Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:169

Tiền sản giật và Eclampsia: Chẩn đoán và điều trị

Khi bạn mang thai , bạn có thể bị một tình trạng khiến bạn bị huyết áp quá cao, ngay cả khi nó đã trở thành bình thường trước đây. Nó được gọi là tiền sản giật , và nó có thể giữ cho gan , thận và các cơ quan khác của bạn hoạt động theo cách cần thiết. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn gọi là sản giật . Trong một số ít trường hợp, sản giật có thể gây tử vong cho bạn và em bé của bạn .
 
Tiền sản giật và Eclampsia: Chẩn đoán và điều trị
 
Không có cách chữa tiền sản giật. Nhưng nó có thể được quản lý nếu bác sĩ của bạn bắt nó sớm. Đó là một lý do quan trọng để kiểm tra thường xuyên trong suốt thai kỳ và sinh nở của bạn. Hầu hết phụ nữ bị tiền sản giật hoặc sản giật đều có em bé khỏe mạnh.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Triệu chứng tiền sản giật

Các dấu hiệu phổ biến của tiền sản giật bao gồm:
 
Sưng mặt hoặc tay
 
Đau đầu rất tệ hoặc đau đầu không biến mất
 
Điểm hoặc những thay đổi khác trong tầm nhìn
 
Tăng cân đột ngột
 
Đau ở phần trên của dạ dày hoặc vai
 
Nhầm lẫn hoặc thay đổi trạng thái tinh thần
 
Khó thở
 
Buồn nôn hoặc nôn trong nửa sau của thai kỳ
 
Nếu bạn bị nhức đầu dữ dội , cảm thấy hụt hơi hoặc nghĩ rằng bạn có thể bị tiền sản giật, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn.

Chẩn đoán tiền sản giật

Tại mỗi lần khám theo lịch trình trong khi mang thai, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của bạn và kiểm tra lượng nước tiểu của bạn cho protein. Bạn bị tiền sản giật nếu sau 20 tuần mang thai, huyết áp của bạn luôn cao hơn 140/90 và bạn đáp ứng một trong hai điều kiện sau:
 
Bạn cũng có protein trong nước tiểu của bạn, một dấu hiệu cho thấy thận của bạn có thể không được lọc hoàn toàn chất thải từ cơ thể của bạn. Điều này được gọi là protein niệu .
 
Bạn có một hoặc nhiều điều sau đây:
 
Mức tiểu cầu thấp, tế bào giúp cục máu đông của bạn
 
Vấn đề với gan của bạn
 
Dấu hiệu của bệnh thận
 
Chất lỏng trong phổi của bạn
 
Các vấn đề về đau đầu và thị lực mới
 
Nếu tiền sản giật của bạn dẫn đến co giật , bạn bị sản giật.
 
Kiểm tra
 
Bác sĩ của bạn có thể chạy các xét nghiệm khác nhau để kiểm tra tiền sản giật và sức khỏe của bạn và của con bạn . Chúng bao gồm:
 
Xét nghiệm máu . Xét nghiệm này kiểm trachức năng gan và thận của bạn và đosố lượng tiểu cầu trong máu của bạn.
 
Xét nghiệm độ thanh thải creatinin . Creatinine là chất thải của cơ thể. Thông thường, thận tuôn ra khỏi máu của bạn thông qua tiểu của bạn. Bạn có nhiều creatinine hơn khi bạn mang thai. Nhưng tiền sản giật có thể làm cho thận của bạn không hoạt động tốt.
Xét nghiệm nước tiểu. Điều này đo lường mức độ protein trong pee của bạn.
 
Siêu âm thai nhi . Thử nghiệm hình ảnh này cho thấy em bé của bạn đang phát triển như thế nào , ước tính trọng lượng của cô ấy và đo lượng chất lỏng đệm xung quanh cô ấy.
 
Thử nghiệm nonstress. Đây kiểm tra của bạn bé của nhịp tim .
 
Hồ sơ sinh lý. Điều này kết hợp siêu âm và một thử nghiệm không căng thẳng để kiểm tra hơi thở, giai điệu cơ của bé và hơn thế nữa.

Điều trị tiền sản giật

Điều trị tùy thuộc vào mức độ nặng của tiền sản giật của bạn và bạn đang ở giai đoạn mang thai bao xa.
 
Nếu bạn có thai từ 37 tuần trở lên, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên sinh con. Nhưng nếu nó sớm hơn trong thai kỳ của bạn, cô ấy sẽ điều trị tiền sản giật của bạn để cung cấp cho em bé của bạn nhiều thời gian hơn trong bụng mẹ.
 
Nếu bạn bị tiền sản giật nhẹ, bạn sẽ có kiểm tra thường xuyên hơn - một lần hoặc hai lần một tuần. Bạn cũng sẽ có nhiều thử nghiệm hơn. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra huyết áp tại nhà.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Bác sĩ có thể kê toa thuốc . Chúng có thể bao gồm:
 
Thuốc để kiểm soát huyết áp của bạn
 
Corticosteroids giúp gan của bạn hoạt động tốt hơn và tăng lượng tiểu cầu của bạn. Bạn cũng có thể nhận được thuốc này để giúp phổi của em bé phát triển nhanh hơn trong trường hợp bạn cần phải cung cấp cho cô ấy sớm.
 
Một loại thuốc chống động kinh được gọi là magnesium sulfate được đưa vào bệnh viện ngay trước khi bạn sinh và trong vòng 24 giờ sau khi sinh con.
 
Nếu tiền sản giật của bạn là nghiêm trọng, bác sĩ có thể giữ bạn trong bệnh viện để theo dõi sát hơn bạn và con bạn. Nếu tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn, có thể tốt nhất là nên cho con bạn ngay cả khi nó còn sớm.
 
Phụ nữ có tiền sản giật có thể được gây ra và sinh con bằng âm đạo. Điều này có thể tốt hơn mổ lấy thai vì nó ít gây căng thẳng cho cơ thể hơn là phẫu thuật. Bác sĩ của bạn sẽ làm một phần C nếu bạn cần phải cung cấp cho em bé của bạn ngay lập tức. Bạn có thể nhận magnesium sulfate trong khi sinh để giúp ngăn ngừa co giật.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn