Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:538

Xét nghiệm Pap là gì?

Xét nghiệm Pap tìm thấy những thay đổi tế bào bất thường trong cổ tử cung của bạn. Quý vị thường xuyên được xét nghiệm Pap tùy thuộc vào độ tuổi, lịch sử y tế và kết quả xét nghiệm Pap hoặc HPV cuối cùng của quý vị như thế nào.

Điều gì sẽ xảy ra trong khi thử Pap?

Xét nghiệm Pap, đôi khi được gọi là Pap smears, là những xét nghiệm rất quan trọng cho việc tìm kiếm các tế bào bất thường trên cổ tử cung của bạn có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap tìm thấy những thay đổi tế bào do HPV gây ra, nhưng chúng không phát hiện được HPV .
 
Xét nghiệm Pap có thể là một phần trong cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên của bạn, khám vùng chậu hoặc khám phụ nữ . Trong khi xét nghiệm Pap, bác sĩ hoặc y tá của bạn đặt một mỏ kim loại hoặc nhựa vào âm đạo của bạn . Con vịt mở ra để tách các thành của âm đạo của bạn để chúng có thể đến cổ tử cung của bạn . Sau đó, họ sử dụng một mẫu nhỏ - một thìa nhỏ hoặc bàn chải - để nhẹ nhàng thu thập các tế bào từ cổ tử cung của bạn. Các tế bào được gửi đến một phòng thí nghiệm để được kiểm tra.
 
Xét nghiệm Pap chỉ mất vài phút. Họ không nên đau, nhưng bạn có thể cảm thấy một số khó chịu hoặc áp lực khi bác sĩ hoặc y tá của bạn mở mỏ vịt bên trong bạn. Bạn cũng có thể cảm thấy một vết trầy xước nhẹ khi họ lấy tế bào từ cổ tử cung của bạn.

Tôi có cần xét nghiệm Pap không?

Bạn nên bắt đầu xét nghiệm Pap thường xuyên ở tuổi 21. Mức độ thường xuyên bạn được xét nghiệm sau đó phụ thuộc vào độ tuổi, tiền sử bệnh và kết quả xét nghiệm Pap hoặc HPV cuối cùng của bạn. Nói chung:
 
Nếu bạn 21-29 tuổi, được xét nghiệm Pap 3 năm một lần (bắt đầu từ 25 tuổi, bác sĩ của bạn có thể chuyển sang xét nghiệm HPV - hoặc là một xét nghiệm là tốt).
 
Nếu bạn từ 30–65 tuổi, hãy làm xét nghiệm Pap xét nghiệm HPV (đồng thử nghiệm) 5 năm một lần, hoặc chỉ xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm HPV sau mỗi 3 năm.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nếu bạn lớn hơn 65 tuổi, bạn có thể không cần xét nghiệm Pap nữa.
 
Bạn có thể cần phải được xét nghiệm thường xuyên hơn nếu bạn đã có vấn đề với cổ tử cung của bạn trước đây, có một hệ thống miễn dịch yếu, hoặc nếu mẹ của bạn uống một loại thuốc được gọi là DES trong khi cô mang thai với bạn. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ cho bạn biết những xét nghiệm nào bạn cần và tần suất bạn nên uống.

Nếu tôi có xét nghiệm Pap bất thường thì sao?

Nếu kết quả xét nghiệm Pap của bạn là bất thường, đừng hoảng sợ. Nó khá phổ biến để có kết quả xét nghiệm Pap không rõ ràng hoặc bất thường. Hầu hết thời gian, nó không có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung.
 
Kết quả xét nghiệm không rõ ràng có nghĩa là các tế bào cổ tử cung của bạn trông giống như chúng có thể bất thường. Nhưng nó không rõ ràng nếu nó liên quan đến HPV hay cái gì khác. Kết quả không rõ ràng cũng được gọi là equivocal, unclusive, hoặc ASC-US.
 
Kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là có những thay đổi tế bào bất thường trên cổ tử cung của bạn . Điều này không có nghĩa là bạn chắc chắn bị ung thư cổ tử cung. Những thay đổi có thể là nhỏ (cấp thấp) hoặc nghiêm trọng (cao cấp). Những thay đổi nghiêm trọng hơn thường được gọi là tiền ung thư vì chúng không phải là ung thư nhưng có thể biến thành bệnh theo thời gian.
 
Nếu bạn có kết quả xét nghiệm Pap không rõ ràng hoặc bất thường, bạn cần thực hiện thêm các xét nghiệm và / hoặc điều trị bao gồm:
 
Thử nghiệm Pap khác
 
Một xét nghiệm HPV : một thử nghiệm tìm loại có nguy cơ cao của virus có thể gây ra các tế bào tiền ung thư
 
Một soi cổ tử cung : một kỳ thi đặc biệt để xem xét kỹ hơn ở cổ tử cung của bạn để xem nếu có những tế bào tiền ung thư.
 
Nếu bác sĩ của bạn tìm thấy các tế bào bất thường trong quá trình soi cổ tử cung, có thể bạn sẽ cần điều trị. Các phương pháp điều trị thông thường bao gồm liệu pháp lạnh và LEEP .

Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV tìm thấy một số loại siêu vi khuẩn có thể gây ung thư cổ tử cung. Bởi vì HPV là phổ biến và thường tự biến mất, nên không phải lúc nào cũng cần thử nghiệm nó.

Thử nghiệm HPV hoạt động như thế nào?

Một thử nghiệm HPV tìm kiếm một số loại nguy cơ cao của vi rút u nhú ở người , bao gồm các loại 16 và 18, gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.
 
Xét nghiệm HPV có thể là một phần trong cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên của bạn. Trong một thử nghiệm HPV, bác sĩ hoặc y tá của bạn đặt một mỏ kim loại hoặc nhựa vào âm đạo của bạn . Con vịt được mở ra để tách các thành của âm đạo của bạn để chúng có thể nhìn thấy cổ tử cung của bạn . Bác sĩ hoặc y tá của bạn sau đó sử dụng một mẫu nhỏ - một thìa nhỏ hoặc bàn chải - để nhẹ nhàng lấy một số lượng nhỏ các tế bào từ cổ tử cung của bạn. Các tế bào được gửi đến một phòng thí nghiệm để được kiểm tra.
 
Đôi khi bạn sẽ được xét nghiệm HPV cùng lúc với xét nghiệm Pap . Bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể sử dụng cùng một mẫu tế bào cho cả hai xét nghiệm. Hoặc họ có thể cần phải lấy 2 mẫu thay thế.
 
Xét nghiệm HPV chỉ mất vài phút. Nó không nên đau, nhưng bạn có thể cảm thấy một số khó chịu hoặc áp lực khi bác sĩ hoặc y tá của bạn mở mỏ vịt bên trong bạn. Bạn cũng có thể cảm thấy một vết trầy xước nhẹ khi họ lấy các tế bào từ cổ tử cung của bạn.

Tôi có nên làm xét nghiệm HPV không?

Y tá hoặc bác sĩ của bạn có thể đề nghị xét nghiệm HPV:
 
nếu bạn lớn hơn 25 tuổi, thay vì xét nghiệm Pap
 
nếu bạn nằm trong khoảng 30-65, cùng với xét nghiệm Pap
 
để theo dõi xét nghiệm Pap tìm thấy các tế bào bất thường hoặc khi kết quả xét nghiệm Pap của bạn không rõ ràng

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Bạn có thể cần phải được xét nghiệm thường xuyên hơn nếu bạn đã có vấn đề với cổ tử cung của bạn trước đây, có một hệ thống miễn dịch yếu, hoặc nếu mẹ của bạn uống một loại thuốc được gọi là DES trong khi cô mang thai với bạn. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ cho bạn biết những xét nghiệm nào bạn cần và tần suất bạn nên uống.

Nếu tôi bị nhiễm HPV thì sao?

HPV là STD phổ biến nhất , nhưng phần lớn thời gian không phải là một vấn đề lớn. Trong thực tế, hầu hết những người có quan hệ tình dục bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ.
 
Nếu bạn có xét nghiệm HPV dương tính, đừng hoảng sợ. Điều này không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nó có nghĩa là bạn có một loại HPV có thể có thể dẫn đến ung thư trong tương lai. Điều này có nghĩa là y tá hoặc bác sĩ của bạn sẽ muốn theo dõi bạn để đảm bảo bạn luôn khỏe mạnh. Vì vậy, có thể bạn sẽ cần phải kiểm tra HPV và / hoặc Pap thường xuyên hơn.
 
Thực hành quan hệ tình dục an toàn hơn - có nghĩa là sử dụng bao cao su hoặc đập răng trong khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng - giúp giảm nguy cơ lây truyền HPV sang người khác.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn