Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:423
Ung thư cổ tử cung là ung thư cổ tử cung . Bệnh do một số loại HPV , một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Nó có thể được ngăn chặn bằng cách chủng ngừa HPV, phát hiện sớm và điều trị.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là ung thư cổ tử cung. Cổ tử cung là thấp hơn, hẹp mở của tử cung . Nó dẫn từ tử cung đến âm đạo của bạn . Cổ tử cung của bạn trông giống như một chiếc bánh rán nếu bạn nhìn nó qua âm đạo của bạn.
 
 
Ung thư cổ tử cung thường mất nhiều năm để phát triển. Trong thời gian này, các tế bào trong cổ tử cung thay đổi và phát triển nhanh chóng. Những thay đổi ban đầu xảy ra trước khi nó trở thành ung thư phát triển đầy đủ (tiền ung thư) được gọi là “loạn sản” hoặc “ung thư biểu mô cổ tử cung” (CIN). Nếu những thay đổi này được tìm thấy và điều trị, ung thư cổ tử cung có thể được ngăn ngừa. Nếu không được chẩn đoán và điều trị, ung thư cổ tử cung có thể lan sang các phần khác của cơ thể và trở nên nguy hiểm.

Ung thư cổ tử cung phổ biến như thế nào?

Mỗi năm, khoảng 13.000 người ở Hoa Kỳ được chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung. Khoảng 4.000 người chết vì nó mỗi năm.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là do một số loại vi rút u nhú ở người (HPV) , STD phổ biến nhất.
 
Có hơn 100 loại HPV. Hầu hết chúng không có hại và tự biến mất. Nhưng ít nhất một tá loại HPV có thể kéo dài và đôi khi dẫn đến ung thư. Hai loại đặc biệt (loại 16 và 18) dẫn đến đa số trường hợp ung thư cổ tử cung. Chúng được gọi là HPV có nguy cơ cao.
 
Bởi vì HPV là một bệnh nhiễm trùng phổ biến thường tự biến mất, hầu hết mọi người không bao giờ biết là họ bị nhiễm trùng. Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn có một trong những loại HPV có nguy cơ cao, đừng lo sợ - điều đó không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nó có nghĩa là bạn có một loại HPV có thể có thể dẫn đến ung thư trong tương lai. Đó là lý do tại sao bắt nó sớm là rất quan trọng.

Ai có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung?

Yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư cổ tử cung là có một trong những loại HPV nguy cơ cao . Chúng tôi không biết tại sao một số người bị nhiễm HPV lâu dài, thay đổi tế bào tiền ung thư hoặc ung thư. Nhưng chúng ta biết rằng HPV dễ lây lan từ tiếp xúc da kề da tình dục với người có nó.
 
HPV lây lan qua tiếp xúc da kề da với bộ phận sinh dục, cũng như quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Điều đó có nghĩa là nó có thể lây lan ngay cả khi không có một cums, và thậm chí nếu một dương vật không đi vào bên trong âm đạo / hậu môn / miệng.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

HPV là STD phổ biến nhất, và phần lớn thời gian không phải là một vấn đề lớn. Nó thường tự biến mất, và hầu hết mọi người thậm chí không biết rằng họ đã từng bị nhiễm HPV. Trong thực tế, hầu hết những người có quan hệ tình dục bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ.
 
Ngoài HPV, còn có những thứ khác làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung của bạn. Bao gồm các:
 
Một lịch sử cá nhân của loạn sản cổ tử cung, âm đạo hoặc âm hộ
 
Tiền sử gia đình bị ung thư cổ tử cung
 
Hút thuốc
 
Các nhiễm trùng khác như chlamydia
 
Các vấn đề về hệ miễn dịch như HIV / AIDS khiến cho việc chống nhiễm trùng như HPV khó khăn hơn
 
Có một người mẹ đã uống một loại thuốc gọi là diethylstilbestrol (DES) trong thai kỳ
 
Tuổi tác cũng là một yếu tố. Độ tuổi trung bình mà ung thư cổ tử cung được chẩn đoán là 48. Nó hiếm khi ảnh hưởng đến những người trẻ hơn 20 tuổi.
 
Tất cả những gì được nói, tất cả những người có cổ tử cung đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Vì vậy, bất kể bạn ngủ với ai hay danh tính giới tính của bạn là gì, điều quan trọng là phải chăm sóc sức khỏe cổ tử cung của bạn.
 

Ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không?

Ung thư cổ tử cung có thể điều trị được. Nếu nó được tìm thấy và điều trị sớm, có một cơ hội tốt bạn sẽ hồi phục hoàn toàn và không có bất kỳ vấn đề sinh sản nào .
 
Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nếu bạn bị ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các phương pháp điều trị khác nhau cũng như những nguy cơ và tác dụng phụ của chúng, bao gồm việc bạn có thể mang thai trong tương lai hay không.

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung?

Sau đây là 4 điều bạn có thể làm để giữ cho cổ tử cung của bạn khỏe mạnh.
 
Kiểm tra thường xuyên. Xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV tìm những thay đổi bất thường đối với cổ tử cung của bạn, vì vậy bạn có thể điều trị chúng trước khi ung thư phát triển. Nói chung, bạn nên làm xét nghiệm Pap đầu tiên ở tuổi 21, và sau đó mỗi 3-5 năm sau đó được kiểm tra với một số kết hợp xét nghiệm Pap / HPV. Bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể cho bạn biết những xét nghiệm nào bạn cần và tần suất bạn cần chúng.
 
Nhận vắc-xin HPV và khuyến khích mọi người trong cuộc sống của bạn làm như vậy. Có 3 loại thuốc chủng ngừa HPV (vắc-xin ung thư cổ tử cung AKA). Tất cả đều bảo vệ chống lại các loại HPV 16 và 18, 2 loại gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Vắc-xin HPV được tiêm trong một loạt 3 mũi chích ngừa trong 6 tháng.
 
Sử dụng bao cao su hoặc đập răng mỗi khi bạn có quan hệ tình dục bằng âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng. Điều này giúp giảm nguy cơ lây lan HPV trong khi quan hệ tình dục.
 
Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Nếu bạn có một loại HPV nguy cơ cao và bạn hút thuốc, bạn có nhiều khả năng bị ung thư cổ tử cung.

Làm cách nào để biết tôi bị ung thư cổ tử cung?

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung khó nhận thấy, nhưng xét nghiệm có thể tìm thấy các tế bào bất thường trước khi chúng trở thành ung thư. Kiểm tra thường xuyên là cách tốt nhất để tránh ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung là gì?

Hầu hết những người có loại HPV có nguy cơ cao có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung sẽ không bao giờ có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi nó rất nguy hiểm. Đó là lý do tại sao kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng. Trong nhiều trường hợp, ung thư cổ tử cung có thể tránh được bằng cách tìm các thay đổi tế bào bất thường và điều trị chúng TRƯỚC KHI chúng trở thành ung thư.
 
Khi ung thư cổ tử cung phát triển, các dấu hiệu đầu tiên bao gồm:
 
chảy máu bất thường, đốm hoặc xả
 
thời gian nặng hơn bình thường
 
chảy máu sau khi quan hệ tình dục
 
Các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung tiến triển có thể bao gồm đau vùng chậu, vấn đề đi tiểu và sưng chân. Nếu ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận của bạn, nó có thể ảnh hưởng đến cách các cơ quan đó hoạt động. Ví dụ, một khối u có thể nhấn vào bàng quang của bạn và làm cho nó cảm thấy như bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Một số triệu chứng của ung thư cổ tử cung cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác, như nhiễm trùng nấm men . Nếu quý vị có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ, y tá, hoặc trung tâm y tế Planned Parenthood gần nhất để biết những gì đang diễn ra.

Làm thế nào để bạn được kiểm tra ung thư cổ tử cung?

Khám nghiệm ung thư cổ tử cung được sử dụng để tìm các tế bào bất thường trong cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư. Xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV là hai loại xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Cả hai đều đơn giản và nhanh chóng.
 
Xét nghiệm Pap, đôi khi được gọi là Pap smear, không trực tiếp xét nghiệm ung thư, hoặc thậm chí HPV, nhưng nó có thể tìm thấy những thay đổi tế bào bất thường do HPV gây ra. Những khu vực có vấn đề này có thể được bác sĩ hoặc y tá của bạn theo dõi và điều trị trước khi biến thành một thứ gì đó nghiêm trọng hơn.
 
Ngoài ra còn có một xét nghiệm HPV có thể tìm thấy một số loại virus nguy cơ cao trực tiếp. Xét nghiệm HPV đôi khi được sử dụng cùng với xét nghiệm Pap, như một xét nghiệm tiếp theo khi bạn có kết quả xét nghiệm Pap bất thường, hoặc thay vì xét nghiệm Pap hoàn toàn.
 
Các cuộc kiểm tra sức khỏe phụ nữ thường bao gồm xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm HPV khi cần thiết, bắt đầu từ khi bạn lên 21 tuổi. Hầu hết mọi người chỉ cần những xét nghiệm này sau mỗi 3-5 năm kể từ khi ung thư mất một thời gian rất dài để phát triển. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ cho bạn biết tần suất bạn nên được xét nghiệm.

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung như thế nào?

Nếu bạn có kết quả xét nghiệm Pap bất thường hoặc kết quả xét nghiệm HPV dương tính, bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể đề nghị thêm xét nghiệm hoặc điều trị. Thử nghiệm này có thể là xét nghiệm Pap khác, xét nghiệm HPV, hoặc soi cổ tử cung - một thủ thuật giúp bác sĩ của bạn nhìn kỹ hơn ở cổ tử cung của bạn để xem liệu có các tế bào tiền ung thư hay không.
 
Trong một soi cổ tử cung, họ cũng có thể làm sinh thiết - một thủ thuật để loại bỏ một mảnh mô nhỏ từ cổ tử cung của bạn. Các mô được gửi đến một phòng thí nghiệm và kiểm tra các dấu hiệu ung thư cổ tử cung.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn