 tuần.
Việc tiêm axit hyaluronic có thể mất nhiều thời gian hơn để cung cấp cứu trợ, nhưng lợi ích có thể kéo dài từ ba đến sáu tháng.
Tác dụng phụ của axit hyaluronic có thể ít nghiêm trọng hơn so với các thuốc tiêm corticosteroid.
Tiêm Corticosteroid
Về mặt cộng, tiêm trực tiếp có thể giúp giảm đau và viêm ngay lập tức. Có bằng chứng để hỗ trợ cải thiện ngắn hạn lên đến hai tuần, cũng như một phản ứng lâu dài kéo dài đến 24 tuần.
 
Mặt khác, không phải ai cũng được cứu trợ sau khi tiêm corticosteroid. Và nó thường là một giải pháp ngắn hạn. Bạn có thể không có khả năng tiêm corticosteroid nếu đầu gối bị tổn thương nghiêm trọng.
 
Tác dụng phụ tiềm năng bao gồm:
 
sưng ngay sau khi tiêm
tổn thương thần kinh
-sự làm loãng xương gần đó
Cũng có giới hạn về mức độ thường xuyên bạn có thể tiêm corticosteroid vào cùng một khớp - thường chỉ một lần ba hoặc bốn tháng một lần. Có quá nhiều mũi tiêm có thể gây ra sự cố sụn, làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nó cũng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh cao huyết áp, loãng xương và teo da.
 

Những ưu điểm và nhược điểm tiềm năng của việc tiêm axit hyaluronic

Việc tiêm có thể giúp giảm đau và sưng, nhưng không phải ngay lập tức. Các nghiên cứu cho thấy rằng phải mất khoảng năm tuần trước khi bạn cảm thấy tác dụng đầy đủ của việc điều trị. Cứu trợ có thể kéo dài từ ba đến sáu tháng. Một số người không được tiêm hyaluronic acid.
 
Tác dụng phụ tiềm năng bao gồm:
 
phản ứng da ở chỗ tiêm nhẹ
viêm khớp bùng phát ngay sau khi tiêm
Việc tiêm axit hyaluronic được quản lý khác nhau tùy thuộc vào chế tạo hoặc chế phẩm đang được sử dụng. Một số yêu cầu một mũi tiêm và những người khác yêu cầu một số tiêm được đưa ra hàng tuần.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Những ưu và khuyết điểm tiềm năng của khát vọng về chất lỏng

Loại bỏ chất lỏng dư thừa có thể giúp giảm đau và khó chịu ngay lập tức. Các tác dụng phụ có thể bao gồm bầm tím, sưng, hoặc nhiễm trùng tại vị trí nguyện vọng.
 
 

Triển vọng là gì?

Sau khi tiêm đầu gối, thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng.
 
Hiệu quả của các phương pháp điều trị này thay đổi từ người này sang người khác. Rất nhiều phụ thuộc vào cách xa viêm khớp của bạn đã tiến triển. Một số người phản ứng tốt, nhưng những người khác không được cứu trợ.
 
Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về loại tiêm nào có thể mang lại lợi ích cho bạn. Nếu tiêm không hoạt động, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị khác của bạn, có thể bao gồm thuốc giảm đau hoặc phẫu thuật mạnh hơn.
 
 

Mẹo để chăm sóc đầu gối của bạn

Không có vấn đề gì điều trị bạn nhận được cho viêm xương khớp của đầu gối, bạn cũng nên thực hiện các bước khác để chăm sóc cho đầu gối của bạn. Dưới đây là một số mẹo để bắt đầu:
 
Cố gắng giảm thiểu các hoạt động căng thẳng đầu gối của bạn. Sử dụng thang máy hoặc thang cuốn thay vì cầu thang, ví dụ.
Tránh các hoạt động có tác động cao như chạy hoặc chơi tennis. Bạn có thể thay thế chúng bằng bơi lội, đi xe đạp hoặc đi bộ, đó là những hình thức tập thể dục tuyệt vời cũng dễ dàng trên đầu gối.
Duy trì cân nặng khỏe mạnh hoặc giảm một vài cân Anh nếu bạn cần. Trọng lượng thêm căng gối của bạn.
Sử dụng nhiệt và băng để làm dịu đầu gối của bạn.
Nếu đầu gối của bạn đang can thiệp vào tính di động, hãy thử đeo một cú đúp đầu gối hoặc sử dụng gậy.
Hãy xem xét vật lý trị liệu hoặc một chương trình tập thể dục cá nhân với một người am hiểu về viêm xương khớp.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn