Mục Tiêu Nghề Nghiệptruy Lượt Xem:438

Xóa bỏ sự nhầm lẫn xung quanh dầu dừa

Dầu dừa đã trở thành một tính năng trên các kệ của siêu thị và cửa hàng y tế ở Nam Phi, nhưng chúng ta cần phải hỏi liệu thực phẩm này có thực sự lành mạnh như nó được cho là có.
Cho đến một vài năm trước đây, dừa được coi là một món ăn nhiệt đới kỳ lạ, với mùi ngọt ngào gợi lên hình ảnh của các loại cocktail kỳ nghỉ và những ngày lười biếng trên bãi biển.
 
Tuy nhiên, tiếp thị tích cực của các nhà sản xuất, chào hàng nó như là một thay thế lành mạnh, đã dẫn đến một sự phong phú của các sản phẩm dừa trên kệ siêu thị của chúng tôi. Chúng tôi có nước dừa cho hydrat hóa, dăm dừa trong các quán bar sức khỏe, bột dừa trong món bánh nướng yêu thích của chúng tôi - và tất nhiên là dầu dừa. 
Vì dầu dừa có lẽ là loại phổ biến nhất trong các sản phẩm từ dừa, chúng ta cần phải hỏi liệu thực phẩm “lành mạnh” này có phù hợp với quảng cáo tiếp thị của nó hay không.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Một cái nhìn sâu hơn về dầu dừa

Dầu dừa tinh chế (như trái ngược với "extra virgin") là một loại dầu không màu, nhạt nhẽo chiết xuất từ ​​thịt dừa khô được tinh chế, tẩy trắng và khử mùi, trong quá trình tương tự như sản xuất dầu thực vật truyền thống. Như trường hợp với tất cả các loại dầu thực vật, nó hoàn toàn không có cholesterol và được phân loại là chất béo.
 
Yêu cầu: Dầu dừa là lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch:
 
Về mặt dinh dưỡng, dầu dừa có hàm lượng chất béo bão hòa cao (92%). Acid lauric là tên của loại axit béo bão hòa chính được tìm thấy trong dầu dừa. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị hạn chế chất béo bão hòa xuống dưới 7% tổng lượng năng lượng hàng ngày của chúng tôi. Đối với một người theo chế độ ăn uống với lượng năng lượng là 8,400 kJ mỗi ngày , điều này có tác dụng với 16 g chất béo bão hòa mỗi ngày.
 
Như một muỗng canh dầu dừa có 12 g chất béo bão hòa (và ít hơn 1g chất béo không bão hòa đơn), bạn có thể dễ dàng thấy được lượng chất béo bão hòa hấp thụ trong ngày khi sử dụng dầu dừa. Trong khi đó, một muỗng canh dầu ô liu có 10 g axit béo không bão hòa đơn và chỉ có 2 g chất béo bão hòa.  
Đã có một số nghiên cứu về lợi ích sức khỏe tích cực của dầu dừa, tập trung vào ảnh hưởng của nó đối với HDL (lipoprotein mật độ cao), loại cholesterol tốt. Không giống như các chất béo bão hòa khác như bơ, dầu dừa không thực sự làm tăng cholesterol toàn phần hoặc LDL (lipoprotein mật độ thấp), cholesterol xấu, không lành mạnh.
 
Đây là một lợi thế nhất định, nhưng rất quan trọng , nó không có gì để giúp giảm cholesterol LDL - điều mà các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa điều đạt được. Dầu dừa gần như là tốt, nhưng chỉ là không đủ tốt.
 
Các nghiên cứu dựa trên dân số ở các nước thường sử dụng các sản phẩm dừa trong chế độ ăn của họ cũng rất thú vị khi phân tích khi nói đến dầu dừa. Trong năm 2015, nghiên cứu trên 176 bệnh nhân bệnh viện Sri Lanka kết luận rằng dầu dừa có tác dụng bảo vệ bệnh tim. Nhưng những phát hiện này phải được nhìn thấy trên nền tảng của lối sống của quốc gia cụ thể đó, tức là một chế độ ăn giàu thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, cá và mức độ hoạt động thể chất cao. Vì các yếu tố bổ sung như di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong kết quả của các nghiên cứu như vậy, ngoại suy những phát hiện này đối với chế độ ăn kiêng phương Tây có thể không chính xác về mặt khoa học.
Yêu cầu: Dầu dừa có một điểm hút thuốc cao và do đó tốt để nấu ăn với:
 
Điểm khói của dầu là nhiệt độ cao nhất mà dầu có thể được sử dụng trong nấu ăn. Điểm khói của dầu càng cao, thì nó càng linh hoạt hơn. Điểm hút thuốc của dầu dừa (177 ° C) là thực tế thấp hơn so với một số loại dầu khác, ví dụ dầu ôliu nguyên chất (210 ° C), dầu hướng dương (227 ° C), và dầu hạt cải (204 ° C) ).
 
Yêu cầu: Dầu dừa có hàm lượng chất béo trung tính cao (MCT):                                           
 
Axit béo được tiếp tục phân loại là các axit béo ngắn hạn, trung bình hoặc dài hạn tùy thuộc vào độ dài của chuỗi axit béo. MCT dễ hấp thụ và phân hủy bởi cơ thể để sử dụng làm năng lượng nhanh.  
 
Axít lauric được tìm thấy trong dầu dừa, trong khi phân loại hóa học như một MCT, thực sự hoạt động giống như một axit béo chuỗi dài và được tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa như vậy. Các MCT trong dầu dừa chủ yếu bao gồm một lượng nhỏ axit béo caprylic và capric. Vì chất béo trung tính trong dầu dừa không thể được phân loại là MCT, do đó, do đó khoa học không chính xác để áp dụng kết quả nghiên cứu về sức khỏe cho dầu dừa. 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Phần kết luận

Nghiên cứu thuyết phục đã cho thấy rằng thay thế axit béo bão hòa với các axit béo không bão hòa đa (và , đến một mức độ thấp hơn, các axit béo không bão hòa đơn) giảm cholesterol LDL xấu. Vì lý do này, các cơ quan quốc tế như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hội Tim mạch châu Âu đề nghị sử dụng các loại dầu không bão hòa như dầu ô liu trên dầu dừa.
 
Trong khi dầu dừa có thể tốt hơn các chất béo khác như bơ cải thiện sức khỏe tim mạch và cholesterol, nghiên cứu cho thấy chất béo không bão hòa như dầu ô liu vẫn tốt hơn cho sức khỏe của chúng ta. Dầu ô liu có chất chống viêm và xơ cứng động mạch đến một mức độ lớn là một quá trình viêm. Từ một điểm kiểm soát trọng lượng như tất cả các loại dầu, dầu dừa có năng lượng cao (kilojoules), vì vậy bạn không thể chỉ cần thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn mà không phải trả cho những kilojoules ở nơi khác.
 
Như mọi khi, khi nói đến chế độ ăn uống của chúng tôi, chất béo chỉ là một phần của câu đố dinh dưỡng. Điều quan trọng là phải xem xét bất kỳ loại thực phẩm trong bối cảnh lớn hơn của chế độ ăn uống. Trong khi dầu dừa có thể được sử dụng để thêm hương vị cho các món ăn truyền thống và ẩm thực như cà ri và bánh nướng dừa, nó có thể không phải là chất béo lành mạnh nhất để đưa vào chế độ ăn uống của bạn hàng ngày.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn